Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịHuyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai dự kiến chuyển đổi 5.600ha đất nông...

Huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai dự kiến chuyển đổi 5.600ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp

Huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai sẽ chuyển hơn 5.600ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để thực hiện các dự án trong lĩnh vực giao thông, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đất ở nông thôn …

Ảnh minh họa.

Trong 10 năm tới, huyện Vĩnh Cửu được quy hoạch hình thành 3 vùng chính để phát triển kinh tế – xã hội gồm: Vùng công nghiệp, đô thị và dịch vụ; Khu đô thị, hành chính, dịch vụ du lịch và vùng sinh thái du lịch Bắc Bộ.

Bạn Đang Xem: Huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai dự kiến chuyển đổi 5.600ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp

Giữa tháng 10, UBND tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với các sở, ngành và UBND huyện Vĩnh Cửu về việc thẩm định quy hoạch sử dụng đất huyện Vĩnh Cửu và huyện Xuân Lộc giai đoạn 2021-2030.

Hiện trạng huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, có tổng diện tích tự nhiên 108.914ha, bao gồm: đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp. Tính đến cuối năm 2020, toàn huyện có hơn 89.000 ha đất nông nghiệp và hơn 19.860 ha đất phi nông nghiệp.

Xem Thêm : Thành phố Huế mở rộng gần 4 lần từ 1/7

Trong 10 năm tới, theo đồ án quy hoạch sử dụng đất của huyện Vĩnh Cửu sẽ hình thành 3 khu vực chính để phát triển kinh tế – xã hội gồm: Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ với 06 xã giáp ranh TP. .Biên Hòa là Bình Hòa, Tân Bình, Thạnh Phú, Thiện Tân, Bình Lợi, Tân An; Khu đô thị, hành chính, dịch vụ du lịch gồm các xã Vĩnh Tân, Trị An, thị trấn Vĩnh An; Vùng du lịch sinh thái phía Bắc có 03 xã: Phủ Lý, Mã Đà, Hiếu Liêm và Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai.

Theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, huyện Vĩnh Cửu sẽ chuyển hơn 5.600ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực giao thông, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đất nông nghiệp. làng…

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, huyện Vĩnh Cửu cần rà soát, tính toán lại quy hoạch các khu đất dân cư, khu công nghiệp cho phù hợp. Huyện cũng cần rà soát lại các dự án cụm công nghiệp đã quy hoạch giai đoạn trước, nếu không triển khai được thì hủy bỏ quy hoạch để trả lại quyền lợi trên thửa đất cho người dân.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng quan tâm đến việc quy hoạch đất lâm nghiệp cho huyện Vĩnh Cửu, vì việc chuyển đổi đất rừng rất khó khăn, diện tích đất lâm nghiệp bị sụt giảm nhiều.

Xem Thêm : Toàn cảnh giao thông cả nước ngày đầu nghỉ lễ 30/4 – 1/5

Đối với việc thẩm định quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 huyện Xuân Lộc đến cuối năm 2020, tổng diện tích tự nhiên của huyện là gần 72.490ha, trong đó đất nông nghiệp gần 57.150ha và đất phi nông nghiệp khoảng 15.339ha.

Theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, huyện Xuân Lộc sẽ hình thành 04 khu phát triển kinh tế – xã hội: Khu đô thị gắn với công nghiệp – dịch vụ du lịch; Khu dịch vụ hậu cần nông nghiệp – nông nghiệp chuyên biệt; Công nghiệp hỗ trợ – dịch vụ vận tải đường bộ – nông lâm nghiệp; Khu kinh tế chuyên canh công nghệ cao – dịch vụ du lịch.

Ông Võ Văn Phi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, yêu cầu huyện Xuân Lộc tính toán lại dân số để quy hoạch đất ở cho phù hợp. Đất chăn nuôi của huyện đã vượt quy hoạch giai đoạn trước hàng trăm ha nên giai đoạn 2021-2030 không quy hoạch tiếp.

Về quy hoạch các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Xuân Lộc, ông Võ Văn Phi cho biết, tỉnh đã quy hoạch nhiều khu công nghiệp và đã được Chính phủ phê duyệt, theo quy định các khu công nghiệp phải lấp đầy 60% diện tích. Khi đó các khu công nghiệp khác mới được phê duyệt nên huyện Xuân Lộc cần tính toán lại để tránh quy hoạch “treo”.

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments