Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịHuyện Tiên Lãng, Hải Phòng: 2 nhà xưởng xây dựng trái phép...

Huyện Tiên Lãng, Hải Phòng: 2 nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Tháng 3/2021, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hải Phòng báo cáo UBND huyện Tiên Lãng về việc phát hiện 7 công trình nhà ở không có giấy phép xây dựng trên địa bàn thị trấn Tiên Lãng, 2 công trình (1 ở xã Tiên Cường, 1 ở Nam. Xã Hùng) để xây dựng nhà xưởng trên đất không được phép xây dựng.

Sau đó, UBND huyện Tiên Lãng đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện phối hợp với UBND thị trấn Tiên Lãng, UBND xã Tiên Cường, xã Nam Hùng kiểm tra, xử lý công trình vi phạm. Nhưng đến nay, một số trường hợp vi phạm vẫn chưa được xử lý.

Nhà xưởng của ông Trần Văn Quỳnh có diện tích 630 m2 trên đất công nghiệp.  Ảnh của Hải Yến
Công trình nhà xưởng của ông Trần Văn Quỳnh có diện tích 630 m2 trên đất nông nghiệp. Ảnh của Hải Yến

Cụ thể, nhà xưởng trên đất không được phép xây dựng nhưng được Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng báo cáo là công trình nhà xưởng của ông Trần Văn Quỳnh (tổ dân phố 10, thôn Đại Độ, xã Tiên Cường) . Dự án này xây dựng nhà máy trên diện tích 630 m2.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất này nằm trong dự án của Công ty Đoàn Xuân chưa giải phóng mặt bằng, vẫn là đất nông nghiệp. Năm 2017, ông Quỳnh dựng một lán tôn rộng 30m2 rồi san lấp, dành mặt bằng để cất bia đá, lăng mộ. Đến nay, ông Quỳnh tiếp tục cơi nới quy mô xây dựng lên 630 m2 theo báo cáo của Thanh tra Sở Xây dựng TP Hải Phòng.

Ngoài vụ việc trên, tại xã Tiên Cường, một công trình nhà xưởng “khủng” khác cũng có nhiều dấu hiệu sai phạm. Đó là xưởng sản xuất của anh Phạm Văn Thiều (thôn Thiện Kha, Tiên Cường). Nhà xưởng có diện tích 1.400 m2, thuộc hành lang đường 10 cũ (thôn An Thung, xã Tiên Cường) được xây dựng trên đất nông nghiệp do UBND xã Tiên Cường quản lý.

Năm 2014, UBND xã Tiên Cường cho hộ ông Thiều thuê diện tích đất này trong 5 năm, với mục đích làm kho chứa nguyên liệu gỗ. Tổng tiền thuê đất phải trả trong 5 năm là 14 triệu đồng (2,8 triệu đồng / năm).

Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, hai xưởng sản xuất nằm sát mặt đường. Các cơ sở này đều được xây dựng bằng khung sắt, mái tôn kiên cố và đã hoạt động từ lâu.

Nhà xưởng của ông Thiều có diện tích 1.400 m2.  Ảnh của Hải Yến
Xưởng sản xuất của ông Thiều có diện tích 1.400 m2. Ảnh của Hải Yến

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Kết – Chủ tịch UBND xã Tiên Cường thừa nhận 2 công trình trên có sai sót. Hộ ông Quỳnh và ông Thiều đã sử dụng sai mục đích đất nông nghiệp để đổ đất, dựng lán lợp tôn và kinh doanh.

Chính quyền địa phương đã lập biên bản xử lý vi phạm pháp luật đất đai, trật tự xây dựng với các trường hợp trên. Đồng thời yêu cầu các hộ dân dừng hoạt động kinh doanh, tổ chức sơ tán tài sản ra khỏi khu vực nói trên. Tuy nhiên, ông Trần Văn Kết cho biết thêm, khi vi phạm tái diễn, lại tiếp quản địa bàn nên công tác quản lý còn khó khăn, không phát hiện kịp thời nên chưa thể xử lý triệt để.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Xuân Thành – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiên Lãng cho biết, phản ánh của báo chí về việc nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp là có cơ sở. 2 công trình vi phạm của nhà máy tại xã Tiên Cường đã tồn tại từ lâu, đơn vị đã tham mưu chỉ đạo xử lý.

Ông Thanh thừa nhận, đến nay, công trình vẫn chưa được tháo dỡ mà hoàn thiện đi vào hoạt động do chính quyền địa phương thiếu quan tâm chỉ đạo sát sao. Đối với các công trình vi phạm, đơn vị sẽ kiên quyết xử lý nghiêm, dứt điểm, triệt để trong thời gian tới.

Nhà xưởng rộng 1.400 m2 để tập kết gỗ.  Ảnh của Hải Yến
Nhà xưởng rộng 1.400 m2 để tập kết gỗ. Ảnh của Hải Yến

Phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Thanh – Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng số 12, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hải Phòng để cung cấp thêm thông tin. Ông Nguyễn Văn Thành hứa sẽ cung cấp thông tin nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi gì với báo chí.

Trước sự việc trên, đề nghị các cơ quan liên quan chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, có biện pháp xử lý ngay đối với công trình vi phạm để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments