Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịKhắc phục bất cập trong quy hoạch phát triển đô thị

Khắc phục bất cập trong quy hoạch phát triển đô thị

Trong những năm gần đây, không gian đô thị tỉnh Bắc Giang được mở rộng, chất lượng xây dựng các khu đô thị, khu dân cư mới ngày càng được quan tâm, thị trường bất động sản sôi động mang lại nguồn thu lớn. cho ngân sách. Tuy nhiên, do công tác dự báo chưa theo kịp tình hình nên vẫn còn tình trạng quy hoạch chưa sát với nhu cầu.

Đẩy nhanh tốc độ phát triển đô thị

Thị trấn Bích Động (Việt Yên) thời gian qua đã “lột ​​xác” từng bước trở thành trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, động lực phát triển kinh tế tiểu vùng Tây Nam của tỉnh và là đô thị cửa ngõ liên kết. Khu vực thủ đô Hà Nội. Hàng loạt dự án được triển khai làm cho không gian đô thị thị xã mở rộng, hình thành hiện đại, mang lại giá trị cao như: Khu đô thị (KĐT) mới thị trấn Bích Động; khu dân cư (KDC) thương mại, chợ mới; Khu dân cư số 4 …

Bạn Đang Xem: Khắc phục bất cập trong quy hoạch phát triển đô thị


Công tác quy hoạch cần bám sát quy hoạch sử dụng đất, tránh lãng phí tài nguyên đất.
Ảnh: Công trình hạ tầng khu đô thị Nam Hồng, phường Thọ Xương (TP Bắc Giang).

Từ động lực là thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên dành nguồn lực tập trung phát triển khu đô thị dịch vụ công nghiệp phía Đông, khu đô thị dịch vụ thương mại, khu đô thị công nghiệp phía Nam đường cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn, Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch của UBND huyện cho biết, theo lộ trình, từ nay đến năm 2025, Việt Yên tập trung phát triển hoàn chỉnh, cải tạo, chỉnh trang đô thị trung tâm và có sức lan tỏa ra địa bàn. các vùng lân cận, trong đó tập trung xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng khung để tạo động lực phát triển.

Không riêng huyện Việt Yên, hệ thống đô thị trên địa bàn tỉnh gần đây đã phát triển theo hướng hiện đại, tương đối đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Giám đốc Sở Xây dựng Vương Tuấn Nghĩa cho biết: Nhìn chung, một số đô thị thực hiện tốt công tác phát triển, không gian được mở rộng, chất lượng kiến ​​trúc, cảnh quan được cải thiện, đảm bảo “sáng – xanh – sạch”.

Xem Thêm : Quảng Ninh: Thu hồi quy hoạch khu đô thị 399ha mà Tập đoàn T&T từng trình bày quy hoạch

Đến nay, toàn tỉnh có 16 đô thị, trong đó có 1 đô thị loại II (thành phố Bắc Giang cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại I), dân số tại các đô thị tăng, đời sống nhân dân được nâng cao. Toàn tỉnh đã phủ kín quy hoạch chung đô thị, xã nông thôn; UBND tỉnh xây dựng và ban hành Chương trình phát triển đô thị tỉnh đến năm 2030 làm cơ sở nâng cấp các thành phố, thị xã hiện có, định hình cấu trúc khung không gian và hình thành chuỗi, cụm đô thị.

Trong giai đoạn 2016 – 2020, việc huy động và sử dụng các nguồn lực phát triển đô thị được chú trọng, tổng vốn đầu tư công trung hạn lên đến 29.650 tỷ đồng để đầu tư xây dựng hệ thống giao thông, cấp thoát nước và xử lý. xử lý nước thải, chiếu sáng đô thị … Ngoài ra, các công trình hạ tầng kỹ thuật được đầu tư, tạo động lực phát triển đô thị với tổng vốn đầu tư khoảng 33.594 tỷ đồng.

Khắc phục tình trạng “thừa” đất ở đô thị

Thời gian qua, quy mô đô thị phát triển nhanh nhưng chủ yếu do mở rộng địa giới hành chính nên chưa thu hút được và di chuyển dân cư từ các khu vực khác đến thành phố làm tăng dân số một cách cơ học. Hơn nữa, có tình trạng nhiều khu đô thị được quy hoạch “hoành tráng”, đầu tư xây dựng khu đô thị, khu dân cư nhưng không có người ở, gây lãng phí tài nguyên đất.

Sở Xây dựng tập trung quy hoạch các đô thị nén để tăng mật độ dân số đô thị, đảm bảo sử dụng đất hiệu quả và hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đáp ứng tương lai, tầm nhìn dài hạn. Dài”. (Giám đốc Sở Xây dựng Vương Tuấn Nghĩa.)

Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Trưởng phòng Quy hoạch Kiến trúc (Sở Xây dựng) cho biết, trên cơ sở số liệu cụ thể, Sở Xây dựng dự báo đến năm 2030, tổng nhu cầu đất ở trên địa bàn khoảng 1.740. ha.

Xem Thêm : Cần Thơ thúc tiến độ 2 dự án ở Bình Thủy và Ninh Kiều

Tuy nhiên, hiện nay tổng diện tích đất ở mới đạt khoảng 2.377 ha (đất ở tại các khu đô thị đã được phê duyệt khoảng 570 ha, đất ở tại các khu đô thị đã giao quy hoạch dự kiến ​​khoảng 1.060 ha, đất ở dự kiến được cấp vốn khoảng 747 ha), thừa khoảng 637 ha.

Điều này dẫn đến hệ quả đô thị phát triển dàn trải, lãng phí tài nguyên đất, các đô thị chủ yếu được đầu tư nhỏ lẻ, manh mún, thiếu tính kết nối, hình thức đầu tư chủ yếu vẫn là phân lô bán nền. dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý kiến ​​trúc, cảnh quan. Nguyên nhân là do quy hoạch và phát triển đô thị thiếu tầm nhìn, phát triển cục bộ, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội chưa được đầu tư đồng bộ, tương xứng. Công tác dự báo chưa khoa học, sát với tốc độ phát triển kinh tế – xã hội và nhu cầu của người dân.

Theo định hướng quy hoạch vùng tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bắc Giang sẽ tiếp tục nâng cấp, mở rộng đô thị, đầu tư xây dựng các khu đô thị, khu dân cư. Lộ trình dự kiến ​​các huyện Việt Yên, Hiệp Hòa, Yên Dũng trở thành đô thị; thành lập một số khu đô thị mới tại các huyện Tân Yên, Lục Nam, Lục Ngạn …

Để hạn chế tình trạng “quy hoạch treo”, gây lãng phí đất đai, cần có dự báo chính xác, sát với thực trạng và tốc độ phát triển của tỉnh. Tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng các quy hoạch, kế hoạch, chương trình phát triển đô thị, gắn kết chặt chẽ giữa quy hoạch đô thị với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các quy hoạch chuyên ngành khác, bảo đảm tính đồng bộ giữa đô thị và nông thôn. bộ, tránh mâu thuẫn, chồng chéo.

Ông Lại Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Bắc Giang nhận xét: Việc “thừa” 637 ha đất ở phản ánh sự mất cân đối và ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản. Thời gian tới, tỉnh và các huyện, thành phố cần rà soát lại quy hoạch, kịp thời điều chỉnh hoặc loại bỏ những quy hoạch quá hạn, không khả thi. Phát triển đô thị Bắc Giang theo hướng thông minh, đồng bộ, kết nối, đầy đủ cơ sở hạ tầng và thân thiện với môi trường.

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments