Thứ Sáu, Tháng Chín 30, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịQuảng Ngãi: Ngăn chặn trục lợi từ tài trợ lập quy hoạch,...

Quảng Ngãi: Ngăn chặn trục lợi từ tài trợ lập quy hoạch, xây dựng đô thị

Đây là một trong những chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh tại văn bản vừa được ban hành về việc tăng cường công tác quản lý đô thị và quy hoạch xây dựng trên địa bàn.

Tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động rà soát, xây dựng phương án quy hoạch, lập danh mục dự án, lập phương án quy hoạch;  quy hoạch đô thị được xây dựng và kế hoạch kinh doanh từ ngân sách.
Tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động rà soát, xây dựng các phương án quy hoạch, lập danh mục đồ án quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng và kế hoạch kinh phí.

Chỉ đạo này được đưa ra trong bối cảnh thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có một số doanh nghiệp tự ý bỏ kinh phí lập quy hoạch, trong đó phần lớn là kinh phí lập quy hoạch các dự án bất động sản. Bất động sản được tạo ra bởi… chính doanh nghiệp mà anh ta đề xuất đầu tư vào.

Đơn cử, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thương mại Trần Gia Hân đã nhiều lần bày tỏ nguyện vọng với TP.Quảng Ngãi, mong muốn được tài trợ sản phẩm quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của 2 dự án khu dân cư. Khu trung tâm xã Nghĩa Dũng (quy mô 15ha) và Dự án Khu dân cư phía Tây cầu Cổ Lũy, thuộc xã Nghĩa Hà và Nghĩa Phú (quy mô 30ha).

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng chỉ đạo, việc sử dụng kinh phí lập quy hoạch phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật về quy hoạch, kế hoạch đô thị, xây dựng; pháp luật về ngân sách nhà nước và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Đặc biệt, việc tài trợ cho quy hoạch là tự nguyện, vô điều kiện, không vì lợi ích của nhà tài trợ, ảnh hưởng đến lợi ích chung của cộng đồng, xã hội cũng như tính minh bạch trong quá trình lập quy hoạch. , thẩm định, phê duyệt quy hoạch và không gắn với lựa chọn nhà đầu tư.

Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi, UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm tiếp nhận kinh phí của các tổ chức, cá nhân tài trợ để tổ chức lập quy hoạch theo quy định và khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện ngay sau khi nhận được kinh phí. .

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu, việc thực hiện các đồ án quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng do các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật về trách nhiệm. thẩm quyền và trình tự, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt theo quy định của Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị và các quy định khác có liên quan.

Việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo quy hoạch được duyệt phải tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư kinh doanh bất động sản, đất đai và các quy định khác của pháp luật có liên quan; không để trục lợi, lợi ích nhóm, … bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng.

Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và Khu công nghiệp Quảng Ngãi, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động rà soát, xây dựng phương án quy hoạch, lập danh mục đồ án quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng. Xây dựng và lập kế hoạch kinh phí hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước làm cơ sở để chủ động bố trí kinh phí lập quy hoạch trên địa bàn quản lý.

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments