Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịHà Nội: Đề xuất bổ sung gần 2.700 điểm dừng xe buýt

Hà Nội: Đề xuất bổ sung gần 2.700 điểm dừng xe buýt

Sở GTVT Hà Nội vừa có Văn bản số 416 / TTr-GTVT gửi UBND TP.Hà Nội về việc phê duyệt Đề án “Rà soát, bố trí hợp lý các điểm đỗ, trung chuyển kết nối các loại hình giao thông, vận tải”. khách công cộng, điểm giao thông cố định bằng phương tiện cá nhân ”.

Theo Sở Giao thông Vận tải, Hà Nội hiện có 3.813 điểm dừng xe buýt (361 điểm dừng có nhà chờ), mật độ 1,1 điểm / km2, phục vụ hoạt động của 127 tuyến, nhánh xe buýt. Khu vực nội thành: có tổng số 1.152 điểm (khoảng cách trung bình giữa các điểm dừng là 630m; mật độ 3,8 điểm / km2, bao phủ 90% khu vực nội thành trong phạm vi 500m). Tỷ lệ người dân tiếp cận xe buýt trong phạm vi 500m đạt khoảng 80%, một số khu vực có thể tiếp cận xe buýt với quãng đường đi bộ> 500m do hệ thống đường có mặt cắt ngang nhỏ nên không thể tổ chức dịch vụ xe buýt. .


Xem Thêm : Bộ Xây dựng bác đề xuất làm nhà tái định cư trên quỹ đất nhà xã hội tại dự án 406ha
Hà Nội: Đề xuất thêm gần 2.700 điểm dừng xe buýt - Ảnh 1

Sở Giao thông vận tải đề xuất bổ sung từ 2.500 lên 2.700 điểm dừng xe buýt, nâng độ phủ của hạ tầng xe buýt (nâng tổng số điểm dừng xe buýt lên khoảng 6.500 điểm, tăng 65 – 70% so với hiện nay).

Khu vực ngoại thành gồm 2.661 điểm (khoảng cách trung bình giữa các điểm dừng là 900m; 0,8 điểm / km2, các điểm dừng bố trí chủ yếu trên các trục đường chính: Quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên huyện). Tỷ lệ người dân đi xe buýt trong vòng 500m là khoảng 30%.

Theo Sở Giao thông Vận tải, hệ thống biển báo điểm dừng xe buýt hiện nay được lắp đặt hợp lý, phù hợp với điều kiện thực tế về hạ tầng giao thông, nhu cầu đi lại của hành khách và thuận tiện cho hoạt động của xe buýt trên xe buýt. Trên cơ sở ý kiến ​​khảo sát của liên ngành và có những điều chỉnh hợp lý sau khi nhận được phản hồi của hành khách.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, hệ thống kết cấu hạ tầng xe buýt vẫn còn những tồn tại cần tháo gỡ như: Số lượng điểm dừng xe có nhà chờ chiếm tỷ lệ thấp (khoảng 10%), dẫn đến chất lượng phục vụ còn hạn chế, gây bất tiện cho hành khách, đặc biệt là những người đang chờ chuyển giao. Park & ​​Ride chưa phát triển nên chưa thu hút được nhóm hành khách sử dụng phương tiện cá nhân chuyển sang phương tiện công cộng.

Ngoài ra, nhiều khu vực khả năng tiếp cận hạn chế do đường, ngõ nhỏ trong nội thành hoặc nằm trong các thôn, bản xa đường chính khu vực ngoại thành. Nhiều điểm dừng xe buýt không có vạch sơn cho phép người đi bộ sang đường, hầu hết các điểm dừng đều nằm xa các ngã tư, điểm quay đầu nên không thuận tiện cho hành khách. Thông tin về dịch vụ xe buýt trên hệ thống cơ sở hạ tầng còn hạn chế….

Hướng tới mục tiêu phục vụ tốt việc phát triển mạng lưới giao thông công cộng của thành phố, tăng khả năng tiếp cận xe buýt của người dân, tạo thuận lợi cho việc sử dụng phương tiện công cộng; Phù hợp với mục tiêu nghiên cứu của đề án đang triển khai “Thu phí đối với phương tiện cơ giới tại một số khu vực của thành phố có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường nhằm hạn chế lượng xe cơ giới đi vào”, “Tách biệt hoạt động của xe máy phù hợp với hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hàng không công cộng, tiến tới dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận, huyện vào năm 2030 ”.

Sở Giao thông vận tải đề xuất bổ sung từ 2.500 lên 2.700 điểm dừng xe buýt, nâng độ phủ của hạ tầng xe buýt (nâng tổng số điểm dừng xe buýt lên khoảng 6.500 điểm, tăng 65 – 70% so với hiện nay), sắp xếp lại xe buýt. các điểm dừng gần khu dân cư phù hợp với quy hoạch hạ tầng, tổ chức giao thông và quy hoạch phát triển mạng lưới xe buýt để tăng độ phủ của hạ tầng xe buýt.

Đồng thời, rút ​​ngắn khoảng cách giữa các điểm dừng liền kề trong đô thị khoảng 300 – 600m, các khu vực khác ưu tiên bố trí các điểm dừng xe buýt gần khu dân cư, gần đường, lối ra vào. làng.

Ngoài ra, các điểm dừng xe buýt được bố trí theo hướng tích hợp tiếp cận các ga ĐSĐT, các điểm đỗ xe cá nhân đảm bảo cự ly trung chuyển giữa các loại phương tiện <200m.

Sở Giao thông Vận tải đang nghiên cứu giải pháp bố trí các điểm dừng xe buýt gần các nút giao thông để giảm thiểu khoảng cách đi bộ giữa các tuyến xe buýt, đảm bảo an toàn cho hành khách qua đường qua hệ thống hạ tầng dành cho người đi bộ. tại các ngã tư (vạch sơn, đèn tín hiệu …).

Ngoài ra, tập trung phát triển thêm 15 điểm trung chuyển xe buýt, nâng tổng số điểm trung chuyển xe buýt trên địa bàn thành phố lên 21 điểm, phân bổ đều trên địa bàn.

Để kết nối hạ tầng xe buýt với phương tiện cá nhân, Sở GTVT đề xuất tổ chức 53 điểm Park & ​​Ride để người dân gửi xe cá nhân sử dụng phương tiện công cộng. Nâng cao khả năng tiếp cận xe buýt của người dân ngoài phạm vi đi bộ hợp lý hoặc đáp ứng nhu cầu sử dụng xe buýt của người dân khi đến các khu vực hạn chế hoạt động cơ giới, khu vực thu phí phương tiện cơ giới…

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments