Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịNhững mảnh ghép cuối - CafeLand.Vn

Những mảnh ghép cuối – CafeLand.Vn

Sau 10 năm thực hiện Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259 / QĐ-TTg ngày 26/7/2011), 2 bản đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Thủ đô. Sông Đuống (dự kiến ​​phê duyệt vào quý I / 2022) sẽ là những mảnh ghép cuối cùng để Hà Nội hoàn thiện, lập và phê duyệt 100% đồ án quy hoạch phân khu đô thị. Đây là cơ sở quan trọng để thành phố xây dựng và phát triển thành phố văn minh, hiện đại trong tương lai.

Hoàn thành một lượng lớn kế hoạch

Bạn Đang Xem: Những mảnh ghép cuối – CafeLand.Vn

Giữ vai trò tổ chức, bố trí không gian, quy hoạch luôn được xác định đi trước một bước, là cơ sở để khai thác, sử dụng hợp lý đất đai, tài nguyên và các nguồn lực phù hợp với điều kiện của đất đai. điều kiện tự nhiên; đồng thời là cơ sở rất quan trọng để lập kế hoạch, thu hút và quản lý đầu tư; quản lý, khai thác và sử dụng công trình xây dựng.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, trong thời gian qua, công tác quy hoạch và phát triển đô thị luôn được Thành ủy, HĐND, UBND TP quan tâm chỉ đạo, thông qua việc hoàn thiện các quy định. các quy định, cơ chế, chính sách; xây dựng chiến lược, quy hoạch, tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch theo trình tự, phân cấp, bố trí vốn đầu tư công để xây dựng kết cấu hạ tầng khung làm cơ sở thu hút các nhà đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Theo Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trọng Kỳ Anh, đến hết năm 2021, thành phố Hà Nội đã hoàn thành khối lượng lớn các quy hoạch. Cụ thể, 33/33 đồ án quy hoạch chung đã được phê duyệt; 33/35 đồ án quy hoạch phân khu đô thị; 32/32 đồ án quy hoạch chung xây dựng các quận, huyện. Tỷ lệ phủ kín quy hoạch xây dựng đạt 95,05%. Công tác quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, chỉ giới đường đỏ, quy hoạch cụ thể được triển khai đồng bộ. Các quy hoạch mới được lập, điều chỉnh đã giải quyết được vướng mắc trong quá trình đầu tư, tạo thuận lợi trong cấp phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng đô thị, nông thôn.

Đáng chú ý, năm 2021, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND TP, sự hỗ trợ của nhiều bộ, ngành, TP đã phê duyệt 6 đồ án quy hoạch phân khu đô thị H1-1 (A). , B, C), H1-2, H1-3, H1-4 là khu lõi của 4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, ​​với tổng diện tích khoảng 2.707,47ha . Các đồ án quy hoạch phân khu đô thị trên được đánh giá là khó và phức tạp vì bị “ràng buộc” bởi nhiều quy định, trong đó có những quy định vượt thẩm quyền của thành phố.

Xem Thêm : Hà Nội sẽ xây công viên vườn hoa rộng hơn 18ha tại Gia Lâm

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5000 được lập cho đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở có chiều dài khoảng 40km, đi qua 13 quận, huyện với quy mô nghiên cứu khoảng 11.000ha. Dân số tính toán theo quy hoạch khoảng 280.000-320.000 người.

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng có 4 đặc điểm và chức năng chính: (1) Là trục không gian đặc trưng của hành lang xanh, bao gồm: Cây xanh, mặt nước, lịch sử văn hóa, cảnh quan chính của đô thị. trung tâm, với chức năng chính là công trình công cộng, công viên cây xanh, dịch vụ du lịch văn hóa, vui chơi giải trí biểu tượng của Thủ đô, phục vụ các hoạt động lễ hội, du lịch; (2) Bố trí các công trình giao thông đầu mối hạ tầng kỹ thuật đô thị; (3) Hình thành trục không gian văn hóa – cảnh quan sinh thái Hồ Tây – Cổ Loa; (4) Cải tạo, chỉnh trang, xây dựng lại hệ thống dân cư hiện có, bảo tồn các di tích, công trình kiến ​​trúc có giá trị lịch sử, kết hợp khai thác quỹ đất phát triển mới tạo diện mạo đô thị hai bên. Sông Hồng.

Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, nguyên Kiến trúc sư trưởng Hà Nội Đào Ngọc Nghiêm nhận xét, 6 quy hoạch phân khu đô thị trên không chỉ định hình các khu chức năng, mà còn giúp ích cho Hà Nội. giải quyết những thách thức lớn đang phải đối mặt như: ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, thiếu không gian xanh, giá trị di sản xuống cấp … bằng cách kiểm soát gia tăng dân số; hoàn thiện hệ thống hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật; tăng diện tích cây xanh, mặt nước … Đồng thời đảm bảo hài hòa giữa bảo tồn các giá trị văn hóa với phát triển mới, hiện đại; hướng tới phát triển đô thị bền vững.

Đưa thành phố về phía sông

Như vậy, đến hết năm 2021, chỉ còn 2 đồ án quy hoạch phân khu đô thị là sông Hồng (R1-5) và sông Đuống (R6) với tổng diện tích khoảng 12.665ha đất là chưa được phê duyệt. Việc chậm phê duyệt 2 đồ án quy hoạch trên là do vướng quy hoạch phòng, chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình.

Xem Thêm : Quảng Ngãi: Ngăn chặn trục lợi từ tài trợ lập quy hoạch, xây dựng đô thị

Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội Tô Anh Tuấn cho biết, việc sớm phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng và sông Đuống không chỉ là mong mỏi của nhiều người dân thủ đô mà còn là sự mong đợi. Hơn 20 năm qua của nhóm quy hoạch, mong muốn biến Hà Nội từ một thành phố quay lưng với sông thành một thành phố hướng sông.

Để hoàn thiện những mảnh ghép cuối cùng này, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết, quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng và sông Đuống đã được lấy ý kiến ​​của các cơ quan, cá nhân. , cộng đồng dân cư theo quy định, báo cáo qua các cấp, các ngành của thành phố Hà Nội, xin ý kiến ​​của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và hiện đang được báo cáo, xin ý kiến ​​Bộ Xây dựng trước Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Phê duyệt nội bộ.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn thông tin, sau khi nhận được ý kiến ​​thống nhất của Bộ Xây dựng, thành phố sẽ có đủ cơ sở pháp lý để phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng và sông Đuống. (dự kiến ​​vào quý I / 2022). Khi đó, thành phố đã phủ kín 100% quy hoạch phân khu đô thị trên địa bàn. “Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng và sông Đuống được phê duyệt sẽ là cơ sở pháp lý để lập quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư xây dựng và quản lý xây dựng theo quy hoạch trên địa bàn; góp phần cải thiện điều kiện sống của người dân theo hướng văn minh, hiện đại và phát triển bền vững ”, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cho biết.

Quy hoạch phân khu đô thị sông Đuống

Quy hoạch phân khu đô thị sông Đuống, tỷ lệ 1/5000 được lập cho đoạn từ cầu Bắc Cầu đến cầu Phù Đổng, có chiều dài 11km, đi qua các quận: Long Biên, Đông Anh, Gia Lâm; Diện tích nghiên cứu khoảng 1.152 ha. Dân số tối đa theo quy hoạch khoảng 7.890 người.

Mục tiêu quy hoạch nhằm góp phần đảm bảo an toàn lũ cho sông, cải tạo đảm bảo giao thông thủy, ổn định dòng chảy, chống ngập úng cho khu vực trên cơ sở ổn định hệ thống đê điều theo tiêu chuẩn cao. . Cải tạo các làng ven sông theo hướng kế thừa truyền thống văn hóa – lịch sử của Thủ đô. Phát huy các yếu tố thuận lợi và tiềm năng phát triển của khu vực, tạo nét riêng với hệ thống công viên, cây xanh phục vụ du lịch sinh thái, góp phần ổn định và nâng cao đời sống nhân dân. sống ở hai bên sông. Dự kiến, thành phố sẽ phát triển hệ thống đường ven sông; cầu đô thị hai bên sông, tạo động lực phát triển vùng.

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments