Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịHải Phòng: Nhức mắt với nhà siêu mỏng, siêu méo trên đường...

Hải Phòng: Nhức mắt với nhà siêu mỏng, siêu méo trên đường Đông Khê 2

Móng nhà được xây dựng trên route.  Ảnh của Hải Yến
Móng của một ngôi nhà đang xây dựng trên tuyến. Ảnh của Hải Yến

Tuyến đường Đông Khê 2 – Giai đoạn 1, đoạn từ nút giao Nguyễn Bỉnh Khiêm – Văn Cao đến đường Lê Lợi có chiều dài 1,9km, do Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng (Sở Hải Phòng) làm chủ đầu tư. quản lý dự án) với tư cách là chủ đầu tư. Đây là tuyến đường được xây dựng với mục đích góp phần phát triển hạ tầng giao thông, đô thị hiện đại và giảm ùn tắc cho các tuyến đường vành đai trong và ngoài trung tâm TP Hải Phòng. Đầu năm 2022, dự án đường Đông Khê 2 hoàn thành.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành, dọc 2 bên đường Đông Khê 2 bắt đầu xuất hiện những ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo. Trước khi giải phóng mặt bằng để xây dựng, những ngôi nhà này có chiều sâu và chiều rộng tương ứng với nhu cầu sinh hoạt của từng gia đình. Tuy nhiên, hiện nay chúng chỉ còn lại một phần diện tích và trở thành những ngôi nhà có hình thù kỳ dị, không vuông vắn, gây lộn xộn, mất mỹ quan đô thị.

Một ngôi nhà siêu méo.  Ảnh của Hải Yến
Một ngôi nhà siêu méo. Ảnh của Hải Yến

Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, trên con đường hơn 1.300 tỷ đồng này mọc lên những ngôi nhà mỏng hình chữ nhật, hình tam giác, hình thang … Thậm chí, nhiều ngôi nhà sau khi giao đất cho họ. Dự án mở đường chỉ trong gang tấc.

Các lô đất sau khi giải tỏa trông trơ ​​trọi, nham nhở, mặt tiền dài 10m, rộng 2,5m, hình dáng xấu xí nhưng vẫn được chủ sử dụng.

Công trình được xây dựng bởi chủ đất, tôn kín mít để chờ xây dựng.
Dự án được chủ nhân quây đất chờ xây dựng.

Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Đức Tùng – Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Ngô Quyền cho biết, theo chủ trương của thành phố Hải Phòng, trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng dự án mở rộng đường Đông Khê. 2, những hộ bị thu hồi đất sẽ được tái định cư. Những hộ bị thu hồi một phần nếu đủ điều kiện ở thì không được cấp tái định cư nên người dân vào ở tại chỗ, được phép xây dựng theo quy định của UBND huyện.

Nếu đủ điều kiện xây dựng thì phải có diện tích trên 25m2, xây 3,5 tầng, chiều dài và chiều rộng không quan trọng. Khu vực này sẽ được sở cấp phép xây dựng tạm. Hiện có hơn 10 trường hợp đã được cấp phép tạm trú. Nếu sau này nhà nước thu hồi đất thì các hộ này sẽ không được bồi thường.

Apartmentà có tích siêu nhỏ.  Ảnh của Hải Yến
Ngôi nhà siêu nhỏ. Ảnh của Hải Yến

Theo ông Lê Chương – Phó Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền, sở dĩ xuất hiện hàng loạt nhà siêu mỏng, siêu méo là do quá trình GPMB. Những trường hợp có diện tích nằm ngoài chỉ giới đường đỏ nhưng dưới 20m2 sẽ nằm trong diện thu hồi. Trường hợp phần diện tích còn lại lớn hơn 20m2 mà người dân đồng ý thì Nhà nước thu hồi toàn bộ.

Tuy nhiên, nhiều hộ dân bị mất một phần đất nhưng diện tích còn lại trên 20m2 vẫn đủ điều kiện sinh sống. Điều này dẫn đến phần diện tích còn lại của hộ gia đình có thể bị nhỏ hoặc méo mó. Theo đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 khu Đông Khê 2 – Giai đoạn 1, công trình nhà ở riêng lẻ không quá 3 tầng và 1 tum. Khoảng lùi của chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ.

Việc mở thêm các tuyến đường mới không chỉ giải quyết ùn tắc giao thông mà còn góp phần làm thành phố khang trang, sạch đẹp, tạo điều kiện phát triển kinh tế – xã hội. Từ thực tế này, thiết nghĩ để giải quyết triệt để tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo, xây dựng các tuyến đường đồng bộ, văn minh, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết hai bên tuyến. . , phải thực hiện thiết kế đô thị trước khi phê duyệt dự án làm đường, chỉ có như vậy mới giải quyết triệt để tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo hiện nay.

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments