Thứ Sáu, Tháng Chín 30, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịQuy hoạch TP.HCM thành trung tâm tài chính châu Á - Thái...

Quy hoạch TP.HCM thành trung tâm tài chính châu Á – Thái Bình Dương

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 với mục tiêu trở thành trung tâm tài chính, dịch vụ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. .

Quy hoạch thành phố thân thiện với môi trường

Ngày 30-9, UBND TP.HCM tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

Bạn Đang Xem: Quy hoạch TP.HCM thành trung tâm tài chính châu Á – Thái Bình Dương

Theo đó, mục tiêu của quyết định là điều chỉnh quy hoạch chung thành phố phù hợp với định hướng phát triển của toàn vùng TP.HCM, hướng tới phát triển thành phố trở thành trung tâm thương mại quốc tế của vùng và cả nước; Trung tâm văn hóa, tri thức sáng tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, công nghiệp công nghệ cao cấp vùng; Là trung tâm du lịch, tài chính – thương mại và dịch vụ logistics quốc tế …

Nội dung nghiên cứu quy hoạch xác định xây dựng tầm nhìn mới theo ý tưởng TP.HCM là đô thị đổi mới, sáng tạo, phát triển năng động, tiên phong trong vùng đô thị lớn; Trở thành trung tâm kinh tế tri thức, kinh tế biển và thương mại quốc tế của Việt Nam, trung tâm tài chính, dịch vụ của Đông Nam Á và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

TP.HCM trong tương lai sẽ trở thành trung tâm tài chính của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Xem Thêm : Quy hoạch bến xe liên tỉnh: Kết nối chặt chẽ với giao thông công cộng

Quy hoạch chung của TP.HCM có chất lượng sống tốt và môi trường làm việc hấp dẫn, đa dạng văn hóa, bảo tồn di sản và cảnh quan sông nước, cơ sở hạ tầng đô thị bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu. .

Đáp ứng yêu cầu mới trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố; Tạo điều kiện khả thi để thực hiện đồng bộ các giải pháp giải quyết các vấn đề phát triển đô thị hiện nay như dân số, nhà ở, kết cấu hạ tầng, giao thông, môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo đảm an ninh quốc phòng.

Điều chỉnh định hướng phát triển không gian, sử dụng đất và hạ tầng kỹ thuật của Thành phố Hồ Chí Minh phù hợp với tầm nhìn và thích ứng linh hoạt với biến động kinh tế – xã hội và biến đổi khí hậu; Tạo thêm dư địa phát triển từ giá trị của đất, đảm bảo khả năng dự trữ cho tương lai và bảo vệ môi trường sinh thái.

Đối với Thành phố Thủ Đức, đến năm 2040, đạt mục tiêu trở thành một trong những trung tâm kinh tế tri thức, khoa học – công nghệ, tài chính quan trọng của Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước.

Mô hình phát triển của Thành phố Thủ Đức theo hướng phát triển giao thông công cộng (TOD) gắn với quy hoạch sử dụng đất hiệu quả, tạo thêm dư địa phát triển từ giá trị đất và đảm bảo khả năng dự trữ cho tương lai. và bảo vệ môi trường sinh thái…

Xem Thêm : Thanh Hoá sẽ có thêm khu trung tâm đô thị Hoà Lộc 116ha

Tạo cơ sở pháp lý cho việc quản lý, phát triển, đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và các khu vực trên địa bàn Thành phố Thủ Đức theo quy hoạch, đảm bảo chất lượng đô thị theo tiêu chuẩn đô thị loại I trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh.

Chú trọng bảo tồn các giá trị di sản

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình cho rằng, thành phố đang đứng trước những thách thức do tốc độ phát triển quá nhanh, hạ tầng đô thị chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển và hội nhập quốc tế. , đòi hỏi quy hoạch chung phải được nghiên cứu, điều chỉnh phù hợp, khả thi, phù hợp với định hướng phát triển lâu dài của thành phố, tạo sức bật mới để thành phố phát triển nhanh, mạnh và bền vững.

Ngoài ra, Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều nét đặc sắc, nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đẹp, nhiều cảnh quan sinh thái, môi trường có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển bền vững.

Vì vậy, cần hết sức quan tâm đến các giải pháp bảo tồn và phát huy hiệu quả các giá trị di sản đó trong sự phát triển năng động của thành phố.

“Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất nặng nề đến thành phố của chúng tôi. Từ vụ dịch, cần rút ra bài học kinh nghiệm từ thực tiễn về chỉnh trang các khu đô thị hiện hữu có hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố, về quy hoạch và xây dựng các khu nhà ở cho người thu nhập thấp. thu nhập thấp, đối với người lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất; Về huy động các nguồn lực xã hội để phát triển mạng lưới cơ sở y tế rộng khắp, chất lượng cao; Về quy hoạch mạng lưới giao thông và hệ thống cơ sở vật chất logistics gắn kết chặt chẽ với mạng lưới cung ứng hàng hóa thiết yếu của các địa phương lân cận ”, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết.

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments