Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịTừ 15/5, TP.HCM giao quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng...

Từ 15/5, TP.HCM giao quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho quận, huyện

Xem Thêm : Bắc Giang có thêm Khu công nghiệp Đồng Phúc 360ha

Cafeland – Quyết định này được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt giải quyết điểm nghẽn trong công tác đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trên địa bàn TP.HCM.

Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố Quyết định số 08/2021 / QĐ-UBND ngày 29 tháng 4 năm 2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế giải quyết. quyết định thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đăng ký đất đai và tài sản khác gắn liền với đất; cấp, đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn Thành phố ban hành kèm theo Quyết định 36/2017 trước đây.

Theo đó, UBND TP.HCM cho phép Sở TN-MT ủy quyền cho 22 chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP.Thủ Đức và các quận, huyện được phép ký cấp giấy chứng nhận thay vì chuyển giao cho các chi nhánh. Thành phố ký đất như lâu rồi.

Hình minh họa

Khi chi nhánh ký xong cấp giấy chứng nhận, toàn bộ hồ sơ được chuyển đến chi nhánh đăng ký đất đai thành phố để đóng dấu. Thời gian thực hiện trong 24h kể từ khi nhận hồ sơ, xác nhận danh sách, đóng dấu cập nhật, chuyển hồ sơ lại Chi nhánh để trả cho người dân.

Quyết định này được coi là bước đột phá, quyết liệt trong công cuộc cải cách hành chính của chính quyền TP.HCM. Quyết định này sẽ giúp đẩy nhanh thời gian cấp GCNQSDĐ cho người dân, cũng như giảm khối lượng lớn hồ sơ gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, Quyết định 08/2021 là một bước đột phá, đúng với tinh thần cải cách hành chính theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đáp ứng nhu cầu và kỳ vọng của người dân. Bởi lẽ, trước đây, tình trạng hồ sơ liên quan đến lĩnh vực đất đai thường xuyên bị tắc, chậm giải quyết, khối lượng hồ sơ trên địa bàn thành phố chuyển về Sở Tài nguyên và Môi trường rất lớn. Trong khi đó, thời gian luân chuyển hồ sơ của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Thủ Đức và 21 quận, huyện về Sở TN-MT và ngược lại mất rất nhiều thời gian. Do đó, không thể giảm ngày xử lý hồ sơ.

Khi TP Thủ Đức và 21 quận, huyện được trao quyền thì thời gian giải quyết sẽ nhanh hơn, phù hợp với nhu cầu cấp thiết của xã hội. Theo người đứng đầu Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, sau khi giao quyền, các chi nhánh Văn phòng Quản lý đất đai sẽ phải chịu trách nhiệm trước người dân và chính quyền thành phố, nếu để xảy ra sự việc.

Ông Thắng nhấn mạnh, việc ủy ​​quyền với mong muốn người dân giải quyết hồ sơ nhanh hơn, đúng hẹn, dịch vụ phải tốt hơn, nhưng ngược lại, sau khi thực hiện việc này, các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai lại làm chưa tốt, tôi đành để xử lý nó. Phải đến đúng giờ và sau đó giảm thời gian để có mặt đúng giờ.

Trước đó, vướng mắc trong cấp GCNQSDĐ gây bức xúc trong dư luận trong thời gian dài. Hàng loạt dự án chậm tiến độ, trong tình trạng khiếu kiện, người dân “dở khóc, dở cười” vì mua, xây nhà trên địa bàn TP mà không được cấp GCNQSDĐ.

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments