Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịQuảng Ngãi: Báo động tình trạng học sinh đi xe máy đến...

Quảng Ngãi: Báo động tình trạng học sinh đi xe máy đến trường

Hàng trăm trường hợp vi phạm

Thời gian gần đây, nhiều phụ huynh ở Quảng Ngãi giao xe mô tô phân khối lớn (có dung tích xi-lanh trên 50cc) cho con em họ tự lái đến trường. Điều này không chỉ vi phạm Luật Giao thông đường bộ mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn rất cao.

Theo quan sát tại nhiều trường THPT trên địa bàn thành phố, thị xã, hầu hết học sinh sau giờ tan học đều được bố mẹ đưa đón, đi xe đạp hoặc đi bộ về nhà. Tuy nhiên, vẫn còn một số học sinh đi xe máy đến trường, gửi xe tại các điểm trông xe tự phát do người dân lập.

Điểm gửi xe gần trường THPT Trần Quốc Tuấn.
Điểm gửi xe gần trường THPT Trần Quốc Tuấn.

Tại cổng trường THPT Trần Quốc Tuấn (phường Nguyễn Nghiêm, TP. Quảng Ngãi), trước và sau giờ học, dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhiều học sinh đi xe phân khối lớn trên 50cc như: Sirius, Jupiter, Air Blade, Wave… đi đến trường. Một số học sinh không đội mũ bảo hiểm, chở 3, phóng nhanh, vượt ẩu… gây hỗn loạn, mất an toàn giao thông.

Trên đoạn đường khoảng 200m trước cổng phụ trường THPT Trần Quốc Tuấn (đường Lê Khiết) có vài điểm trông giữ xe máy của học sinh. Vỉa hè, lòng đường của tuyến đường này bị người dân chiếm dụng để trông giữ xe cho học sinh.

Tại Trường THPT Lê Trung Đình (phường Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi), tình trạng học sinh đi xe máy trên 50cc cũng nhộn nhịp không kém. Khu vực trước cổng trường này cũng có 4-5 điểm trông giữ xe máy.

Luật Giao thông đường bộ quy định người đủ 16 tuổi được điều khiển xe mô tô, nhưng chỉ được điều khiển xe có dung tích xi lanh dưới 50cc. Tuy nhiên, tình trạng học sinh điều khiển xe mô tô phân khối lớn có dung tích xi lanh trên 50cc vẫn diễn ra phổ biến trên các tuyến đường, nhất là địa bàn TP.Quảng Ngãi.

Cảnh ‘xử lý thông tin xử lý’ một trường hợp một học sinh đi xe máy phân khối lớn đến trường.
Cảnh sát giao thông xử lý trường hợp một học sinh đi xe máy đến trường.

Thiếu tá Trương Quang Nghĩa – Đội phó Đội Cảnh sát giao thông Công an TP.Quảng Ngãi thông tin, từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP.Quảng Ngãi đã xử lý hơn 500 trường hợp vi phạm, tạm giữ nhiều phương tiện. các cơ sở do trẻ em hoặc học sinh kiểm soát. Hầu hết các em trong độ tuổi từ 14 đến 18 và chưa có bằng lái xe. Thực trạng này đang thực sự đáng báo động về sự an toàn của học sinh khi tham gia giao thông.

Cần sự hợp tác từ nhiều phía

Ông Tạ Công Trung – Hiệu phó Trường THPT Trần Quốc Tuấn thừa nhận có tình trạng học sinh đi xe phân khối lớn đến trường khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe.

Khu vực cổng trường THPT Trần Quốc Tuấn vào giờ tan học.
Khu vực cổng trường THPT Trần Quốc Tuấn vào giờ tan học.

Cũng theo ông Trung, mặc dù nhà trường thường xuyên tuyên truyền cho học sinh, đồng thời yêu cầu phụ huynh cam kết không cho con em sử dụng xe mô tô phân khối lớn nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn. Học sinh vẫn sử dụng xe phân khối lớn đi học và gửi xe bên ngoài trường.

“Nhà trường sẽ phối hợp với chính quyền địa phương quán triệt, chấn chỉnh hoạt động trông giữ xe ngoài nhà trường. Đồng thời, phối hợp với Công an TP.Quảng Ngãi xử lý tình trạng học sinh của trường đi xe máy trên 50cc vi phạm trật tự ATGT. Trường hợp nào bị lực lượng CSGT phát hiện, xử lý, nhà trường sẽ kiểm điểm, xem xét xếp loại hạnh kiểm cuối học kỳ ”, ông Trung nói.

Sinh viên biên ký là một vi phạm giao thông.
Học sinh ký biên bản vi phạm giao thông.

Thiếu tá Trương Quang Nghĩa cho biết thêm, thực tế thời gian qua, nhiều trường hợp học sinh bị xử lý vẫn tiếp tục vi phạm, phụ huynh vẫn cho xe để con em tiếp tục chạy xe đến trường. Khi bị kiểm tra, nhiều học sinh né tránh, không hợp tác, gây mất thời gian cho cơ quan chức năng.

Học viên lái xe mô tô phân khối lớn trong khi chưa được trang bị kiến ​​thức, kỹ năng thì nguy cơ xảy ra những tai nạn đáng tiếc là không thể tránh khỏi. Vì vậy, các ngành chức năng, chính quyền địa phương và các trường học cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để kiểm soát tình trạng học sinh điều khiển xe mô tô phân khối lớn đến trường. Các bậc phụ huynh cần nâng cao ý thức để đảm bảo an toàn cho con em mình, không cho con em mình đi xe mô tô phân khối lớn đến trường nếu chưa đủ tuổi.

“Để chấn chỉnh tình trạng này, ngoài việc tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, cần có sự phối hợp giữa nhà trường, phụ huynh và các cơ quan chức năng. Đặc biệt các bậc phụ huynh thường xuyên nhắc nhở con em mình tự giác chấp hành các quy định về ATGT ”, Thiếu tá Nghĩa chia sẻ.

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments