Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịLưu ý tính khả thi khi xác định giá đất, tiền thuê...

Lưu ý tính khả thi khi xác định giá đất, tiền thuê đất trong điều kiện chưa san lấp mặt biển

Việc xây dựng Nghị định mới quy định về hoạt động lấn biển cần được cân nhắc kỹ lưỡng, tránh chồng chéo, bổ sung thêm các thủ tục hành chính; đảm bảo không thất thoát ngân sách nhà nước …

Hình minh họa

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp về xây dựng dự thảo Nghị định quy định về hoạt động lấn biển.

Bạn Đang Xem: Lưu ý tính khả thi khi xác định giá đất, tiền thuê đất trong điều kiện chưa san lấp mặt biển

Thông báo kết luận nêu rõ, theo tờ trình và các tài liệu kèm theo, hầu hết nội dung dự thảo Nghị định quy định về hoạt động cải tạo trên biển đã được cụ thể hóa tại Nghị định số 11/2021 / NĐ-CP của Chính phủ mới. ban hành ngày 10/02/2021 (có hiệu lực từ ngày 30/03/2021) quy định việc giao khu vực biển cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển.

Xem Thêm : Công bố đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng và sông Đuống

Việc xây dựng Nghị định mới cũng quy định về hoạt động lấn biển cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng, thận trọng, tránh chồng chéo, trùng lặp, thêm thủ tục hành chính.

Đặc biệt, cần quan tâm đến tính khả thi khi xác định giá đất, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong điều kiện chưa san lấp mặt bằng như dự thảo Nghị định, đảm bảo không thất thoát ngân sách Nhà nước. , không trái với quy định của pháp luật. các quy định của Luật Biển Việt Nam, Luật tài nguyên và môi trường biển và hải đảo, Nghị định số 11 của Chính phủ và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng Dự thảo Nghị định quy định về hoạt động lấn biển. Dự thảo có 5 chương, 20 điều, nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho hoạt động lấn biển; kiểm soát chặt chẽ và đưa ra các giải pháp hữu hiệu đối với tình trạng lấn chiếm.

Hoạt động lấn biển sẽ giúp Việt Nam vươn ra biển, tạo dư địa phát triển kinh tế – xã hội cho vùng ven biển, đồng thời chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và khắc phục tình hình. Tình trạng sạt lở bờ biển đang diễn ra phức tạp trên khu vực ven biển hiện nay.

Xem Thêm : Thanh Hoá sẽ có thêm khu đô thị 590ha

Việt Nam có chiều dài bờ biển trên 3.260 km, với 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giáp biển (chiếm gần một nửa diện tích và dân số cả nước), 136 huyện, thị xã, thành phố trực thuộc Trung ương. thuộc tỉnh (gồm 12 huyện đảo) và 675 xã, phường, thị trấn giáp biển; Dọc bờ biển Việt Nam có trên 50% đô thị lớn của cả nước, có 3 vùng kinh tế trọng điểm Bắc – Trung – Nam.

Theo xu hướng chung, khu vực ven biển sẽ là tâm điểm phát triển trong tương lai với sự gia tăng dân số, mở rộng các ngành công nghiệp, du lịch và đô thị hóa. Những năm gần đây, ngày càng nhiều dự án lấn biển ra đời. Nhiều dự án lấn biển được triển khai ở hầu hết các tỉnh, thành phố ven biển với nhiều quy mô khác nhau …

Vùng biển lấn biển là vùng biển không thuộc khu bảo tồn, khu neo đậu tránh trú bão, cảng biển, luồng hàng hải và vùng biển đã được quy hoạch, sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng.

Tuy nhiên, do chưa có quy định pháp luật cụ thể điều chỉnh hoạt động này nên trong thời gian qua, hoạt động lấn biển chưa mang lại hiệu quả như mong đợi, thậm chí còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ sinh thái và làm ô nhiễm biển. ô nhiễm môi trường biển.

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments