Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịQuảng Nam: Người dân bức xúc vì ô nhiễm môi trường từ...

Quảng Nam: Người dân bức xúc vì ô nhiễm môi trường từ 5 mỏ đá

Sống trong bất an

Thời gian qua, hàng trăm hộ dân thôn Hòa Đông, Hòa Vân (xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành) vô cùng bức xúc, phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động khai thác, chế biến, vận chuyển đá gây ra. địa phương.

Có mặt tại tuyến đường dân sinh dẫn vào khu vực 5 mỏ đá trên địa bàn xã Tam Nghĩa, phóng viên ghi nhận hàng loạt ổ gà, ổ gà, nước đọng. Hàng cây hai bên đường phủ một màu trắng xóa do bụi bám vào. Từng đoàn xe ben nối đuôi nhau kéo theo gió bụi khiến người qua đường sợ hãi, bất an.

Ổ voi, ổ gà;  nước đọng thành vũng trên tuyến đường dân sinh dẫn vào 5 mỏ eá.
Những ổ voi, ổ gà đọng nước trên đường dẫn vào 5 mỏ đá.

Theo người dân địa phương, từ khi 5 mỏ đá này đi vào hoạt động, tuyến đường dân sinh nối từ Quốc lộ 1A vào xã Tam Nghĩa bị “cày nát”, nhiều chỗ xuống cấp nghiêm trọng. Nguy cơ tai nạn giao thông luôn hiện hữu, nhưng họ phải đi vì không còn con đường nào khác.

Bà Phạm Thị Xuân Thu (trú thôn Hòa Đông) cho biết, từ sáng sớm đến khuya, xe ben chạy ầm ầm trên đường. ” Đang là mùa hè nắng nóng nhưng cảnh bụi bay mù mịt khiến chúng tôi ngột ngạt. Chúng tôi phải đóng cửa cả ngày. Hơn nữa, trạm trộn bê tông cũng mới hoạt động từ 2-3 giờ sáng thì làm sao tôi ngủ ngon được ”- bà Phạm Thị Xuân Thu bức xúc.

Cùng chung nỗi niềm, bà Phạm Thị Kim Hoa (trú thôn Hòa Đồng) chia sẻ, ai ở đây cũng nơm nớp lo sợ mỗi khi các mỏ đá phát nổ. Các vụ nổ làm rung chuyển các ngôi nhà dữ dội. Có những ngôi nhà, những vết nứt đã bắt đầu xuất hiện trên tường. Bà Hoa lo ngại 5 mỏ đá đều nằm trên đồi cao, không xa khu dân cư nên hoạt động lâu dài sẽ dẫn đến nguồn nước ngầm bị ô nhiễm.

Trước việc khai thác, vận chuyển đá của 5 mỏ đá gây ô nhiễm môi trường, người dân địa phương đã làm đơn phản ánh lên chính quyền xã Tam Nghĩa nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Quá tức giận, người dân đã dừng xe, viết băng rôn yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý dứt điểm sự việc này.

Cần sớm giải quyết bức xúc của người dân

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên địa bàn xã Tam Nghĩa hiện có 5 mỏ đá đang hoạt động là Rạng Đông, Vinaconex 25, Hưng Long, Hòa Đông, Kỳ Hà Chu Lai, ngoài ra còn có một trạm trộn Hòa Đông.

Quá ảnh xúc trước tìstatus ô nhiễm kéo dài, người dân địa phương dừng xe vào các mỏ.
Bức xúc trước tình trạng ô nhiễm kéo dài, người dân địa phương đã chặn không cho xe vào mỏ đá.

Trước bức xúc của người dân thôn Hòa Đông và Hòa Vân về việc khai thác, vận chuyển đá của 5 điểm mỏ trên, Chủ tịch UBND xã Tam Nghĩa Nguyễn Thành Đạt cho biết, ngày 28/4, địa phương đã tổ chức đối thoại với người dân để lắng nghe ý kiến ​​của họ. Sau đó, tổng hợp báo cáo UBND huyện Núi Thành tìm cách khắc phục triệt để tình trạng ô nhiễm này.

Liên quan đến vụ việc, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Núi Thành Trần Đình Minh cho biết, hiện 5 mỏ đá này đều có giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, mỗi mỏ có thời gian khai thác khác nhau.

“Vừa qua, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam tiến hành lấy mẫu phân tích, xét nghiệm, về mức độ ô nhiễm môi trường do hoạt động khai thác khoáng sản gây ra. đá tại 5 mỏ đá trên. Kết quả cuối cùng đã được thông báo để cơ quan chức năng tiếp tục xử lý ”, ông Trần Đình Minh nói.

Quảng Nam: Dân phẫn nộ vì ô nhiễm môi trường từ 5 mỏ đá - Ảnh 1

Một địa điểm khai thác đá.

Ông Lê Văn Sinh – Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho biết thêm, đã có kết quả phân tích, kiểm nghiệm về mức độ ô nhiễm môi trường do hoạt động khai thác khoáng sản tại 5 mỏ đá trên địa bàn xã Tam Nghĩa vào ngày 26/4. Theo đó, qua phân tích, xét nghiệm mẫu chất lượng không khí khảo sát từ ngày 14/4 đến ngày 18/4 cho thấy, hầu hết các xe vận chuyển đá đều được che bạt nhưng không cẩn thận dẫn đến vật liệu rơi vãi trên đường.

“Không khí tại con đường dân sinh vào mỏ đá ở xã Tam Nghĩa bị ô nhiễm chủ yếu do bụi lơ lửng. Nguyên nhân là do xe tải ra vào mỏ đá nhưng không tưới nước thường xuyên ”, ông Lê Văn Sinh nói.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, thời gian tới, để đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường trong quá trình vận chuyển đá, UBND huyện Núi Thành đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị các công ty quản lý mỏ phải tăng cường tưới nước, quét đường. trên các tuyến giao thông từ khu vực mỏ ra Quốc lộ 1A. Đồng thời, yêu cầu các phương tiện ra khỏi mỏ phải được che chắn cẩn thận, chở đúng khối lượng, tải trọng để hạn chế bụi, phát tán và tiếng ồn.

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments