Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịKhó chấp nhận những dự án “quây tôn”

Khó chấp nhận những dự án “quây tôn”

Giải pháp nào để xóa bỏ những công trình xung quanh lợp tôn, bên trong để đất hoang cho cỏ mọc? Điều này chắc chắn không thể thực hiện được với những khuyến nghị cần có chế tài và quyết định mạnh mẽ.

Vụ án tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm quẹo, bãi đất trống hóa.  Ảnh: HNM
Một công trình tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm tập kết tôn, đất hoang hóa. Ảnh: HNM

Mới đây nhất, tại buổi tiếp xúc cử tri ở đơn vị bầu cử số 3, đại biểu cử tri quận Cầu Giấy rất bức xúc và đề nghị thành phố thu hồi hoặc chuyển đổi cho nhà đầu tư khác đủ năng lực thực hiện dự án. Hiện các dự án giải phóng mặt bằng 10 – 20 năm vẫn chưa triển khai, chỉ quây tôn giữ đất cho cỏ mọc gây lãng phí đất, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Thực tế, việc tồn tại công trình “quây tôn” nhiều năm nay không chỉ xuất hiện ở quận Cầu Giấy mà nhiều quận khác trên địa bàn TP. Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, toàn thành phố Hà Nội có hơn 400 dự án chậm tiến độ, bỏ hoang. Các quận, huyện có số dự án chậm tiến độ nhiều nhất gồm: Hoài Đức (51), Mê Linh (47), Nam Từ Liêm (48), Hoàng Mai (25) …

Điều đáng nói, dù UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt các sở, ngành, địa phương liên quan có biện pháp xử lý, thu hồi đất đối với các dự án nợ thuế, năng lực tài chính yếu kém,… vi phạm hành chính, pháp luật thuế, pháp luật đất đai nhưng, sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết số 15 / NQ-HĐND của HĐND TP, gần 3 năm thực hiện các kiến ​​nghị giám sát của HĐND TP và kết luận phiên điều trần. do Thường trực HĐND TP trình, kết quả đạt rất thấp.

Rõ ràng chúng ta đã quyết tâm rất cao nhưng xử lý lại rất chậm, vừa phí chồng, vừa lãng phí. Vấn đề ở đây là chúng ta còn ngại rào cản, ngại đụng chạm hay vướng chính sách…? Việc giải quyết vấn đề này là gì để xóa bỏ hình ảnh những dự án lợp tôn, “trùm mền”… để rồi quả thực không hề đơn giản.

Tuy nhiên, để loại bỏ những dự án “treo” vi phạm Luật Đất đai, cần “đánh” thẳng vào tài chính của chủ dự án bằng công cụ thuế. Chúng ta có thể đánh thuế sử dụng đất cao hơn nhiều đối với các dự án “treo” lũy tiến theo thời gian bị “treo” hoặc phạt mạnh về tài chính đối với các dự án “treo” lũy tiến theo thời gian. “treo” là thích hợp hơn. Từ đó, thu được nhiều ngân sách hơn, chủ đầu tư dự án tự “treo cổ”, nhưng chủ động chuyển nhượng dự án cho đối tác khác có khả năng triển khai hiệu quả.

Tuy nhiên, cũng cần làm rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng, địa phương đối với các chủ đầu tư chậm triển khai dự án, tránh tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. Đồng thời, tăng cường năng lực quản lý dự án; trong đó đặc biệt coi trọng vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thi hành công vụ, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị và có hình thức xử lý nghiêm các chủ đầu tư “ôm” đất. triển khai các hạng mục, cố tình “bôi xấu” để trục lợi… Chỉ có như vậy, chúng ta mới nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo xử lý các dự án chậm tiến độ theo quy định của pháp luật.

Xóa các dự án “treo”, trao cơ hội cho các nhà đầu tư có năng lực, ổn định đời sống người dân là mục tiêu, quyết tâm mới của TP Hà Nội và các cấp chính quyền để Hà Nội không còn tình trạng dở khóc dở cười. hoang mang trước hình ảnh dự án “khoanh tròn” cỏ mọc, trong khi quỹ đất để phát triển ngày càng hạn hẹp.

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments