Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịHà Nội: Cần lồng ghép mục tiêu tăng trưởng xanh vào các...

Hà Nội: Cần lồng ghép mục tiêu tăng trưởng xanh vào các quy hoạch đô thị

Phát triển đô thị theo các nhóm mục tiêu tăng trưởng xanh

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, thời gian qua, Hà Nội rất chú trọng đến công tác bảo vệ và cải thiện môi trường, hướng tới phát triển đô thị xanh và bền vững. Thành phố đã đầu tư, hoàn thiện hệ thống quan trắc tại các khu vực ô nhiễm, có nguy cơ gây ô nhiễm; công khai kết quả quan trắc trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý, dự báo và kiểm soát ô nhiễm môi trường.

Đồng thời, Hà Nội đã đưa vào vận hành 10 trạm quan trắc không khí tự động, 01 xe quan trắc lưu động, 01 trạm quan trắc nước thải và không khí tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn; 6 trạm quan trắc mặt nước tự động, truyền dữ liệu về trung tâm quản lý để theo dõi, xử lý …

Công tác hạ ngầm hệ thống cáp điện, thông tin liên lạc kết hợp trồng cây xanh, chỉnh trang hè phố được thực hiện đồng bộ. Nhờ đó, bộ mặt đô thị ngày càng sáng – xanh – sạch – đẹp, văn minh hơn.

Về phát triển không gian xanh, không gian công cộng ngoài trời phục vụ nhu cầu của cư dân đô thị được chú trọng. Theo thống kê, tổng số không gian công cộng được triển khai trong giai đoạn 2015 – 2020 là 382 hạng mục.

Ngoài các công trình được đầu tư từ ngân sách, nhiều không gian công cộng dạng công viên tổng hợp, sân vườn, quảng trường, hồ nước được đầu tư xây dựng tại các khu đô thị mới quy mô lớn trên địa bàn. Thành phố.

Hà Nội đang tập trung phát triển thị trường theo tiêu chí tăng trưởng xanh duy nhất của các nhóm.
Hà Nội đang tập trung phát triển đô thị theo các nhóm chỉ tiêu về tăng trưởng xanh.

Thành phố Hà Nội đặc biệt chú trọng cải tạo, nâng cấp hệ thống vườn hoa, công viên khu vực đô thị trung tâm, tạo không gian kiến ​​trúc, cảnh quan đặc trưng của thủ đô.

Các công viên lớn hiện hữu như: Công viên Thủ Lệ, Công viên Bách Thảo (quận Ba Đình), Thống Nhất, Tuổi Trẻ (quận Hai Bà Trưng) có diện tích từ 10-50ha, cùng với đó là các diện tích mặt nước tự nhiên gắn liền với không gian, vườn hoa đã góp phần tạo cảnh quan, cải tạo vi khí hậu cho khu vực. Đặc biệt, các công viên như Thủ Lệ, Thống Nhất, Tuổi Trẻ đã được quy hoạch chỉnh trang, nâng cấp theo hướng văn minh, hiện đại, tăng cường cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu vui chơi, nghỉ ngơi. đang tăng lên nhanh chóng.

Đến nay, 5 công trình cấp nước đã hoàn thành, nâng tổng công suất cấp nước từ các nhà máy nước tập trung trên địa bàn lên khoảng 1,5 triệu m3 / ngày đêm.

Nhu cầu sử dụng nước đã được đầu tư vào hệ thống mạng lưới cấp nước hiện nay khoảng 1,2 triệu – 1,3 triệu m3 / ngày đêm. Với 100% dân số đô thị được cấp nước sạch, chỉ tiêu này cho thấy hàng năm toàn dân Hà Nội được sử dụng nước sạch do các nhà máy nước cung cấp.

Với chỉ tiêu diện tích đất cây xanh công cộng bình quân đầu người khu vực nội thành, nội thị đến cuối năm 2020 diện tích cây xanh / người đạt 7,87 m2 / người (tăng 0,69 m2 / người so với cuối năm năm 2020). với năm 2015). Tỷ lệ thu gom rác thải bình quân giai đoạn 2015 – 2020 ở các đô thị đạt trên 97,6%, được xử lý bằng chôn lấp và đốt.

Lượng nước thải sinh hoạt được thu gom và xử lý trên địa bàn thành phố Hà Nội đến nay đáp ứng 28,8% tổng lượng phát sinh. Hiện gần 100% các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất lớn đều quản lý tốt khâu xả thải, đều có bể chứa, bể thu gom, lọc trước khi thải ra môi trường …

Còn nhiều hạn chế, tồn tại

Mặc dù các nhóm chỉ số tăng trưởng xanh đang được cải thiện nhưng theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong các chỉ tiêu tăng trưởng còn nhiều hạn chế. Cụ thể, quỹ đất để tăng tỷ lệ mảng xanh còn hạn chế.

Công viên, vườn hoa có quản lý là công trình được hình thành từ lâu, trải qua nhiều thời kỳ phát triển và tập trung chủ yếu ở các quận nội thành (4 quận nội thành cũ), có kiểu kiến ​​trúc. cảnh quan và hạ tầng kỹ thuật ở mức tốt và trung bình.

Các công viên, vườn hoa tập trung chủ yếu ở các quận nội thành nhưng phân bố chưa đồng đều. Hiện thành phố đang rất thiếu không gian xanh, sân chơi tại các khu dân cư đông đúc như: Khâm Thiên, Văn Chương ở Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng … Đáng chú ý, việc tìm đất trống để xây dựng là rất khó. công viên và vườn hoa tại các khu vực này.

Một đặc điểm nữa là Hà Nội có rất nhiều hồ, đặc biệt là những hồ rất lớn như Hồ Tây. Các hồ thường xuyên phải tiếp nhận lượng lớn nước thải chưa qua xử lý khiến hồ nông dần theo thời gian, có lớp bùn dày 0,5 – 1m. Hầu hết các hồ chưa có đường bao quanh để quản lý nên việc lấn chiếm lòng hồ, đổ rác trái phép xuống lòng hồ rất khó kiểm soát.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, từ năm 2015, diện tích mặt nước tự nhiên đô thị của Hà Nội giảm 11,11 ha và đến năm 2020 giảm 192,52 ha. Như vậy, giai đoạn 2015 – 2020, diện tích mặt nước tự nhiên đô thị giảm 203,63ha.

Nhìn chung, diện tích mặt nước và đất nông nghiệp đang dần bị thu hẹp do tốc độ đô thị hóa ở Hà Nội khá nhanh, nhiều ao hồ bị san lấp để lấy quỹ đất phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật. công nghệ, chưa kể tình trạng người dân lấn chiếm diện tích mặt nước để kinh doanh, khai thác …

Thành phố còn thiếu các cơ chế, chính sách cụ thể, phù hợp để tạo động lực thúc đẩy, khuyến khích các thành phần kinh tế và người dân tham gia phát triển hệ thống cây xanh đô thị. Nguồn lực tài chính để đầu tư nâng cấp, xây dựng mới cơ sở hạ tầng cấp nước sạch còn hạn chế; thiết bị hệ thống cấp nước sạch chưa được đầu tư công nghệ hiện đại …

Với hệ thống xử lý rác thải, việc phân loại rác tại nguồn của thành phố chưa được triển khai đồng bộ. Khối lượng thu gom và tái chế trên địa bàn thành phố hoàn toàn là tự phát. Tiến độ xây dựng các nhà máy điện rác, khu xử lý rác thải trên địa bàn thành phố còn chậm. Khó khăn trong việc lựa chọn nhà đầu tư, thiếu quy định về hợp đồng xử lý chất thải với nhà đầu tư …

Huy động và phân bổ nguồn lực xây dựng đô thị tăng trưởng xanh

Để nâng cao hiệu quả thực hiện các mục tiêu xây dựng đô thị tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2025, Sở Xây dựng đề nghị thành phố ưu tiên thực hiện mục tiêu xây dựng đô thị tăng trưởng xanh và huy động, bố trí các nguồn lực để thực hiện tăng trưởng xanh. xây dựng đô thị.

Trong đó, trước hết là rà soát, điều chỉnh quy hoạch đô thị, quy hoạch giao thông đô thị, các chương trình phát triển đô thị có lồng ghép các mục tiêu phát triển đô thị tăng trưởng xanh.

Đồng thời, thành phố cần lập kế hoạch huy động các nguồn lực, ứng dụng khoa học công nghệ và đầu tư xây dựng, phát triển các đô thị tăng trưởng xanh, nâng cao hiệu quả kết nối đô thị – nông thôn. Đầu tư hạ tầng kỹ thuật giao thông xanh, xử lý chất thải và nước thải đô thị.

Đầu tư xây dựng, cải tạo các khu dân cư thu nhập thấp. Lập kế hoạch và đầu tư xây dựng không gian công cộng, xanh hóa cảnh quan đô thị. Xây dựng kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin và công nghệ công trình xanh vào quá trình quy hoạch, thiết kế và xây dựng công trình.

Bên cạnh đó, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật và ban hành cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển đô thị tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu; Kiểm tra, đánh giá việc thực hiện phát triển đô thị tăng trưởng xanh. Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho phát triển đô thị tăng trưởng xanh. Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về phát triển đô thị tăng trưởng xanh. Thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm, kết nối và đối thoại chính sách về phát triển đô thị tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đặc biệt, cần có cơ chế, chính sách khuyến khích, động viên, huy động các nguồn lực xã hội trong nước và quốc tế hỗ trợ thực hiện xây dựng đô thị tăng trưởng xanh. Kinh phí thực hiện được huy động từ các nguồn tài trợ quốc tế và trong nước, vốn vay ODA, vốn doanh nghiệp, vốn ngân sách nhà nước và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments