Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịHà Nội: Ứng phó với biến đổi khí hậu ngay từ khâu...

Hà Nội: Ứng phó với biến đổi khí hậu ngay từ khâu lập quy hoạch

Do đó, theo các chuyên gia, Hà Nội cần có giải pháp ngay từ khâu quy hoạch, phát triển TP để từng ngành, lĩnh vực phối hợp đồng bộ, hiệu quả.

Diện tích thoát nước ngày càng thu hẹp

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, với vị trí địa lý thuận lợi, thành phố Hà Nội không chịu tác động trực tiếp và đáng kể của biến đổi khí hậu so với các tỉnh ven biển. Ở khu vực nội thành, ảnh hưởng này càng khó xác định hơn do không có hoạt động nông nghiệp. Các yếu tố dễ đánh giá cũng tương tự như tác động của biến đổi khí hậu, nhất là vùng ngập lụt khi có mưa bão lớn.

Nguyên nhân ngập úng ở Hà Nội được phân tích phần lớn là do diện tích mặt nước và diện tích đất nông nghiệp đang dần bị thu hẹp dưới tác động của tốc độ đô thị hóa nhanh. Theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, giai đoạn 2015-2020, diện tích mặt nước tự nhiên đô thị giảm 203,63ha. Nhiều ao hồ bị san lấp để làm quỹ đất phát triển đô thị, hạ tầng kỹ thuật, chưa kể tình trạng người dân lấn chiếm mặt nước để kinh doanh, khai thác …

Hệ quả là hệ thống hồ tự nhiên với tính năng tiêu úng bị thu hẹp, trong khi hạ tầng thoát nước chưa đồng bộ dẫn đến việc tiêu thoát nước ở nhiều khu vực khi mưa lớn gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, tại khu vực phía Tây thành phố, bao gồm các khu vực nông thôn nằm trong vành đai xanh dọc các tuyến sông. Điển hình là đợt lũ năm 2017, 2018 trên địa bàn huyện Chương Mỹ do vỡ đê lũ sông Tích, sông Bùi đã khiến người dân nơi đây nhiều ngày sống trong biển nước. Những năm gần đây, tình trạng ngập úng không phải là hiếm tại các khu đô thị mới dọc trục Đại lộ Thăng Long.

Đại lộ Thăng Long đoạn qua Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai ... thường xuyên ngập úng khi có mưa lớn.
Đại lộ Thăng Long đoạn qua Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai … thường xuyên bị ngập khi có mưa lớn.

Cùng với đó, diện tích cây xanh, thảm cỏ, mặt thấm, mặt nước bị thu hẹp, thay vào đó là diện tích bê tông hóa của các khu đô thị, nhà cao tầng gây hiệu ứng “đảo nhiệt”. đô thị “vào hè. Đi dọc một số tuyến phố tập trung nhiều nhà cao tầng như Lê Văn Lương, Nguyễn Tuân, Hoàng Đạo Thúy, Khuất Duy Tiến, … dễ dàng nhận thấy sự ngột ngạt, bức bối của bê tông cao tầng. ở những khu vực này, hiếm khi thấy khoảng xanh giữa các tòa nhà.

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng ngập lụt trên diện rộng ở nhiều thành phố lớn, trong đó có Hà Nội là do công tác quản lý xây dựng cũng như tính toán phương án san nền hiện nay còn nhiều hạn chế.

Giải pháp thoát nước cho Hà Nội đã được tính đến là thiết kế các trạm bơm tiêu. Nhưng khi có mưa dữ dội, kéo dài, các trạm bơm hoạt động không hết công suất do nước mưa tràn không đến được các trạm bơm khiến nhiều khu vực bị ngập nặng. Từ lý do này, ThS. Nguyễn Việt Dũng, Viện Quy hoạch Môi trường, Hạ tầng Kỹ thuật Đô thị và Nông thôn (Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia) cho rằng, quản lý xây dựng đô thị phải tuân thủ cốt nền, khu vực cấm. phát triển đã được quy hoạch xác định là đặc biệt quan trọng.

Nó cần được tích hợp trong tất cả các nội dung quy hoạch

Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2011, việc phát triển và bảo tồn không gian xanh, mặt nước được chú trọng. Việc khai thác, duy trì hành lang xanh kết hợp với hệ thống sông hồ, đồi núi, rừng tự nhiên, khu nông nghiệp … để trở thành khu hậu cần phục vụ đô thị, giữ gìn cảnh quan, đảm bảo môi trường sống đô thị được chú trọng. Trong dự án. Các nội dung này cũng đã được cụ thể hóa trong các quy hoạch phân khu, quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật như quy hoạch thoát nước, hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa, hồ nước, v.v.

Tuy nhiên, sau thời gian thực hiện, nhiều chỉ tiêu đề ra trong các quy hoạch này đã không đạt được. Cụ thể, tốc độ đô thị hóa còn thấp trong khi dân số tăng vượt chỉ tiêu quy hoạch chung, gây quá tải hạ tầng. Việc chậm triển khai xây dựng các đô thị vệ tinh, đô thị sinh thái đã làm thiếu không gian xanh, lá phổi bảo vệ môi trường. Tại khu vực nội thành, chưa thực hiện việc di dời trụ sở các bộ, ngành, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở sản xuất công nghiệp để dành quỹ đất cho không gian công cộng. Hệ quả là thành phố đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về môi trường như ô nhiễm không khí, rác thải, nước thải, ngập lụt …

Trước thực tế trên, ông Nguyễn Việt Dũng đề xuất, trong quá trình điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô lần này cần lồng ghép vấn đề bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu trong tất cả các nội dung quy hoạch, từ không gian. hướng phát triển, quy hoạch sử dụng đất, chuẩn bị kỹ thuật, giao thông, năng lượng, cấp thoát nước, xử lý chất thải, nghĩa trang … Trong đó cần tập trung chủ yếu vào tính toán, bố trí hợp lý quỹ đất công viên cây xanh, cây xanh đô thị và mặt nước. lập kế hoạch. Đối với các khu đô thị cũ, cần khuyến khích cải tạo các công trình theo hướng giảm mật độ xây dựng, tăng không gian xanh, không gian đệm và hành lang cho hạ tầng kỹ thuật đô thị.

KTS Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, để đô thị chống chịu được thiên tai, dịch bệnh thì việc quy hoạch và tổ chức không gian đô thị cần có tầm nhìn xa. Nhìn chung, có thể lồng ghép các yêu cầu mới trong phát triển đô thị bền vững trên cả 3 phương diện: kinh tế, xã hội và môi trường. Nguyên tắc chung là nâng cao năng lực thích ứng bằng cách định hướng phát triển hài hòa với điều kiện tự nhiên.

“Đối với các đô thị nhỏ, mật độ dân cư thấp, cần xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phát triển theo hướng hiện đại. Tiêu chuẩn quy hoạch và thiết kế các khu dân cư cần đảm bảo có đủ không gian xanh cho người dân, không gian sơ tán trong trường hợp khẩn cấp. Với các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM, cần sớm hình thành các đô thị vệ tinh, nơi tạo điều kiện phát triển mới theo hướng xanh hơn, bền vững hơn, tạo cơ hội cho người dân di chuyển ra khỏi nội đô. ”- KTS Trần Ngọc Chính nêu giải pháp.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cho rằng, chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu không chỉ là ứng phó với các tác động tiêu cực của thiên nhiên mà còn cần giảm phát thải khí nhà kính để tránh làm trầm trọng thêm mức độ tác động. tác động của biến đổi khí hậu. Vì vậy, cần đưa ngay vào Quy hoạch Thành phố các giải pháp, kế hoạch, chỉ tiêu giảm phát thải của từng ngành, lĩnh vực phát triển; ví dụ như việc nghiên cứu, khuyến khích sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường, sử dụng tiết kiệm năng lượng, hoạt động sản xuất phải gắn với công tác bảo vệ môi trường … Quy hoạch chung này làm cơ sở, định hướng cho các quy hoạch chi tiết cho từng lĩnh vực.

Xem Thêm : Thị trấn Nhã Nam (Tân Yên): Phá bỏ gần 10 ha lúa, vì sao?

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, đến nay, thành phố vẫn chưa giải quyết triệt để vấn đề ngập úng khu vực nội đô, mặc dù có nhiều khu đô thị mới hiện đại nhưng hệ thống thoát nước chưa được đầu tư xây dựng và đấu nối. đồng bộ, chủ yếu theo hình thức tự chảy theo kênh, rạch ra sông Nhuệ. Công tác dự báo về biến đổi khí hậu, lượng mưa trong năm để có phương án xử lý thoát nước mưa các đô thị còn bị động. Bình quân giai đoạn 2015 – 2020, trên địa bàn Thành phố có 33 đơn vị hành chính cấp phường, xã chịu ảnh hưởng trực tiếp của biến đổi khí hậu.

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments