Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịHà Tĩnh: Xe chở đất, muôn nẻo lách luật

Hà Tĩnh: Xe chở đất, muôn nẻo lách luật

Xe tải chở đất tung hoành

Thời điểm này đang là mùa cao điểm xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Theo đó, tại các tuyến Quốc lộ, Tỉnh lộ và các tuyến đường liên xã, xe tải chở đất thi công các công trình này hoạt động hết công suất.

Bạn Đang Xem: Hà Tĩnh: Xe chở đất, muôn nẻo lách luật

Qua quan sát của phóng viên, để gia tăng khối lượng và tần suất vận chuyển, hầu hết các xe tải đều cơi nới thành thùng, chở đất có dấu hiệu quá tải. Ngoài ra, nhiều xe tải chở đất không phủ bạt, tài xế liên tục bấm còi inh ỏi, phóng nhanh, vượt ẩu gây mất an toàn giao thông diễn ra khá phổ biến.

Xe tải chở đất không phủ bạt phóng nhanh, ẩu trên tỉnh lộ 552 đoạn qua xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang
Xe tải chở đất không bạt phóng nhanh, vượt ẩu trên Tỉnh lộ 552, đoạn qua xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang

Hệ lụy là hiện nay trên các tuyến đường, nhất là gần khu vực khai thác, đất đá rơi vãi khắp nơi, ngày nắng thì bụi bay mù mịt, trời mưa thì lầy lội, trơn trượt. Sự việc kéo dài không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt, đi lại, sản xuất của người dân.

Tiếp xúc với phóng viên, nhiều người dân xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc cho biết: Xe tải chở đất hoạt động suốt ngày đêm, gây mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường khu dân cư. Ngày nào, chúng ta cũng thấy lực lượng CSGT tuần tra, kiểm soát một lúc vào sáng sớm hoặc đầu giờ chiều nhưng sau đó xe chở đất cứ ung dung tung hoành, thách thức dư luận.

Xe chở bụi bay mù mịt, gây ô nhiễm trường học tại khu dân cư khu dân cư
Xe tải chở đất bay mù mịt, gây ô nhiễm môi trường khu dân cư

Những phản ánh của người dân là có cơ sở, bởi hiện nay, tại Tỉnh lộ 21 thuộc huyện Thạch Hà, Quốc lộ 15A qua huyện Can Lộc, Tỉnh lộ 552 nối từ huyện Đức Thọ đến huyện Vũ Quang, đường mòn Hồ Chí Minh cắt ngang. Huyện Hương Khê … mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải chở đất phục vụ xây dựng cầu đường, cụm công nghiệp.

Xe chở đất hoạt động hết công suất trên Quốc lộ 15A, đoạn qua huyện Can Lộc.
Xe chở đất hoạt động hết công suất trên Quốc lộ 15A đoạn qua huyện Can Lộc

Xem Thêm : Nhiều dự án lớn ‘quên’ nhà ở xã hội, tuỳ tiện điều chỉnh quy hoạch

Ông Nguyễn Xuân Chương – Chủ tịch UBND xã Phú Lộc, huyện Can Lộc cho biết, xe tải chở đất trên quốc lộ 15A đoạn qua địa bàn xã vừa bụi vừa mất an toàn giao thông, nhất là đoạn cổng trường. học. Địa phương cũng đã nhiều lần kiến ​​nghị, đề xuất với huyện và các ngành chức năng có phương án kiểm tra, xử lý vi phạm nhưng cuối cùng vẫn không hiệu quả.

Những “chiêu trò” đối phó, lách luật

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động giao thông vận tải trên địa bàn huyện Đức Thọ đã đến mỏ đất tại xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang để lấy đất san lấp, xây dựng các công trình, dự án. Theo đó, dọc Quốc lộ 281 và Tỉnh lộ 552, tần suất xe tải chở đất xuất hiện ngày càng nhiều và gây ra những hệ lụy đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Qua tìm hiểu, được biết, trên các tuyến đường này đã nhiều lần xảy ra tai nạn, va chạm giữa xe tải chở đất và người đi đường. Nguyên nhân được cho là đường hẹp, nhiều khúc cua khuất tầm nhìn, lượng người tham gia giao thông quá đông. Trong khi đó, xe tải chở đất thường phóng nhanh, vượt ẩu gây hậu quả đáng tiếc.

Trước thực trạng đó, lực lượng CSGT huyện Vũ Quang, Đức Thọ và Thanh tra giao thông Sở GTVT Hà Tĩnh đã nhiều lần tuần tra, kiểm soát, xử lý xe ô tô tải chở đất. chở quá tải, vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, có một nghịch lý là khi các lực lượng tuần tra, kiểm soát, cân các phương tiện trên Quốc lộ 281 (đoạn từ xã Chợ Bồng, xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang đến xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ) thì hầu như đều có xe tải chở. đất né theo đường An Phú – Cửa Rào huyện Vũ Quang. Nghĩa là, việc kiểm tra, xử lý vi phạm suy cho cùng cũng chỉ là việc làm theo kiểu rước họa vào thân, kém hiệu quả.

Thanh tra giao thông tỉnh Hà Nội;  Tải trọng tĩnh trên Quốc lộ 281, đoạn qua xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang
Lực lượng Thanh tra Giao thông tỉnh Hà Tĩnh cân tải trọng trên Quốc lộ 281, đoạn qua xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang

Phát hiện trên Quốc lộ 281, nhiều xe tải chở đất dừng đậu trên lề đường hoặc bỏ chạy trên đường Ân Phú- Cửa Rào
Phát hiện cân trên Quốc lộ 281, nhiều xe tải chở đất dừng bên đường hoặc né tránh chạy dọc đường An Phú – Cửa Rào.

Xem Thêm : Bài 3: “Phố Tây” lộ diện, thị xã Huế ra đời

Trao đổi với PV báo Kinh tế & Đô thị, Thiếu tá Nguyễn Thành Chung – Đội trưởng Đội CSGT, Công an huyện Đức Thọ cho biết: Liên quan đến tình trạng xe tải chở đất có dấu hiệu quá tải, chạy quá tốc độ, vượt ẩu gây mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường, nhưng dư luận phản ánh đơn vị đã nắm được tình hình. Thực tế sự việc là xảy ra nhưng khi có lực lượng tuần tra, kiểm soát, các tài xế thường báo nhau tránh vào đường làng, ngõ xóm. Vì hiện nay có nhiều con đường nối với nhau chứ không phải chỉ có một con đường duy nhất.

Thiếu tá Nguyễn Thành Chung cho biết thêm: “Vấn đề xử lý xe chở đất quá tải chúng tôi làm thường xuyên, liên tục. Nhưng hôm nay là ngày nghỉ thứ 7 và chủ nhật, cơ quan tổ chức lao động nên không có. Vì vậy, thời gian tới, đơn vị sẽ tập trung lực lượng, siết tải trọng vì đây là nội dung nằm trong chương trình, kế hoạch của đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông ”.

Bạn thấy gì từ đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông?

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông là chủ trương lớn, được phát động sâu rộng từ Trung ương đến các địa phương trong cả nước. Theo đó, Công an Hà Tĩnh đã triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm từ ngày 10/4 đến hết ngày 30/4.

Đợt cao điểm được cho là hoạt động tích cực và trách nhiệm của các cơ quan chức năng nhằm lập lại trật tự an toàn giao thông, góp phần kiềm chế tai nạn giao thông, giảm ùn tắc giao thông, chống ùn tắc giao thông có hiệu quả. các hành vi vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông… Tuy nhiên, nhìn vào thực tế hiện nay, tình trạng xe tải chở đất cơi nới thành thùng, có dấu hiệu vi phạm về tải trọng, đối phó thường xuyên. Tình trạng trốn luật diễn ra phổ biến ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Nguyên nhân có thể do quãng đường vận chuyển xa, cước phí thấp, chi phí xăng dầu cao. Nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là do công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của lực lượng chức năng có lúc, có nơi chưa quyết liệt, thậm chí chưa xử lý kịp. Từ đó đến nay, các xe tải chở đất vẫn tiếp tục hoạt động công khai, gây mất trật tự an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường khiến dư luận hoài nghi và phẫn nộ.

Hàng chục xe tải chở đất dừng trên Tỉnh lộ 21 huyện Thạch Hà;  do phát hiện lực lượng chức năng tuần tra, kiểm tra
Hàng chục xe tải chở đất dừng lại trên Tỉnh lộ 21 thuộc địa bàn huyện Thạch Hà do phát hiện lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát.

Những chiếc xe tải chở đất hoạt động với tốc độ cao trên địa bàn Hà Tĩnh đang gây nhiều bức xúc, thậm chí trở thành nỗi ám ảnh của người tham gia giao thông. Vì vậy, để lập lại trật tự an toàn giao thông, lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông và chính quyền các cấp cần phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm giao thông. vi phạm vi phạm. Có như vậy, tình trạng xe tải chở đất hưởng ứng, lách luật sẽ được kiềm chế, ngăn chặn, góp phần đảm bảo ATGT trên từng tuyến đường.

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments