Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịPhú Quốc: Loay hoay tìm đầu ra cho rác thải

Phú Quốc: Loay hoay tìm đầu ra cho rác thải

Tồn đọng khoảng 100.000 tấn rác

Hiện mỗi ngày Phú Quốc phát sinh khoảng 150 tấn rác thải sinh hoạt. Tuy nhiên, do không có nhà máy xử lý nên rác thải hàng ngày chỉ được thu gom đưa về bãi rác Ông Lang. Từ tháng 7/2020, rác được đưa về bãi rác Đồng Cây Sao (xã Cửa Dương). Lượng rác tại đây đã tồn đọng hơn 100.000 tấn và ngày càng lớn, gây ô nhiễm nghiêm trọng trên diện rộng.

Trước đó, Phú Quốc có nhà máy đặt tại ấp Bãi Bổn, xã Hàm Ninh do Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Toàn cầu làm chủ đầu tư với số vốn khoảng 230 tỷ đồng, công suất 200 tấn / ngày. Nhưng do sự cố máy móc, không xử lý đúng công suất trên dẫn đến lượng rác ngày càng nhiều, gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc, chính quyền buộc nhà máy phải dừng hoạt động. .

UBND tỉnh Kiên Giang đã có quyết định thu hồi dự án này. Sau đó, trong thời hạn cho phép, Công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo Toàn cầu đã chuyển nhượng tài sản cho Công ty TNHH Minh Thuận Thành và công ty này tiếp tục đầu tư thêm các thiết bị phù hợp. Công ty TNHH Minh Thuận Thành đã chạy thử và đạt công suất 200 tấn / ngày, được đánh giá có khả năng giải quyết vấn đề rác thải trên đảo.

Rác thải trên đảo Phú Quốc là bức ảnh đáng buồn dành cho chí sĩ, người dân và người đi du lịch.  Ảnh: Hồng Lĩnh
Rác thải trên đảo Phú Quốc đang là nỗi ám ảnh của chính quyền, người dân và du khách. Ảnh: Hồng Lĩnh

Cần sớm hoàn thiện các thủ tục để nhà máy hoạt động

Theo tìm hiểu của phóng viên, các báo cáo, kiến ​​nghị của UBND TP.Phú Quốc, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT), Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã có những đánh giá tích cực đối với Công ty TNHH. .Minh Thuận Thành.

Dự án nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH Minh Thuận Thành nhận chuyển giao từ Công ty Toàn Cầu phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội, rất cần thiết cho việc xử lý rác thải sinh hoạt của địa phương. Thành phố cũng như phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, đã có mặt bằng.

Công ty đã đầu tư mới hệ thống sàng lọc rác, phân loại rác, sấy rác và hệ thống lò đốt rác mới, bơm oxy trực tiếp vào lò đốt… với công suất xử lý khoảng 100 tấn / ngày. Công ty TNHH Minh Thuận Thành đề xuất chủ trương tiếp tục thực hiện dự án xử lý chất thải trên cơ sở tài sản trên đất mà công ty đã nhận chuyển nhượng từ Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Toàn cầu. .

Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc cũng có ý kiến, đề xuất Công ty TNHH Minh Thuận Thành áp dụng, cải tiến quy trình, công nghệ xử lý rác như: Đầu tư mới hệ thống sàng lọc rác, phân loại rác, hệ thống sấy rác mới và hệ thống lò đốt rác.

Về vấn đề môi trường, công nghệ xử lý: Sau khi chạy thử, kết quả đo nhiệt độ lò và môi trường không khí đều nằm trong giới hạn quy chuẩn cho phép, Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Tài nguyên Môi trường. Sở Khoa học và Công nghệ thống nhất trình UBND tỉnh cho phép Công ty TNHH Minh Thuận Thành tiếp tục triển khai dự án.

Tại cuộc họp giao ban ngày 29/3/2022, BQL đã trình UBND tỉnh Kiên Giang với nội dung: Chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Minh Thuận Thành thực hiện dự án. Cho phép công ty vận hành xử lý rác trong 2 tháng đầu với công suất 100 tấn / ngày theo công nghệ xử lý rác đã được Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ thẩm định tác động môi trường. thẩm định, lượng định, đánh giá. Nếu được tỉnh chấp thuận: Giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân thành phố Phú Quốc kiểm tra, giám sát quá trình xử lý chất thải của nhà máy.

Trong thời gian chạy thử, công ty phải đảm bảo dây chuyền công nghệ xử lý rác 100 tấn / ngày, đồng thời phải cam kết không để mùi hôi, khói… phát tán ra khu dân cư, ảnh hưởng đến đời sống. của người dân theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, kết thúc thời gian chạy thử nghiệm, Ban Quản lý Khu kinh tế tổng hợp kết quả hoạt động báo cáo UBND tỉnh xem xét, cho chủ trương chính thức.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty TNHH Minh Thuận Thành cho biết: “Thời gian qua, công ty đã rất tâm huyết trong việc triển khai dự án, đã đầu tư rất nhiều về tài chính và kéo dài đến nay đã 3 năm. Công ty đã đầu tư rất nhiều, cũng như bỏ ra toàn bộ chi phí vận hành thử nghiệm, nhưng chúng tôi không đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ bất kỳ chi phí nào, nếu được chấp thuận, công ty cam kết trong vòng 30 ngày đầu sẽ nhận được 100 tấn. rác / ngày để xử lý; sau đó, công ty sẽ tiếp nhận toàn bộ lượng rác phát sinh hàng ngày của Phú Quốc để xử lý “.

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments