Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịXây nhà trong khu trung tâm TP.HCM như thế nào?

Xây nhà trong khu trung tâm TP.HCM như thế nào?

Xem Thêm : Giá thép xây dựng hôm nay 26/4: Tiếp tục giảm trên sàn giao dịch Thượng Hải

Ngày 7/10/2021, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã có văn bản 3003 / SQHKT-VP báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố về dự thảo “Quy chế quản lý kiến ​​trúc Thành phố Hồ Chí Minh” để trình Hội đồng nhân dân thông qua. cuộc họp sắp tới trước khi nó phê duyệt theo quy định.

Dự thảo Quy chế quản lý kiến ​​trúc TP.HCM quy định việc quản lý kiến ​​trúc nhiều khu vực không gian đô thị của TP.HCM, trong đó có khu vực trung tâm TP gồm khu nội đô hiện hữu 930 ha và Thủ Thiêm. khu đô thị mới.

Khu trung tâm là nơi tập trung nhiều công trình hành chính, văn hóa, thương mại, dịch vụ, các công trình điểm nhấn, hiện đại, có giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật.

Tạo cảnh quan trung tâm công cộng khang trang, đồng bộ, hiện đại, xanh mát, hài hòa với môi trường, cảnh quan từng khu vực. Khuyến khích kết nối không gian mở, hạn chế xây tường rào ngăn cách các công trình, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận dễ dàng (trừ khu vực cần bảo vệ an ninh).

Khuyến khích kết nối không gian giữa các loại hình công trình công cộng, kể cả không gian ngầm, khuyến khích kết hợp phát triển các trung tâm công cộng với các dự án bảo tồn, tôn tạo các công trình kiến ​​trúc, đô thị. có giá trị để tạo ra các không gian đô thị với các đặc điểm riêng biệt

Khuyến khích quy hoạch và trồng các loại cây tán lớn, kết hợp tổ chức các quảng trường, vườn hoa, đài phun nước, tượng đài, phù điêu, tiểu cảnh nhỏ tại các khu vực trung tâm công cộng. Trồng và chăm sóc tốt cây xanh đường phố kết hợp với cây xanh trên các quảng trường, không gian mở cho cộng đồng tạo nên nét đặc trưng của từng khu vực trung tâm.

Khu trung tâm hiện hữu của thành phố 930 ha

Cân đối hợp lý việc phát triển cao tầng trong khu vực lõi trung tâm hiện hữu để giảm quá tải cho hạ tầng hiện hữu, đồng thời hạn chế tác động xấu đến cấu trúc và giá trị đô thị. các giá trị văn hóa xã hội, các di sản kiến ​​trúc. Khu cao tầng phát triển chủ yếu tại khu vực tam giác Lê Lợi – Nguyễn Huệ – Hàm Nghi và một số điểm nhấn như vòng xoay chợ Bến Thành, trục Lê Lợi nối dài, … Toàn bộ khu vực 930ha được quy hoạch được chia thành 5 phân khu:

Phân khu 1: Sự liên kết giữa các không gian trong khu vực được ưu tiên để tạo sự năng động và thu hút. Tập trung phát triển và khai thác sử dụng hiệu quả hệ thống tuyến Metro. Xem xét khai thác tối đa hệ số sử dụng đất trong khả năng đáp ứng của hệ thống hạ tầng kỹ thuật hài hòa với kiến ​​trúc cảnh quan đô thị. Lấy không gian mở tại công viên 23/9 làm điểm nhấn chính của trung tâm, kết nối với các không gian quảng trường, không gian ngầm, không gian các công trình văn hóa, công trình kiến ​​trúc di tích lịch sử, … thông qua các trục cảnh quan, trục đi bộ, các trục giao thông chính tạo nên một tổng thể vừa phát huy được vai trò nòng cốt trung tâm, vừa đảm bảo sự phát triển bền vững của thành phố.

Phân khu 2: là khu vực tập trung nhiều công trình có chức năng văn hóa – lịch sử, là trục trung tâm văn hóa lịch sử, diện tích khoảng 212,2 ha. Tại các khu vực gần các công trình lịch sử, bao gồm Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Trung tâm Thành phố, Chợ Bến Thành, việc xây dựng cao tầng phải được kiểm soát chặt chẽ để bảo tồn cảnh quan lịch sử vốn có. Với đường Lê Duẩn, chiều cao và hình dáng công trình sẽ được khống chế để không che khuất tầm nhìn giữa Dinh Độc Lập và Thảo Cầm Viên. Ưu tiên các chỉ tiêu quy hoạch kiến ​​trúc cho các công trình xây dựng quan tâm, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị kiến ​​trúc, không gian kiến ​​trúc, cảnh quan có giá trị văn hóa, lịch sử của Thành phố. .

Phân khu 3: là khu ven sông Sài Gòn (bờ Tây), kéo dài từ cầu Sài Gòn đến cầu Tân Thuận, diện tích khoảng 248,34 ha. . Tập trung phát triển công trình cao tầng tại một số điểm (khu vực) phù hợp để thu hút đầu tư vào khu vực bờ Tây sông Sài Gòn. Không gian đô thị mở hướng sông: dành mặt bằng đường Tôn Đức Thắng dọc công viên bến Bạch Đằng làm không gian cho người đi bộ và xe điện, chuyển đường Tôn Đức Thắng vào hầm. Không gian xanh ven sông được kết nối vào phía trong bằng các trục cảnh quan, không gian mở công cộng hướng sông từ cảng Quận 4 đến Tân Cảng.

Phân khu 4: là khu tập trung nhiều công trình dạng biệt thự, một phần quận 1 và quận 3; diện tích khoảng 232,3 ha. Đối với các tuyến đường nằm trong khu biệt thự, nơi còn lưu giữ nhiều biệt thự cổ, cần kiểm soát chặt chẽ chiều cao, hệ số sử dụng đất của công trình. Đối với công trình cao tầng, phải khống chế khoảng lùi, chiều cao cốt công trình theo quy định hiện hành và có chính sách ưu đãi về hạn mức sử dụng đất, nhằm khuyến khích bảo tồn không gian kiến ​​trúc cảnh quan. Cảnh quan đặc trưng có giá trị văn hóa lịch sử và giá trị đô thị quận 3, góp phần hình thành bản sắc đô thị TP.HCM. Đặc biệt tại một số khu vực, tuyến đường có nhiều biệt thự, một số khu cảnh quan kênh rạch, khu vực đầu mối ga đường sắt đô thị có chính sách ưu đãi theo mô hình TOD, nhằm khuyến khích và khai thác có hiệu quả các nguồn lực cải tạo, chỉnh trang đô thị hiện có.

Phân khu 5: đây là khu vực lân cận của phân khu 1 về phía Nam, với phần lớn nhà phố hiện hữu, một phần của Quận 1 và Quận 4; diện tích khoảng 117,5 ha. Tại khu vực lân cận khu trung tâm có thể phát triển các khu nhà cao tầng gần ga Bến Thành, dọc đường Hàm Nghi, kênh Bến Nghé, và đường Nguyễn Thái Học kéo dài đến quận 4 – nơi đặt văn phòng và chức năng thương mại. Đặc biệt, với các ô phố gần ga Bến Thành – nơi tập trung 4 tuyến ĐSĐT, xe buýt và BRT – chiều cao công trình tối đa hơn 200m. Áp dụng tiêu chí ưu đãi đối với các dự án xây dựng áp dụng nguyên tắc TOD và có yêu cầu cải tạo, chỉnh trang đô thị.

Khu trung tâm thành phố mới Thủ Thiêm

Khu đô thị mới Thủ Thiêm là khu trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của Trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, với chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại và dịch vụ cao cấp của Thành phố, khu vực và thành phố. có vị thế quốc tế; là trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi và giải trí; thực hiện một số chức năng mà Trung tâm thành phố hiện hữu còn thiếu và hạn chế phát triển ”- theo Quyết định số 3165 / QĐ-UBND ngày 19/6/2012 của UBND Thành phố về việc phê duyệt đồ án quy hoạch đô thị, điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu của Tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2)

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments