Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịThích ứng với biến đổi khí hậu để phát triển đại dương...

Thích ứng với biến đổi khí hậu để phát triển đại dương bền vững

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp, quy tụ hơn 400 đại biểu đến từ hơn 70 quốc gia, gồm các nhà lãnh đạo, chuyên gia, nhà khoa học; Các tổ chức phi chính phủ, tổ chức xã hội, tổ chức tài chính, trung tâm nghiên cứu toàn cầu.

Hội nghị quốc tế về kinh tế biển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu với chủ đề: “Giải pháp cho nền kinh tế biển bền vững và phục hồi” nhằm thảo luận về các cơ hội chính trong việc thúc đẩy và sử dụng bền vững tài nguyên biển cũng như những thách thức chính của Covid- 19 khủng hoảng, biến đổi khí hậu và ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm chất thải nhựa đại dương.

Quang cảnh hội nghị.  Ảnh: Hà Ánh
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Hà Anh

Xác định các cơ hội thúc đẩy hành động bảo vệ các hệ sinh thái biển với mục tiêu phục hồi kinh tế biển và phát triển kinh tế, đồng thời nâng cao khả năng phục hồi của các cộng đồng và quốc gia dễ bị tổn thương; trao đổi kinh nghiệm, thực tiễn tốt nhất và kết quả nghiên cứu để thúc đẩy chia sẻ kiến ​​thức về kinh tế biển bền vững thành công, chiến lược và hành động thích ứng với biến đổi khí hậu. Hội nghị là diễn đàn vận động hợp tác quốc tế nhằm thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam.

Đây là hội nghị quốc tế quan trọng, góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, thể hiện là thành viên tích cực, đối tác tin cậy và có trách nhiệm, đóng góp nhiều hơn vào nỗ lực chung. của cộng đồng quốc tế trong bảo đảm hòa bình, an ninh và phát triển bền vững, nhất là phát triển bền vững kinh tế biển, bảo vệ môi trường đại dương và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh: “Đại dương thân yêu của chúng ta đang đứng trước nguy cơ rất nghiêm trọng do tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hoạt động khai thác khoáng sản. tài nguyên, ô nhiễm môi trường biển và nhiều nguy cơ khác. Thực tế nhiều năm qua cho thấy, những nguy cơ này đang diễn biến ngày càng nhanh và khó lường, nếu chúng ta không có những hành động mạnh mẽ, kịp thời để bảo vệ tốt hơn các đại dương thì nhiều vùng biển và hệ sinh thái sẽ bị ảnh hưởng. thiên nhiên sẽ biến mất vào năm 2100, đây là một thách thức đối với nhiều quốc gia. Vì vậy, phát triển kinh tế đại dương bền vững thể hiện mối quan tâm chung của nhân loại và chỉ có thể hợp tác, tôn trọng chủ quyền và lợi ích của mỗi quốc gia phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển. Năm 1982 ”.

Hội nghị quốc tế về bền vững kinh tế đại dương và ứng phó với biến đổi khí hậu diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt khi cả thế giới đang hướng tới Ngày đại dương 2022 với môi trường biển được hồi sinh và hành động của đại dương. và thực hiện các cam kết về khí hậu tại COP26. Vì vậy, tất cả các quốc gia cần cam kết mạnh mẽ, thực hiện các biện pháp quyết liệt để thể hiện hiệu quả hơn trách nhiệm của mình đối với sự phát triển bền vững của kinh tế đại dương. Đây không chỉ là trách nhiệm đối với sự tồn vong của cộng đồng dân cư, của mỗi quốc gia mà còn là trách nhiệm đối với sự tồn vong của hệ sinh thái biển và của thiên nhiên.

Cùng với đó, ô nhiễm môi trường biển và rác thải nhựa đại dương là những vấn đề cấp bách và mang tính toàn cầu, vì vậy cần thiết lập một hệ thống toàn cầu để giám sát và chia sẻ dữ liệu nhằm cung cấp cơ sở khoa học cho vấn đề rác thải. nhựa đại dương quốc gia ở quy mô quốc gia, quốc tế. Vượt qua những thách thức để giải quyết ô nhiễm nhựa đại dương trên phạm vi toàn cầu trong giai đoạn tới. ” – Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đặc biệt nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Na Uy Anniken Huitfeldt (tham dự trực tuyến) cho biết: “Trong những năm tới và những chặng đường tiếp theo, Na Uy sẽ thúc đẩy hợp tác về mọi mặt. Chúng tôi kêu gọi các nước thành viên phát triển kinh tế biển, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Để làm được điều đó, cần có sự chung tay của tất cả chúng ta, của tất cả các bên ”.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân khẳng định: “Hội nghị lần này xuất phát từ việc thực hiện chủ trương của Đảng tại Nghị quyết 36 về phát triển bền vững kinh tế biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồng thời, cụ thể hóa cam kết của Chính phủ bằng 2050 Việt Nam cam kết giảm lượng khí thải carbon xuống mức không. Vì vậy, Hội nghị góp phần truyền tải thông điệp đến mọi người rằng Việt Nam đã có chủ trương, chính sách và đã có cam kết sẽ quyết tâm thực hiện các cam kết đã đề ra. Đây vừa là cam kết của Việt Nam, vừa là lời kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng Việt Nam thực hiện, nhất là phát triển kinh tế biển thích ứng với biến đổi khí hậu ”.

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments