Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịÔ tô điện cần kịch bản phát triển bền vững

Ô tô điện cần kịch bản phát triển bền vững

Vấn đề là phải có kịch bản để phát triển bền vững cho loại hình phương tiện hiện đại và chiếm ưu thế này.

Mẫu ô tô e34 của VinFast Là mẫu ô tô điện phổ thông đầu tiên ở thôn được mở bán rộng rãi tại Việt Nam.  Ảnh: Hoàng Linh
Mẫu ô tô điện e34 của VinFast là mẫu ô tô điện phổ thông đầu tiên được bán rộng rãi tại Việt Nam. Ảnh: Hoàng Linh

Bất cập nhỏ, hậu quả lớn

So với lịch sử hình thành và phát triển của các dòng xe ô tô sử dụng xăng, dầu thì ô tô điện còn quá ít thời gian để hoàn thiện. Nhiều bất cập vẫn chưa có giải pháp căn cơ. Chẳng hạn, nó chưa thể đáp ứng những chuyến đi xa do dung lượng pin có hạn trong khi thiếu trạm sạc. Hoặc chi phí cho ắc quy rất lớn, có thể chiếm 30 – 50% tổng giá thành. Số tiền mà chủ xe phải bỏ ra để thay pin khi ắc quy gần hết tuổi thọ có thể cao hơn cả tiền xăng của một chiếc ô tô chạy xăng có cùng tuổi thọ. Các hãng sản xuất ắc quy rất ít, nguồn cung chủ yếu là nhập khẩu, không linh hoạt khi cần thay thế…

Vấn đề nhiên liệu đã sớm cho thấy điểm yếu của xe điện trong vận hành thực tế tại Việt Nam. Chẳng hạn, hiện tượng xe điện hết pin vì phải nổ máy, chờ quá lâu gây tắc đường, xảy ra trong dịp nghỉ lễ 30 / 4-1 / 5 vừa qua, hệ thống dịch vụ xe điện hiện nay còn khá sơ khai, chỉ có tại các trung tâm chăm sóc của nhà sản xuất và đơn vị kinh doanh. Khi hết pin trên đường cao tốc hoặc hỏng dọc đường, ô tô điện rất khó tìm được sự hỗ trợ kịp thời và cơ động. Dù ô tô điện đã nhanh chóng chinh phục được khách hàng với các tiêu chí: sạch, đẹp, văn minh, an toàn… nhưng chưa thể mang đến sự an tâm cho người sử dụng.

Mặt khác, ô tô điện đang phát triển rất nhanh trong khi khung chính sách quy định chưa theo kịp. Các vấn đề như: Kiểm tra kỹ thuật, xử lý ắc quy “sau” sử dụng… đều chưa có quy định rõ ràng, riêng biệt. Các nhà sản xuất xe điện đều nhìn nhận, phương tiện này không gây ô nhiễm do khí thải như xe chạy xăng, diesel nhưng ắc quy lại là nguồn ô nhiễm tiềm ẩn nếu không được xử lý tốt.

Ở Hà Nội, xe điện là phương tiện giao thông công cộng đã xuất hiện từ lâu nhưng chủ yếu phục vụ khách du lịch. Thời gian gần đây, xe buýt điện mới chỉ xuất hiện trong nội đô của một đơn vị duy nhất là Vinbus. Nhiều người mong muốn xe buýt điện sẽ dần thay thế toàn bộ xe buýt chạy bằng xăng hiện nay; Tuy nhiên, thành phố vẫn chưa có doanh nghiệp nào đủ năng lực và quyết tâm đầu tư vào đó.

Vài năm trở lại đây, Chính phủ cũng như các bộ, ngành, địa phương chỉ tập trung tạo mọi điều kiện để xe điện phát triển về số lượng mà chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề hạ tầng, môi trường, … an toàn kỹ thuật đối với loại rất mới này. Điều đó sẽ trở thành khuyết điểm sớm bộc lộ, gây hậu quả không nhỏ cho cả người dân và nhà sản xuất.

Bắt đầu với chính sách

Việc phát triển các loại xe điện thân thiện với môi trường, an toàn và văn minh hơn là xu hướng tất yếu của cả thế giới cũng như Việt Nam. Nhưng để phát triển bền vững cần có những chính sách cụ thể, tổng thể và chiến lược dài hạn.

Thời gian qua, Chính phủ và các địa phương đã hết sức ủng hộ, giúp xe buýt điện, ô tô điện tăng nhanh về số lượng. Tuy nhiên, các vấn đề về cơ sở hạ tầng dịch vụ xe điện vẫn chưa theo kịp. Chẳng hạn, tại Hà Nội, các “cây xăng” đã được đưa vào quy hoạch đô thị, có vị trí chi tiết cho từng phân khu, dựa trên tính toán về dân số và nhu cầu đi lại. Các trạm sạc xe điện cũng nên nằm trong quy hoạch tương tự.

Trạm sạc xe điện không đơn thuần chỉ là một tổ hợp nguồn điện mà cần có nguồn điện lưới ổn định, đủ tải, đảm bảo an toàn cháy nổ cho khu vực xung quanh. Mặt khác, cũng cần tính toán dựa trên nhu cầu thực tế như “cây xăng”, không thể tùy tiện lắp đặt khắp nơi, không thể thưa thớt quá. Cùng với đó, cần xây dựng hệ thống dịch vụ sửa chữa, chăm sóc xe điện chuyên nghiệp, có mặt rộng khắp các địa phương. Thiếu nguồn cung cấp nhiên liệu, thiếu hỗ trợ kỹ thuật; Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng đắt đỏ là rào cản lớn nhất khiến ô tô điện khó phổ cập trong đời sống người dân.

Chính phủ cần đôn đốc các Bộ Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Công an … sớm xây dựng cơ chế quản lý xe điện, ắc quy song song với việc đưa ra các chính sách khuyến khích gia tăng số lượng các loại phương tiện này. . . Khi xe điện trở nên phổ biến với hàng triệu chiếc, những kẽ hở trong quy định pháp luật đối với việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng xe điện sẽ trở nên phức tạp và khó giải quyết hơn rất nhiều. Đặc biệt, vấn đề môi trường khi sản xuất cũng như xử lý ắc quy xe điện hết hạn sử dụng cần được làm rõ trong các quy chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; có chế tài phù hợp để đảm bảo các đơn vị sản xuất kinh doanh thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Việc thay thế dần vận tải hành khách công cộng chạy bằng xăng bằng xe điện cũng là vấn đề cần quan tâm và thúc đẩy mạnh mẽ. Các cấp quản lý cần đưa ra các chính sách khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp vận tải chuyển sang sử dụng phương tiện điện. Trong đó đặc biệt ưu đãi về thuế, phí và đào tạo nguồn nhân lực.

Ví dụ như ở Hà Nội hiện nay, có hàng nghìn người điều khiển xe buýt nhưng số người biết vận hành và chăm sóc xe buýt điện không quá 10%. Thành phố cần có chính sách kêu gọi, hỗ trợ người lao động tiếp cận với xe buýt điện, đào tạo kỹ năng, kiến ​​thức cần thiết để khi chuyển đổi có được lực lượng lao động dồi dào, phù hợp.

Xem Thêm : Bình Thuận: Duyệt quy hoạch 1/500 Khu du lịch The Balé – Mũi Né 10 ha

Nhiều ý kiến ​​cho rằng chủ trương phát triển ô tô điện ở nước ta hiện nay mới tập trung vào một số doanh nghiệp nhất định, chưa có chiến lược tổng thể. Khi cùng lúc nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất, kinh doanh và chăm sóc xe điện với nhiều biến số phát sinh, các nhà quản lý sẽ gặp rất nhiều khó khăn không thể giải quyết trong một sớm một chiều.

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments