Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịThị trấn Nhã Nam (Tân Yên): Phá bỏ gần 10 ha lúa,...

Thị trấn Nhã Nam (Tân Yên): Phá bỏ gần 10 ha lúa, vì sao?

Gần 10 ha lúa bị tàn phá, nhiều hộ dân ở thị trấn Nhã Nam (Tân Yên) tha thiết yêu cầu doanh nghiệp thu hoạch xong mới tiến hành xây dựng công trình. Không được chấp nhận, một số hộ dân đã làm đơn kêu cứu gửi đi nhiều nơi. Có gì sai với thiệt hại này?

Tháng 3/2021, UBND huyện Tân Yên (Bắc Giang) có thông báo thu hồi gần 10 ha đất nông nghiệp tại thị trấn Nhã Nam để thực hiện dự án hạ tầng Khu đô thị Chuôm Nhỏ theo quy định của pháp luật. Liên quan đến dự án này, có 131 hộ dân ở 5 tổ dân phố của thị trấn gồm: Tiên Phan 2, Lao Động, Tân Quang, Tiến Thắng và Bãi nằm trong diện thu hồi.

Bạn Đang Xem: Thị trấn Nhã Nam (Tân Yên): Phá bỏ gần 10 ha lúa, vì sao?

Các hộ dân rất tiếc ruộng đã trổ bông phải phá bỏ.

Đến nay, Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Tân Yên (đơn vị chủ đầu tư) đã phối hợp với địa phương cơ bản chi trả xong tiền bồi thường, hỗ trợ (trong đó có hỗ trợ cây trồng). , hỗ trợ sớm bàn giao mặt bằng …) cho các hộ dân có đất nằm trong diện thu hồi để khởi công xây dựng thì bị người dân phản ứng.

Ông Vũ Văn Thế, tổ dân phố Tiến Thắng cho biết: “Chúng tôi ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để làm dự án và hiện đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ về đất và hoa màu trên đất. Nhưng sau khi thu hoạch xong và bắt đầu vào vụ, chúng tôi hỏi UBND thị trấn vụ này có trồng lúa tiếp được không thì họ nói cứ làm rồi cho lịch gieo sạ. Giờ đổ bao nhiêu công sức, tiền của, lúa đã trổ bông rồi mà doanh nghiệp lại cho người chặt phá để thi công thì thiệt hại cho người dân nhiều quá! ”.

Xem Thêm : Lâm Đồng “bật đèn xanh” cho TTC sáp nhập 3 dự án

Theo ước tính của người dân, mỗi sào lúa từ khi cấy đến thời điểm này có giá khoảng 700.000 đồng. Vì vậy, các hộ dân đều mong muốn chủ đầu tư lùi thời gian thi công, tạo điều kiện cho người dân thu hoạch xong.

Gạo được các doanh nghiệp chặt bỏ để làm công trường.

Trao đổi về vụ việc, ông Nguyễn Văn Việt, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nhã Nam thông tin: UBND thị trấn không có văn bản nào cho phép người dân có đất trong hạn mức thu hồi được trồng lúa. Ngày 8/6, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện có văn bản gửi địa phương thông báo cho các hộ dân dừng sản xuất đối với các khu đất trong ranh dự án để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng. san lấp mặt bằng và xây dựng.

Để giảm thiệt hại cho các hộ dân, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tân Yên đã phối hợp với chính quyền địa phương và các doanh nghiệp trúng thầu huy động các nguồn lực xã hội hỗ trợ mỗi sào lúa đã trồng 400 nghìn đồng. đồng. Ngày 12/8, tất cả các hộ dân cấy lúa trên đất trong vùng dự án đã nhận tiền hỗ trợ trên và hoàn trả mặt bằng cho đơn vị thi công.

Ngày 10/6, UBND thị trấn đã có văn bản về nội dung này, gửi các tổ trưởng tổ dân phố có liên quan và đài truyền thanh thị trấn để thông tin đến người dân.

Bà Trần Thị Hà, tổ trưởng tổ dân phố Lao Động và ông Bùi Xuân Lộc, tổ trưởng tổ dân phố Tiến Thắng cũng xác nhận, đã nhận được văn bản của thị trấn yêu cầu dừng sản xuất và thông báo cho các hộ dân nhưng họ vẫn cố tình trồng.

Xem Thêm : Phú Thọ kêu gọi đầu tư khu nhà ở xã hội gần 400 tỉ đồng

Nguyên nhân là do trước đây trên địa bàn và vùng lân cận có một số dự án triển khai tiến độ rất chậm, chờ cả năm mới khởi công, nghĩ dự án này cũng vậy nên người dân rủ nhau trồng tiếp. cơm. bất kể thông báo.

Tuy nhiên, không hiểu sao khi thấy người dân tổ chức trồng đại trà toàn bộ diện tích dự án, chủ đầu tư cũng như chính quyền địa phương lại không có động thái ngăn chặn, dẫn đến thiệt hại và có những kiến ​​nghị không đáng có. đó và dư luận phẫn nộ trong nhân dân.

Trước kiến ​​nghị của người dân, ông Nguyễn Đức Hùng, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tân Yên, cho biết: “Không thể lùi thời gian thực hiện dự án vì đơn vị đã tổ chức đấu thầu xây dựng, doanh nghiệp trúng thầu. doanh nghiệp đã bắt đầu xây dựng …

Tuy nhiên, để giảm thiệt hại cho các hộ dân, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương và doanh nghiệp trúng thầu huy động nguồn lực xã hội hóa hỗ trợ mỗi sào lúa cấy 400 nghìn đồng. Đến hết ngày 12/8, tất cả các hộ dân cấy lúa trên đất trong vùng dự án đã nhận tiền hỗ trợ trên và hoàn trả mặt bằng cho đơn vị thi công.

Dư luận cho rằng, nếu người dân chấp hành thông báo ngừng sản xuất và tuân thủ quy định của pháp luật thì không có thiệt hại nào xảy ra. Về phía Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Tân Yên và UBND thị trấn Nhã Nam, khi thấy người dân cố tình trồng hoa màu trên đất thu hồi làm dự án đã tiếp tục tuyên truyền, vận động, thậm chí lập biên bản. trên dự án. Trong trường hợp cố tình vi phạm, những điều đáng tiếc như vậy đã không xảy ra. Đây là bài học để các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương rút kinh nghiệm khi triển khai các dự án khác.

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments