Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịHiệu quả từ mô hình đổi pin lấy đồ dùng học tập

Hiệu quả từ mô hình đổi pin lấy đồ dùng học tập

Việc nhỏ, nghĩa lớn

Chúng ta đều biết các thiết bị điện tử sử dụng trong gia đình đều sử dụng pin (Pin Rabbit, Panasonic, Sony …), trong mỗi viên pin có chứa hàm lượng chì (Pb), Thủy ngân (Hg). Ắc quy khi sử dụng hết, nếu không được thu gom, xử lý theo quy định, bỏ vào rác sinh hoạt hoặc đốt thì lượng chì (Pb), thủy ngân (Hg) sẽ ngấm vào đất và nước. , gây ô nhiễm môi trường đất, nước ngầm, không khí và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Xuất phát từ lý do đó, trường Tiểu học Đoàn Kết (quận Long Biên – Hà Nội) triển khai mô hình “Đổi pin đã qua sử dụng lấy đồ dùng học tập”.

Học sinh trường Tiểu học Doàn tham gia vào mô hình "Đổi pin đã qua sử dụng để lấy tài liệu học tập".  Ảnh: Vũ Hiệp
Học sinh Trường Tiểu học Đoàn Kết tích cực tham gia mô hình “Đổi pin đã qua sử dụng lấy đồ dùng học tập”. Ảnh: Vũ Hiệp

Mô hình được phát động thông qua các hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi trong toàn Liên đội, qua fanpage, cổng thông tin điện tử của trường, qua các cuộc họp của Ban đại diện cha mẹ học sinh nên có sức lan tỏa. rộng khắp và thu hút đông đảo sinh viên tham gia.

Với 15 viên pin chưa sử dụng, các em đổi lấy một dụng cụ học tập có thể là: bút chì hoặc tẩy, một cuốn sổ nhỏ hoặc một hộp bút màu. Đặc biệt, khi quyên góp được 50 cục pin chưa sử dụng, các em sẽ được nhận giấy chứng nhận “Chiến sĩ bảo vệ môi trường”.

Hộp pin không dùng đến của Liên mỗi ngày càng có nhiều pin cũ, cuốn sổ nhận pin đã qua sử dụng ngày càng dày, số lượng tên học sinh ngày càng dài.

Sau gần 2 năm triển khai, trường đã thu gom được hơn 80kg bình ắc quy đã qua sử dụng. Tất cả số pin không sử dụng này đã được học sinh của trường thu gom tại nhà, từ hàng xóm, từ văn phòng phụ huynh, từ hội trường địa phương nơi các em sống. Số pin thải này sẽ được thu gom và phối hợp với Trung tâm Tái chế Việt Nam để tiêu hủy theo quy định.

Chứng chỉ nhằm động viên, khen ngợi kịp thời các học viên.  Ảnh: Vũ Hiệp
Chứng chỉ nhằm mục đích động viên và khen ngợi các học viên một cách kịp thời. Ảnh: Vũ Hiệp

Có thể nói, hành động nhỏ của các “Chiến sĩ nhí” đã gửi gắm một thông điệp “mỗi người, mỗi ngày làm những việc nhỏ nhưng có ích thì cũng có thể mang rác ra khỏi cuộc sống”. Không chỉ vậy, các chiến sĩ nhí còn tuyên truyền đến gia đình, hàng xóm để cùng cộng đồng lan tỏa thông điệp trên. Với cách thực hiện đơn giản, hiệu quả, phù hợp với môi trường tiểu học, phù hợp với lứa tuổi học sinh, mô hình “Đổi pin đã qua sử dụng lấy đồ dùng học tập” sẽ tiếp tục được lan tỏa rộng rãi, góp phần bảo tồn các em. bảo vệ môi trương.

Nhân rộng mô hình “Ngôi nhà pin cộng đồng”

Nhận thấy ý nghĩa thiết thực của việc thu gom pin chưa sử dụng, ngày 26/3/2021, Chi đoàn giáo viên nhà trường đã phát động mô hình “Kho pin cộng đồng” nhằm tạo địa chỉ cho cộng đồng sử dụng. để người dân tham gia thu gom pin đã qua sử dụng.

Sau một thời gian phát huy hiệu quả, nhằm lan tỏa phong trào bảo vệ môi trường đến cộng đồng, Quận đoàn Long Biên đã nhân rộng mô hình “Ngôi nhà Ắc quy cộng đồng” của Trường Tiểu học Đoàn Kết đến các trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn. Với khẩu hiệu ấn tượng “Hãy cho tôi pin đã qua sử dụng”, pin thu được từ “Ngôi nhà pin cộng đồng” được chuyển đến các điểm thu gom và xử lý tập trung vào chiều thứ sáu hàng tuần.

Phở Bí District letter Biện Long Biên đã lưu ý mô hình "Nhà cộng đồng pin" tại Trường Tiểu học Doàn Kết.  Ảnh: Vũ Hiệp
Phó Bí thư Quận đoàn Long Biên công nhận mô hình “Ngôi nhà pin cộng đồng” tại Trường Tiểu học Đoàn Kết. Ảnh: Vũ Hiệp

Bên cạnh đó, Chi đoàn giáo viên nhà trường còn phối hợp với Đoàn phường Thạch Bàn thông báo chương trình trên hệ thống loa truyền thanh và fanpage của Đoàn phường để mọi người biết đến mô hình, hiểu ý nghĩa, lợi ích và chung tay thực hiện .

Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đoàn Kết – Cô giáo Nguyễn Thị Liễu chia sẻ: “Nhà trường động viên mỗi giáo viên trong chi bộ trở thành một tuyên truyền viên tích cực để mô hình“ Ngôi nhà pin cộng đồng ”lan tỏa đến người dân thông qua học sinh và phụ huynh. Ban chấp hành chi đoàn duy trì thường xuyên, liên tục vào chiều thứ 6 hàng tuần và báo cáo chi bộ, Đoàn phường kết quả thực hiện hàng tháng ”.

Cô giáo Nguyễn Thị Liễu cho biết thêm: “Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh cũng như trên trang fanpage của các trường học, phường xã giúp người dân hiểu và có ý thức đưa các loại pin đã qua sử dụng vào“ Ngôi nhà pin ”của cộng đồng”. Hành động ý nghĩa này cần được tiếp tục tuyên truyền để ngày càng có nhiều người cùng thực hiện. Đó cũng là trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của mỗi chúng ta và cộng đồng. “

Tuyên truyền PHỤC VỤluật bảo vệ môi trường qua thơ văn

Bên cạnh việc thực hiện có hiệu quả phong trào đổi pin lấy đồ dùng học tập, Trường Tiểu học Đoàn Kết còn có cách làm sáng tạo đưa Luật Bảo vệ môi trường 2020 vào cuộc sống, gần gũi với cán bộ, giáo viên, công nhân viên, phụ huynh học sinh và lan tỏa ra cộng đồng. , bằng cách tuyên truyền những cuốn sách được tạo ra thông qua bài thơ “Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020”.

Với thể thơ “Thất ngôn tứ tuyệt” những điều khô khan của Luật bỗng trở nên mềm mại, những quy định cụ thể của Luật có tác động, liên quan đến cá nhân, gia đình, cộng đồng được gieo vần giúp người đọc, người nghe dễ dàng. ghi nhớ và ghi nhớ. Bài thơ đã đề cập đến quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân trong hoạt động bảo vệ môi trường; bài thơ cũng đề cập đến 14 hành vi bị nghiêm cấm quy định tại điều 6; Điều 60.

“Sản phẩm thân thiện với môi trường

Khuyến khích sử dụng ngôn ngữ

Rác thải nhựa không để nơi thoát nước

Ô nhiễm sông, hồ và đại dương ”

Bài thơ sau đó được quay thành clip và đăng tải trên các phương tiện truyền thông nhằm lan tỏa cộng đồng, giúp mọi người hiểu rõ Luật Bảo vệ môi trường 2020 và cùng thực hiện.

Cô giáo Nguyễn Thị Liễu – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường luôn chú trọng xây dựng và duy trì môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp; nhà vệ sinh thân thiện; thu gom và vận chuyển rác trong ngày. Với mục tiêu từng bước giáo dục thói quen tiêu dùng xanh tại trường học và gia đình, xây dựng nhận thức và định hướng cho học sinh giảm thiểu, hạn chế và từ chối đồ nhựa sử dụng một lần, khuyến khích sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; tạo sân chơi, phát huy khả năng sáng tạo cho học sinh.

Đại diện Thủ tướng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo trao phần thưởng cho nhà trường
Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng phần thưởng cho nhà trường

Tập thể thầy và trò Trường Tiểu học Đoàn Kết đã có nhiều việc làm, mô hình thiết thực, hiệu quả như thay đổi thói quen dùng cốc uống nước của giáo viên và học sinh, đón khách bằng cốc thủy tinh, cốc sứ. , Đảm bảo chất lượng thép không gỉ; tuyên truyền không mang theo túi ni lông, sử dụng ly, cốc nhựa dùng một lần, ống hút nhựa… mà tập hình thành thói quen sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường (túi vải, túi giấy, ống hút giấy, ống hút bột gạo); Khuyến khích các em tái chế các vật dụng, đồ dùng bằng nhựa thành các sản phẩm hữu ích như hộp bút, chậu cây, v.v.

Có thể nói, những mô hình, cách làm hiệu quả của Trường Tiểu học Đoàn Kết đã và đang nhận được sự ủng hộ, đồng hành của toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên, phụ huynh, học sinh trong trường và cộng đồng. theo thời gian, có sức lan tỏa đến cộng đồng trên địa bàn phường Thạch Bàn (quận Long Biên, Hà Nội), góp phần tích cực vào việc bảo vệ môi trường trên địa bàn quận Long Biên nói riêng, thành phố Hà Nội nói chung ngày càng “Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh – Hiện đại”.

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments