Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịSáng kiến bảo vệ môi trường từ những thước phim ngắn

Sáng kiến bảo vệ môi trường từ những thước phim ngắn

Năm 1993, ca khúc “Hà Nội về đêm trở gió” được cất lên trong vở nhạc kịch cùng tên của nhà văn Chu Lai, do nhạc sĩ Trọng Đài chấp bút: “Hà Nội, liễu xanh rủ Hồ Gươm. Cây sấu cô đơn rơi. Trong ngõ vắng , sóng vẫn vỗ về nồng nàn Hà Nội ơi Hà Nội ơi!

Đường Vàring 2, đoạn nút giao Hoàng Quốc Việt với đường Bưởi, Hà Nội;  Nội địa
Đường vành đai 2, đoạn giao giữa đường Hoàng Quốc Việt với đường Bưởi, Hà Nội

Sau gần 30 năm kể từ lần đầu tiên nghe bài hát ấy, tôi vẫn giữ trong tâm trí mình hình ảnh một Hà Nội thật thơ mộng và dịu dàng. Lần cuối cùng tôi đến Hà Nội đã cách đây 5 năm. Hà Nội vẫn mộng mơ, xinh đẹp nhưng vẫn còn nhiều trăn trở trong công tác bảo vệ môi trường. Với tình yêu Hà Nội sâu sắc, tôi mong rằng những đóng góp, sáng kiến ​​nhỏ của mình sẽ góp phần làm cho Hà Nội ngày càng xanh, đẹp hơn.

Là một người làm truyền thông, tôi thử hình dung về một chiến dịch truyền thông cổ vũ nếp sống văn minh, bảo vệ môi trường mang tên “Vì một Hà Nội xanh”. Chiến dịch sẽ không phải là “cú nổ lớn” về biến đổi khí hậu hay quá trình đô thị hóa ảnh hưởng đến môi trường như thế nào. Ngược lại, chúng tôi sẽ đi sâu vào từng mái nhà, từng gia đình để cùng nhau bàn bạc, giải quyết những vấn đề còn tồn đọng. Vẫn với cách nghĩ, mỗi gia đình là một tế bào xã hội, việc thay đổi nhận thức, thái độ của mỗi người dân đối với môi trường xung quanh sẽ góp phần “tích nhỏ thành lớn”, mang lại kết quả lớn hơn. .

Từ những ý tưởng ban đầu đó, tôi muốn tìm hiểu sâu hơn về khía cạnh người tham gia chương trình. Trước tiên, tôi đề nghị chúng ta nên tập hợp những công dân tốt, sống có ý thức và luôn giữ gìn nhà cửa, môi trường sống gọn gàng nhất có thể. Họ thậm chí có thể là những người mắc chứng “Rối loạn ám ảnh cưỡng chế” (OCD). Họ là những người thích ngăn nắp và dọn dẹp nhà cửa thường xuyên. Tôi sẽ tạm gọi đây là nhóm A.

Ở phía đối diện, ban tổ chức sẽ tìm kiếm những khu vực công cộng cần dọn dẹp và ngôi nhà “xập xệ” có môi trường sống tạm bợ nhất Hà Nội và vùng phụ cận. Những gia chủ thuộc nhóm này (nhóm B) có thể vì hoàn cảnh, lối sống, lối suy nghĩ, … mà vẫn tiếp tục sống bừa bãi, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh.

Chiến dịch “Vì một Hà Nội xanh” sẽ cử các đội sản xuất phim đến từng ngôi nhà đề xuất để vận động gia chủ thay đổi lối sống. Nhóm A sẽ cử một đại diện đến nhà của Nhóm B để tiến hành vệ sinh trong và xung quanh khu vực sinh sống. Toàn bộ quá trình này sẽ được quay thành phim tài liệu để phát trên truyền hình và trên các trang mạng xã hội như Facebook, Tik Tok, YouTube. Trong quá trình dọn dẹp, người nhóm B sẽ không có mặt tại hiện trường mà để nhóm A chủ động nghiên cứu, dọn dẹp, sửa sang lại không gian sống. Sự chênh vênh giữa ngôi nhà trước và sau khi qua tay nhóm A cũng như thái độ ngạc nhiên của chủ nhân sau khi nhận được thành quả từ tập thể những người “dọn dẹp” sẽ là thông điệp ý nghĩa mà chương trình thể hiện. mang đến cho người xem: Thay đổi lối sống và có ý thức với môi trường xung quanh sẽ mang lại nhiều trải nghiệm tích cực hơn cho cuộc sống.

Không dừng lại ở việc dọn dẹp vệ sinh môi trường sống cho các gia đình cụ thể, nhóm A có thể tiến hành dọn dẹp một khu vực công cộng, ví dụ: góc công viên, góc phố thường xuyên ngập rác … Niềm vui trong việc dọn dẹp, lối sống tối giản sạch sẽ chắc chắn sẽ trở thành nguồn động viên mạnh mẽ đối với những người xem chương trình.

Nếu việc dọn dẹp, ngăn nắp các vật dụng cho từng hộ gia đình trong chương trình là bước khởi đầu, thì việc tuyên truyền, giáo dục ý thức về môi trường lại càng quan trọng và thiết yếu hơn. Những trường hợp cần sự hỗ trợ của gia đình thường là những hộ gia đình không mấy khá giả, đông con nhỏ, người già neo đơn,… Vì vậy, không phải lúc nào ý thức của từng cá nhân cũng cần thay đổi. Hệ số này cũng dễ dàng. Việc thường xuyên sử dụng túi ni lông, đổ nước bẩn ra sông gần nhà, đốt than củi trong khu dân cư, vứt rác bừa bãi ra đường … đều cần được giải thích một cách nhẹ nhàng và dễ hiểu. Nhất là khi chương trình được phát sóng tới đông đảo khán giả.

Nhóm A và nhóm B là những người thuộc hai thái cực khác nhau. Mục tiêu của chương trình vẫn muốn hướng khán giả tập trung vào sự cân bằng giữa hai thái cực đó. Khán giả của chương trình sẽ hiểu hơn về môi trường và thay đổi lối sống cũng như suy nghĩ về môi trường sau khi xem các tập phim. Họ không cần phải trở nên quá “cực đoan” trong việc giữ gìn vệ sinh không gian và môi trường sống. Họ chỉ cần thay đổi để làm cho nó tốt hơn, có tổ chức hơn. Từ đó, thế giới xung quanh các em sẽ trở nên sạch đẹp hơn.

Về nhóm B, một số người trong nhóm có lẽ sẽ khá bảo thủ. Họ không muốn bị “soi” vào cuộc sống của mình và cảm thấy rằng chương trình sẽ can thiệp vào cuộc sống riêng tư của họ, thậm chí làm xấu mặt họ trước ống kính máy quay. Mục đích của chương trình là không tạo ra sự bối rối, xấu hổ hay khó chịu cho nhóm B. Thay vào đó, các nhân viên sản xuất sẽ phải khuyến khích và tìm cách để những người nhóm B cảm thấy thoải mái khi họ được nhóm B. thay đổi tích cực. Trên thực tế, những người sống sạch sẽ và gọn gàng sẽ trở nên hạnh phúc hơn, như “nữ thần dọn dẹp” Marie Kondo của Nhật Bản từng chia sẻ.

Tôi đã xem các chương trình truyền hình tương tự như “Người dọn dẹp bắt buộc ám ảnh” của Kênh 4 (Anh) và nhận thấy tác động tích cực của nó đối với người xem là rất lớn. Hoarders (những con người sống bộn bề) đã thực sự “đổi đời” nhờ chương trình. Hà Nội có thể nhận được những thay đổi tương tự, thông qua các tập ngắn trong chương trình.

Về kinh phí cho chương trình, tôi nhận thấy chúng tôi không cần quá nhiều kinh phí cho mỗi tập. Vấn đề quan trọng hơn là làm thế nào để khán giả cảm thấy thú vị trong suốt những câu chuyện bằng hình ảnh. Đội ngũ biên tập viên cần là những người thú vị để mang lại tiếng cười trong khung hình, thay vì tạo ra một phóng sự “gân guốc”, dàn dựng.

Nếu chương trình thực sự được triển khai, tôi nghĩ hình ảnh Hà Nội sẽ đẹp hơn nữa trong mắt người dân địa phương và du khách. Chương trình sẽ tạo ra tác động tích cực đến người xem. Môi trường thành phố nhờ đó sẽ được cải thiện ngày một tốt hơn, xanh hơn.

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments