Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịKiến nghị giảm diện tích khu đô thị Tây Bắc

Kiến nghị giảm diện tích khu đô thị Tây Bắc

Quy hoạch bị treo quá lâu nên mới đây, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM đã có văn bản trình UBND TP.HCM kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc TP. .

Theo đó, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đề xuất UBND TP.HCM xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép TP.HCM tổ chức lập quy hoạch phân khu khu đô thị Tây Bắc theo hướng thay đổi quy mô khu vực. khu đô thị giảm từ 6.084 ha xuống 4.410 ha; tách các khu dân cư hiện có với quy hoạch dân số khoảng 85.000 người – đến năm 2025; điều chỉnh quy mô dân số từ 300.000 người lên 600.000 người cho toàn khu; giảm diện tích khu đào tạo đại học từ 306 ha xuống còn khoảng 150 ha và giữ nguyên quy mô đào tạo, nghiên cứu.

Các nội dung này cơ bản phù hợp với nhiệm vụ quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 và được cập nhật trong đồ án quy hoạch chung TP. Trên cơ sở chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/500 Khu đô thị Tây Bắc.

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc, việc thành phố xin ý kiến ​​Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/500 đối với khu đô thị Tây Bắc là hoàn toàn cần thiết. Thành phố mong muốn việc điều chỉnh sớm được thực hiện sẽ là cơ sở để thu hút các nhà đầu tư, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trên toàn địa bàn; nhất là các khu dân cư hiện hữu sau khi được điều chỉnh sẽ đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Bản đồ quy hoạch cũ khu đô thị Tây Bắc CTV

Được biết, khu đô thị Tây Bắc có quy mô lớn, trải dài trên địa bàn huyện Củ Chi, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 1998 sau đó được cập nhật và kế thừa tại Quyết định số 24 năm 2010. Năm 2005, UBND TP. cũng đã phê duyệt nhiệm vụ và đồ án quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 6079 và tiếp tục phê duyệt tại Quyết định số 4919 vào năm 2009 với quy mô dân số 300.000 người. Thành phố xác định đây là khu đô thị mới hiện đại, sinh thái, phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, đảm bảo môi trường sống tốt.

Thành phố đã lập và phê duyệt 11 đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 toàn khu đô thị Tây Bắc; tập trung kêu gọi đầu tư, triển khai nhiều giải pháp, từ cơ chế chính sách, đến giải pháp quản lý. Tuy nhiên, đến nay khu đô thị này vẫn chưa được triển khai theo quy hoạch được duyệt. Nguyên nhân là do việc bồi thường, giải phóng mặt bằng các khu dân cư hiện hữu trong ranh quy hoạch đô thị chưa được thực hiện dẫn đến bức xúc, khiếu kiện đông người. Đặc biệt là khu vực các hộ dân đã sinh sống trước đây ven Quốc lộ 22, với tổng diện tích khoảng 1.674,2 ha.

Quy hoạch treo kéo dài nhiều năm đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân cũng như công tác chỉnh trang đô thị trên địa bàn quận. Quyền lợi chính đáng về nhà đất của người dân bị ảnh hưởng rất nhiều. Không chỉ vậy, tài nguyên đất đai bị lãng phí.

Do các nội dung trên được quy định tại Quyết định số 24 / QĐ-TTg thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ nên hiện nay thành phố đang tổ chức thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung thành phố. Tuy nhiên, nếu đợi đến khi đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP được phê duyệt rồi mới tiến hành lập đồ án điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/5000 khu đô thị Tây Bắc thì thời gian phê duyệt sẽ lâu hơn. 2-3 năm, không đáp ứng được nhu cầu đầu tư phát triển của khu đô thị. Do đó, TP.HCM đã kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với thực tế, dễ dàng trong việc kêu gọi đầu tư, chỉnh trang đô thị.

Giảm 1.600ha, liệu khu đô thị Tây Bắc TP.HCM có hết “treo”?

Bạn Đang Xem: Kiến nghị giảm diện tích khu đô thị Tây Bắc

Xem Thêm : Bức tranh quy hoạch và đô thị Quảng Ngãi hiện đang ra sao?

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments