Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịXử lý nghiêm các vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng

Xử lý nghiêm các vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng

Hình minh họa.
Hình minh họa.

Xem Thêm : Sơn La sẽ có khu đô thị phía Tây Nam thành phố rộng hơn 123ha

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.Trong thời gian qua, các bộ, ngành đã tích cực chỉ đạo triển khai, hỗ trợ các địa phương tăng cường công tác bảo vệ và phát triển rừng, ổn định đời sống nhân dân. Tuy nhiên, tình hình vi phạm các quy định về bảo vệ rừng ở một số tỉnh diễn ra phức tạp, xảy ra nhiều vụ vi phạm phá rừng trái pháp luật với quy mô lớn, gây thiệt hại tài nguyên rừng. , ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, gây bức xúc trong xã hội.

Chấn chỉnh tình trạng san lấp đồi núi để phân lô, bán nền, xây dựng trên đất rừng

Nhằm ngăn chặn có hiệu quả tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép, đồng thời góp phần thực hiện các cam kết quốc tế, nhất là cam kết tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quản lý chặt chẽ diện tích rừng và đất lâm nghiệp theo đúng quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. cơ quan phê duyệt; lồng ghép đầy đủ thông tin về rừng và đất rừng trong quy hoạch vùng tỉnh giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050; phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong quá trình xây dựng và hoàn thiện Quy hoạch tổng thể lâm nghiệp quốc gia giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để quản lý, bảo vệ chặt chẽ, hiệu quả diện tích rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất; kiểm soát chặt chẽ việc chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác, tránh tình trạng lợi dụng việc chuyển mục đích sử dụng rừng để phá rừng trái pháp luật.

Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, kiểm tra, chấn chỉnh tình hình và xử lý nghiêm các trường hợp san đồi, phân lô, bán nền, xây dựng trên đất. rừng trái quy định của pháp luật; khẩn trương khám nghiệm hiện trường, xác minh, điều tra, làm rõ các vụ phá rừng trái pháp luật đã được các cơ quan chức năng của Bộ NN & PTNT và các địa phương kiểm tra, phát hiện để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. quy định của pháp luật.

Xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ điều tra, làm rõ các đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo pháp luật các vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng thời gian qua nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung; xử lý trách nhiệm chủ rừng và các tổ chức, cá nhân có liên quan khi để xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật trên địa bàn quản lý mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, chủ rừng tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng; chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm rà soát, kiểm tra, đánh giá toàn bộ diện tích rừng tự nhiên trên địa bàn, nhất là tại các Ban quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi xâm hại rừng.

Thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng theo Chỉ thị số 13-CT / TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với lĩnh vực lâm nghiệp. với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Nghị quyết số 71 / NQ-CP ngày 08 tháng 8 năm 2017 của Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch hành động của Chính phủ thực hiện Chỉ thị số 13-CT / TW ngày 12 tháng 01 năm 2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, trong đó tập trung đẩy công tác điều tra, xử lý các vụ án trọng điểm về phá rừng, lấn chiếm đất rừng được các cơ quan báo chí đưa tin trong thời gian qua.

Cùng với đó là đẩy mạnh công tác giao rừng, cho thuê rừng gắn với giao đất, cho thuê đất, nhất là diện tích rừng do UBND cấp xã quản lý theo đúng quy định của pháp luật hiện hành; kiên quyết thu hồi rừng đối với những chủ rừng không thực hiện nghĩa vụ bảo vệ rừng, để xảy ra mất rừng.

Bổ sung nguồn lực, nâng cao năng lực cho lực lượng Kiểm lâm đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, trong đó ưu tiên bố trí đủ lực lượng cho lực lượng Kiểm lâm địa bàn. Cấp xã, lực lượng kiểm lâm cơ động bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Huy động các nguồn lực đầu tư để phát triển sản xuất lâm nghiệp

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tham mưu, trình cấp có thẩm quyền ban hành các cơ chế, chính sách nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; nâng cao mức sống và thu nhập của người dân lâm nghiệp; huy động các nguồn lực hợp pháp để đầu tư phát triển sản xuất lâm nghiệp, tiêu thụ nông, lâm sản trên địa bàn tỉnh nhằm giảm áp lực cho rừng; phối hợp với các cơ quan chức năng ở Trung ương và địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các vụ vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng có quy mô lớn, phức tạp.

Thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số; ứng dụng công nghệ cao, hiện đại trong quản lý, bảo vệ rừng, phát hiện sớm các vụ mất rừng, cháy rừng đảm bảo hiệu quả.

Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương rà soát, hoàn thiện các quy định nhằm quản lý chặt chẽ đất đai, tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, chuyển mục đích sử dụng. đất lâm nghiệp trái quy định của pháp luật.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan điều tra, xử lý nghiêm các vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật, nhất là ở các tỉnh trong khu vực. Tây Nguyên; chỉ đạo, hỗ trợ các địa phương điều tra, xử lý nghiêm các vụ án hình sự trong lĩnh vực lâm nghiệp, nhất là các hành vi hủy hoại rừng.

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments