Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịQuy hoạch đúng, kịp thời để nâng giá trị đất đai

Quy hoạch đúng, kịp thời để nâng giá trị đất đai

Thời gian qua, thông tin về quy hoạch đã góp phần nâng giá trị đất nền Đồng Nai, nhất là các khu vực đã quy hoạch các dự án hạ tầng giao thông, khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp, khu đô thị. Giá đất người dân chuyển nhượng ở những nơi gần khu vực dự án có thể tăng gấp 2-3 lần.

Huyện Long Thành là nơi quy hoạch triển khai nhiều dự án. Ảnh: H. GIANG

Theo UBND tỉnh, toàn tỉnh đã quy hoạch hơn 200 dự án giao thông gồm xây dựng mới, nâng cấp, mở rộng các tuyến đường. Ngoài ra, gần 350 dự án khu dân cư, khu đô thị đã được đưa vào quy hoạch sử dụng đất cấp huyện. Đồng thời, nhiều khu công nghiệp đã được Chính phủ đưa vào quy hoạch các khu công nghiệp của Việt Nam để triển khai trong thời gian tới. Những yếu tố trên giúp đất nền Đồng Nai ngày càng có giá và thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Bạn Đang Xem: Quy hoạch đúng, kịp thời để nâng giá trị đất đai

Giá đất “theo” quy hoạch

Từ cuối năm 2017 đến nay, giá đất nhiều khu vực tại Đồng Nai liên tục tăng. Mặc dù dịch Covid-19 đã “hạ nhiệt” hoạt động chuyển nhượng đất nhưng giá không có dấu hiệu giảm mạnh như tại một số tỉnh, thành khác. Tại các khu vực được quy hoạch, sẽ mở các tuyến giao thông kết nối với Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, kết nối các địa phương trong tỉnh, đất nền sẽ trở thành “tấc đất, tấc vàng” với giá chuyển nhượng tăng gấp đôi. 2-4 lần.

Nhiều nhà đầu tư cho biết, hiện họ đang rất mong chờ quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2025 tỉnh Đồng Nai được phê duyệt. Bởi vì, quy hoạch sử dụng đất sẽ là cơ sở để thực hiện các quy hoạch khác nên nhà đầu tư sẽ căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất để tăng vốn đầu tư cho các dự án.

Xem Thêm : Hoà Bình sẽ có thêm khu du lịch sinh thái V’Star 182ha

Đơn cử, tỉnh có kế hoạch triển khai 4 tuyến đường chính để kết nối giao thông thuận tiện, tạo đột phá trong phát triển là tỉnh lộ 770B, tỉnh lộ 773B, tỉnh lộ 780B, tỉnh lộ 763B. Các tuyến đường này dự kiến ​​đi qua địa bàn các huyện Định Quán, Xuân Lộc, Thống Nhất, Trảng Bom, Cẩm Mỹ, Long Thành và thành phố Long Khánh. Ngay sau khi quy hoạch được công bố, đất gần nơi có các tuyến đường sẽ đồng loạt tăng giá và được nhiều người tìm mua để đón đầu các dự án. Người mua đất đón đầu quy hoạch dự án trên địa bàn tỉnh, nhiều tỉnh, thành khác cũng đổ về Đồng Nai mua đất.

Ông Lê Văn Hòa, ngụ xã Suối Nho (huyện Định Quán) cho biết: “Từ khi có quy hoạch tỉnh lộ 770B, điểm đầu từ tỉnh lộ 763, đoạn qua xã Suối Nho gần sân bay Long Thành thì đất ở khu vực này. Con số này tăng gấp nhiều lần, cách đây 3-4 năm đất chỉ khoảng 500-800 triệu đồng / ha thì nay đã tăng lên 1,5-5 tỷ đồng / ha.

Qua tìm hiểu, hầu hết các khu vực được quy hoạch làm đường giao thông, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đất đai đều được định giá gấp nhiều lần so với trước khi quy hoạch. Cụ thể, cuối tháng 12/2020, Khu công nghiệp Xuân Quế – Sông Nhạn (huyện Cẩm Mỹ) với diện tích gần 3.600 ha được Chính phủ bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2020, nhưng trước đó. , thông tin về quy hoạch của KCN này được biết. Vì vậy, đất tại xã Xuân Quế, Sông Nhạn và các xã gần khu công nghiệp trên đã được các cá nhân, doanh nghiệp săn lùng với giá 4-8 tỷ đồng / ha, tùy vị trí.

Chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Tấn Thìn cho biết: “Thông tin quy hoạch đường, khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã giúp đất nền Cẩm Mỹ được chuyển nhượng với giá rất cao. Vì vậy, từ đầu năm 2020 đến nay, dù tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh, thành phố bắt đầu “đóng băng” nhưng Cẩm Mỹ vẫn nhộn nhịp. Lệ phí trước bạ và tiền sử dụng đất đều tăng cao so với cùng kỳ các năm trước.

Tất cả các loại đất nông nghiệp và phi nông nghiệp đều được các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh săn đón. Đặc biệt, các khu đất nông nghiệp được quy hoạch thành đất ở, đất thương mại, dịch vụ, đất sản xuất kinh doanh được chuyển nhượng nhiều hơn.

Thu hút nhiều tập đoàn lớn

Xem Thêm : Đường sắt chạy thêm nhiều tàu Hà Nội – Đồng Hới

Thông tin về quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch giao thông của Đồng Nai thu hút nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước đến tìm hiểu và đề xuất tỉnh cấp chủ trương đầu tư. Bởi trong quy hoạch của tỉnh, hơn 550 dự án hạ tầng giao thông sẽ được thực hiện ở cấp quốc gia, vùng, tỉnh, huyện và các dự án khu dân cư, đô thị, bổ sung thêm 4-6 khu công nghiệp trong 5 năm tới. Đây là thế mạnh để các tập đoàn đầu tư vào các lĩnh vực còn nhiều tiềm năng tại Đồng Nai như công nghiệp, thương mại dịch vụ, bất động sản, du lịch. Nhiều tập đoàn lớn đã có mặt tại Đồng Nai và đầu tư vào nhiều lĩnh vực như Vingroup, Canpital House, Novaland, Amata, Taekwang, Daewoo, FLC, CJ, Masan, Bosch, Intops, Hansol Technics, Aeon …

Một dự án khu dân cư ở H.Long Thành đang chờ hoàn thiện hồ sơ quy hoạch. Ảnh: H. GIANG

Ông Nakagawa Tetsuyuki, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aeonmall Việt Nam (100% vốn Nhật Bản) nhận xét: “Tập đoàn Aeon đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ để đầu tư vào một trung tâm thương mại lớn tại Đồng Nai. Dự án sẽ được Aeon ưu tiên đầu tư với số vốn lớn để nhanh chóng thi công và đi vào hoạt động. Đồng Nai là tỉnh đông dân cư, công nghiệp phát triển, giao thông đi lại thuận tiện nên có nhiều cơ hội phát triển thương mại, dịch vụ và các lĩnh vực khác.

Mới đây, Tập đoàn LG (Hàn Quốc) đã đến Đồng Nai tìm hiểu môi trường đầu tư với mong muốn đầu tư vào các hạng mục liên quan đến chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh. Theo đại diện Tập đoàn LG, LG hiện đang hợp tác với một số tập đoàn lớn trên thế giới để sản xuất và cung cấp công nghệ 4.0 để triển khai các dự án thành phố thông minh tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đồng Nai đang triển khai thành phố thông minh nên Tập đoàn LG muốn tham gia một số hạng mục như: khu công nghiệp thông minh, giao thông thông minh, y tế thông minh, nhà máy thông minh, logistics thông minh …

Đầu tháng 4/2021, Tập đoàn Shire Oak International (Vương quốc Anh) đã đến tỉnh tìm hiểu và đề xuất chủ trương đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. Tập đoàn này dự kiến ​​sẽ hợp tác với các doanh nghiệp sử dụng nhiều điện trong khu công nghiệp ở Đồng Nai để triển khai dự án. “Sau khi UBND tỉnh cấp giấy phép đầu tư cho Shire Oak International, tập đoàn này sẽ liên kết với các công ty để triển khai các dự án điện mặt trời trên mái nhà. Tập đoàn sẽ đầu tư lắp đặt toàn bộ thiết bị và khi phát điện sẽ bán toàn bộ cho các doanh nghiệp thuê mái tôn nhà xưởng với giá điện rẻ hơn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam ”- ông Chris Hooun, Giám đốc chiến lược toàn cầu của Shire Oak International cho biết.

Các tập đoàn lớn trong và ngoài nước đầu tư vào tỉnh trên nhiều lĩnh vực, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng và khẳng định thương hiệu Đồng Nai; từ đó tăng sức hút đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với tỉnh. Vì vậy, các thông tin liên quan đến quy hoạch ở Đồng Nai được nhiều tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân quan tâm theo dõi. Bởi thông qua đó, các nhà đầu tư sẽ tìm được những địa bàn tiềm năng để mở rộng đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments