Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐời SốngTại sao các bà mẹ Trung Quốc đặt cược tất cả vào...

Tại sao các bà mẹ Trung Quốc đặt cược tất cả vào giáo dục?

Điều này được Qi Weiwei dễ dàng phát hiện ra khi ông về thăm vùng nông thôn hàng năm để nghiên cứu và đi thực tế với tư cách là tiến sĩ về chủ nghĩa xã hội khoa học. Mùa hè năm ngoái, Qi đến thăm một ngôi làng ở quận Dongzhi, phía đông tỉnh An Huy, nơi cô thường nghe mọi người kể về những bà mẹ peidu.

Ở ngôi làng nghèo khó này, những người già nói rằng tất cả những người trẻ đã di cư đến thành phố. Con trai tìm việc ở các trung tâm đô thị khác nhau, trong khi con gái và con dâu chăm sóc bọn trẻ ở trung tâm quận Yanghu.

Bạn Đang Xem: Tại sao các bà mẹ Trung Quốc đặt cược tất cả vào giáo dục?

Một người dân địa phương thậm chí còn nói với Qi về các nhóm WeChat dành cho những người đàn ông và phụ nữ cô đơn ở Yanghu, nơi họ thỉnh thoảng gặp nhau trong tình một đêm. Một số người tham gia vào cuộc hẹn hò như vậy là các bà mẹ trẻ peidu.

Peidu – nghĩa đen là “dạy kèm” – là một thực tế ngày càng phổ biến ở Trung Quốc, nơi một phụ huynh, thường là mẹ, bỏ việc để dành toàn bộ thời gian cho việc giám sát con cái. trong độ tuổi đi học.

Lạc quan tuyệt vọng

Một người mẹ đón con trai sau giờ học ở tỉnh Hà Nam, năm 2020.

Năm ngoái, Qi đã chọn đến thăm huyện Dongzhi trong kỳ nghỉ hè – khi các bà mẹ thường trở về làng với con cái của họ. Các bà mẹ Peidu ở quận Dongzhi, ngày càng đông, đã khơi gợi sự tò mò của cô.

Qi gặp một bà mẹ ngoài 30 tuổi có chồng làm nghề trang trí ở Bắc Kinh.

Vì có con gái lớn đang học cấp 3 tại thị trấn Dương Hồ nên chị xin nghỉ việc ở thủ đô trở về dành toàn bộ thời gian cho con. Cùng với cô con gái 4 tuổi, cả ba sống đạm bạc. Hơn một nửa thu nhập của gia đình được chi cho tiền thuê nhà và chi phí sinh hoạt.

Trong số các gia đình nông thôn, hầu như luôn có những bà mẹ từ bỏ công việc của mình.

Thông thường, họ sống trong những căn hộ thuê nhỏ gần trường học của con cái. Mỗi ngày là một lịch trình bận rộn để nấu các bữa ăn và giúp con bạn hoàn thành bài tập ở trường. Sau giờ học, họ thậm chí còn nghiên cứu rất kỹ những biểu hiện của con mình và luôn đồng hành cùng con.

“Một số bà mẹ rất nghiêm khắc. Cô ấy có lẽ biết mất khoảng 20 phút để đi từ trường về nhà. Nếu con cô ấy không ở nhà trong thời gian đó, cô ấy sẽ đi tìm một giáo viên ”, Qi nói.

Qi dễ dàng nhận thấy sự lo lắng, đau khổ và cô lập trong cuộc sống hàng ngày của các bà mẹ peidu. Họ sống xa nhà, chủ yếu giao du với những bà mẹ khác có hoàn cảnh tương tự, hoặc trong các trò chơi mạt chược và các chuyến đi mua sắm. Hầu hết các mẹ đều không có việc làm và lịch làm việc của họ ngược lại với những nhân viên văn phòng bình thường nên rất khó để hòa nhập.

Xem Thêm : Học làm đùi gà rán kèm salad dưa chuột cho ngày lễ

Một số tìm thấy sự nhẹ nhõm trong phòng chơi poker hoặc khiêu vũ. Một số thậm chí nảy sinh tình cảm với người khác, và ly hôn không phải là hiếm.

Chọn một để mất thêm một

Một cậu bé làm bài tập trong ngôi nhà do mẹ thuê vào năm 2017.

Qi lớn lên ở vùng nông thôn tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc. Khi còn là sinh viên, rất ít phụ huynh từ quê lên thị trấn kèm con đi học. Thông thường, bố mẹ làm việc ở thành phố, để con cái ở làng với ông bà.

Nhưng trong khoảng một thập kỷ trở lại đây, hiện tượng peidu đã dần chiếm ưu thế.

Năm 2001, Trung Quốc đưa ra chính sách sáp nhập trường học ở các vùng nông thôn, sau đó nhiều trường học buộc phải đóng cửa. Kể từ đó, số trường tiểu học nông thôn trên toàn quốc đã giảm từ 440.000 trường xuống còn 155.000 trường vào năm 2012. Nguồn lực giáo dục tập trung nhiều hơn ở các thị trấn vì các trường tiểu học và trung học cơ sở ở các làng quê. nhanh chóng biến mất.

Vì các gia đình rất khó chuyển hộ khẩu về thành phố nơi làm việc để con cái đi học ở đó nên việc học ở thị trấn, trung tâm của quận là lựa chọn duy nhất.

Tại quận Dongzhi của An Huy, Qi nhận thấy rằng cơ hội việc làm cho các bà mẹ bị hạn chế nghiêm trọng. Một số ít làm việc trong lĩnh vực dịch vụ, nơi có mức lương thấp.

Theo Qi, thế hệ phụ nữ này bị mắc kẹt giữa nông thôn và thành phố. Họ đã từng trải qua cuộc sống thành thị và hiểu giá trị của giáo dục hơn thế hệ cha mẹ từng là nông dân. Tuy nhiên, họ cũng mang truyền thống đặt gia đình, con cái lên hàng đầu nên về quê cống hiến hết mình cho thế hệ sau.

“Cũng có một số ít các bà mẹ không muốn làm việc ở thành phố và vì vậy, nhân danh peidu, họ chơi mạt chược cả ngày và quên đi những phiền muộn của mình.”

“Tuy nhiên, hầu hết đều cảm thấy áp lực từ xã hội và trẻ em – nếu bạn không peidu, người thân và bạn bè của bạn sẽ đàm tiếu về bạn.” Đó là một suy nghĩ phổ biến.

Trường học cũng áp đặt kỳ vọng vào phụ huynh. Hiệu trưởng các trường tiểu học và trung học ở thủ phủ của quận nói với Qi rằng các trường học muốn phụ huynh ở gần hơn. Có như vậy việc giảng dạy mới diễn ra suôn sẻ và giúp trẻ phát triển hơn.

Nhưng sự hy sinh có thực sự giúp ích?

Ngoại cảnh ngôi nhà do bà mẹ “peidu” thuê.

Xem Thêm : Tìm thấy bọc tiền lớn, người đàn ông hành động bất ngờ

Là một nhà nghiên cứu, Qi tỏ ra bi quan. “Phần lớn, sự cố vấn đó không giúp ích được gì. Cuối cùng, chỉ có một số ít học sinh đạt điểm cao và vượt qua kỳ thi để vào đại học ”.

Các nhà nghiên cứu khác đã tìm thấy kết quả tương tự tại các ngôi làng và thị trấn ở Cam Túc, Sơn Tây và Hồ Bắc của Trung Quốc. “Họ khó có thể thay đổi bất cứ điều gì. Tất cả những gì họ có thể làm là chăm sóc tốt cho cuộc sống hàng ngày của con cái, đảm bảo chúng được ăn uống đầy đủ ”, Qi nói.

Vòng lặp luẩn quẩn

Quang cảnh nhà máy nơi nhiều bà mẹ “peidu” địa phương làm việc.

“Vào thời điểm peidu kết thúc, rất nhiều bà mẹ ở độ tuổi 40 hoặc 50 về cơ bản không thể tham gia thị trường việc làm. Họ buộc phải dựa vào chồng hoặc tìm những công việc chân tay ở thủ phủ của quận, chẳng hạn như rửa bát, ”Qi nói.

Họ nhận ra rằng họ không có việc làm, không có bạn bè và không có kết nối xã hội.

Theo Qi, khi trách nhiệm nuôi dạy con cái tăng lên, các trường học và cơ quan quản lý giáo dục công phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn. Việc lập kế hoạch và bố trí giáo dục ở các thủ phủ của quận là đặc biệt quan trọng.

“Chúng ta nên cải thiện giáo dục ở các thị trấn cho những cư dân nông thôn không thể đến thành phố, và cố gắng giảm gánh nặng kinh tế của họ. Các trường học ở trung tâm quận nên cung cấp các dịch vụ công tương ứng cho những trẻ em này, ”cô nói.

Theo Qi, một số bà mẹ đã “thành công”. Nhưng thành công của họ phải trả giá đắt.

Cô gặp một người phụ nữ có con gái đậu vào một trường đại học tốt. Nhưng mối quan hệ của họ trở nên căng thẳng khi cô học cấp hai. Người mẹ nói với Qi: “Peidu rất quan trọng – nó đáng để nỗ lực.”

Giờ đây, người mẹ này đã chuyển sự chú ý sang cậu con trai mới bắt đầu học năm nhất cấp 2 ở quê.

“Nếu tôi không peidu, các con tôi sẽ đổ lỗi cho việc tôi bị điểm kém và không thể vào được một trường đại học tốt”, cô nói. Tôi đã làm những gì tôi phải làm. Dù kết quả thế nào, ít nhất tôi sẽ cảm thấy thanh thản vì tôi đã làm hết sức mình cho anh ấy. “

Đăng Dương (Theo Giai điệu thứ sáu)

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đời Sống

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments