Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịHà Tĩnh: Nỗi lo sạt lở đất ven sông Ngàn Trươi

Hà Tĩnh: Nỗi lo sạt lở đất ven sông Ngàn Trươi

Sạt lở ven sông Ngàn Trươi đoạn qua Quánh xã Quảng Thọ
Sạt lở ven sông Ngàn Trươi đoạn qua Chợ Quanh, xã Quảng Thọ

Nhiều năm trở lại đây, gia đình chị Nguyễn Thị Nga ở thôn 3, xã Quang Thọ, huyện Vũ Quang rất lo lắng, bởi bờ sông Ngàn Trươi liên tục bị sạt lở, cuốn trôi hàng chục mét lề đường chính của. Hương Thọ – Cổng Rào và khoét sâu vào mố cầu treo Chợ Quánh.

Điểm sạt lở ngay trước cửa nhà, sâu khoảng 20m, mỗi khi có mưa lớn, cả gia đình phải lập tức sơ tán đi nơi khác để đảm bảo an toàn. Giải pháp trước mắt là vậy, còn về lâu dài, nếu không đầu tư xây dựng kè chống sạt lở kiên cố thì đường trục chính và ngôi nhà của bạn sẽ có nguy cơ bị nước lũ cuốn trôi. Chị Nga lo lắng nói.

Bạn Đang Xem: Hà Tĩnh: Nỗi lo sạt lở đất ven sông Ngàn Trươi

Sạt lở ăn sâu vào lòng đường chính Hương Thọ- Cửa Rào
Sạt lở ăn sâu vào lòng đường chính Hướng Thọ – Cửa Rào

Qua quan sát của phóng viên, tại thôn 3, xã Quảng Thọ, khoảng 200m bờ sông Ngàn Trươi bị sạt lở nghiêm trọng, trong đó sạt lở mạnh nhất là đoạn qua cầu Chợ Quanh. Tại đây, hàng trăm mét khối lòng đường, lề đường và nhiều cột mốc an toàn giao thông đã bị sạt xuống lòng sông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người và phương tiện qua lại.

Xem Thêm : Sở Xây dựng Quảng Ngãi nói gì về quy hoạch 1/500 đô thị Sơn Tây rộng gần 100ha?

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thọ, Trưởng thôn 3, xã Quảng Thọ cho biết: Tình trạng sạt lở ven sông Ngàn Trươi đoạn qua cầu Chợ Quanh trên tuyến đường trục chính Hương Thọ – Cửa Rào là rất nghiêm trọng. Gần khu vực này có hơn 10 hộ dân luôn trong tình trạng nơm nớp lo sợ sạt lở, nhất là vào mùa mưa lũ.

“Trên tuyến đường này, lượng người và phương tiện tham gia giao thông rất đông, nếu không chú ý sẽ rất dễ xảy ra tai nạn, nhất là đối với những người từ nơi khác đến. Vì vậy, cán bộ thôn đã cắm biển cảnh báo các điểm sạt lở nguy hiểm, thường xuyên tuyên truyền để người dân chủ động phòng tránh, không chủ quan khi có mưa lớn kéo dài và nước sông Ngàn Trươi dâng cao. Ông Nguyễn Văn Thọ cho biết thêm.

Xã Quảng Thọ đã lập rào chắn, hiện trường sạt lở nguy hiểm
Xã Quảng Thọ đã lập rào chắn, cảnh báo các điểm sạt lở nguy hiểm

Sông Ngàn Trươi chảy qua xã Quảng Thọ dài khoảng 6 km. Ngày thường nước sông trong xanh, thơ mộng nhưng đến mùa mưa lũ, nước từ thượng nguồn đổ về cuồn cuộn cuốn trôi nhiều tài sản của nhà nước và nhân dân. Riêng đoạn cầu Chợ Quanh, với đặc điểm độ dốc lớn, vực sâu, tình trạng sạt lở diễn ra ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của người dân, gây lo lắng cho người dân trong vùng.

Xem Thêm : Hàng loạt lô đất chung cư biến thành biệt thự tại khu đô thị 47ha ở Thanh Hoá

Tại buổi tiếp xúc với phóng viên, ông Nguyễn Hùng Cường – Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ cho biết: Qua các buổi tiếp xúc cử tri với đoàn ĐBQH và HĐND các cấp, người dân cũng đã phản ánh. , bày tỏ nguyện vọng được Nhà nước đầu tư xây dựng kè kiên cố chống sạt lở ven sông Ngàn Trươi đoạn qua cầu Chợ Quanh.

Trước mắt, khi chưa có dự án đầu tư xây dựng kè chống sạt lở, chính quyền và các đoàn thể thường xuyên tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống sạt lở của người dân. Xây dựng các kịch bản ứng phó khẩn cấp và di dời dân khi có mưa, lũ bất thường. Về lâu dài, việc đầu tư xây dựng kè kiên cố chống sạt lở là hết sức cần thiết và cấp bách để người dân yên tâm ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế – xã hội. Ông Nguyễn Hùng Cường cho biết.

Dựng kè chống sạt lở đoạn qua cầu Chợ Quánh là;  cần thiết, cấp bách, góp phần đảm bảo an toàn trong mùa lũ.
Việc xây dựng kè kiên cố chống sạt lở đoạn qua cầu Chợ Quanh là cần thiết và cấp bách, góp phần đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

Biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan, thiên tai, bão lũ diễn ra bất thường và gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, tỉnh Hà Tĩnh cần rà soát, có phương án đầu tư xây dựng kè kiên cố chống sạt lở bờ sông Ngàn Trươi đoạn qua cầu Chợ Quanh, xã Quảng Thọ, góp phần khắc phục kịp thời sạt lở, ổn định cuộc sống. sinh kế của người dân cả trước mắt và lâu dài.

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments