Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịGỡ vướng hơn 1.000 trường hợp đất 'giấy tay' dự án sân...

Gỡ vướng hơn 1.000 trường hợp đất ‘giấy tay’ dự án sân bay Long Thành

Giấy tờ viết tay đang là vướng mắc lớn nhất trong quá trình bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện thu hồi đất tại khu vực dự án sân bay Long Thành.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, để thực hiện dự án xây dựng sân bay Long Thành, tỉnh phải thu hồi diện tích 5.000 ha đất, trong đó có gần 3.000 ha đất thuộc quyền sử dụng của hơn 5,5 ngàn người. hộ gia đình và cá nhân.

Bạn Đang Xem: Gỡ vướng hơn 1.000 trường hợp đất ‘giấy tay’ dự án sân bay Long Thành

Đến thời điểm này, chính quyền địa phương đã công khai và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho hơn 3,9 nghìn hộ dân trong vùng dự án. Trong đó, đã chi trả bồi thường, hỗ trợ hơn 6,9 nghìn tỷ đồng cho hơn 3.000 hộ dân.


Một góc khu tái định cư trong dự án sân bay Long Thành. Ảnh: AX.

Tuy nhiên, tiến độ thu hồi đất, giải phóng mặt bằng của dự án đang gặp một số khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện thu hồi đất với diện tích đất thủ công. trong khu vực dự án.

Xem Thêm : Bắc Giang sắp có thêm KCN Việt Hàn gần 200ha

Ông Lê Văn Tiếp, Quyền Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết: “Dự án Sân bay Long Thành hiện có hơn 1.000 trường hợp được tặng cho, thừa kế, chuyển nhượng, mua bán đất bằng hình thức trao tay khi thu hồi đất ở trường hợp đất viết tay, đó là khó khăn lớn nhất trong quá trình triển khai dự án hiện nay.

Để giải quyết nhanh chóng các vướng mắc trong quá trình thu hồi đất, giấy tay của dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đã đề xuất, tham mưu UBND tỉnh phương án xử lý chính sách khi thực hiện thu hồi đất đối với các trường hợp đất viết tay thuộc dự án Sân bay Long Thành. Theo đó, nó sẽ được chia thành 3 trường hợp.

Cụ thể, trường hợp 1 thửa đất được tặng cho bằng giấy viết tay trước ngày 1/7/2014 (thời điểm Luật Đất đai 2013 chính thức có hiệu lực). Đối với các trường hợp này, Sở TN-MT đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Long Thành sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để có cơ sở thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ theo quy định.

Đối với trường hợp thứ hai, đất được chuyển nhượng, tặng cho cả thửa bằng giấy viết tay sau ngày 1/7/2014, Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất thực hiện chính sách cho người có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng địa phương phải thực hiện. làm việc để tránh tranh chấp giữa người cho hoặc người nhận và người tặng hoặc người chuyển nhượng.

Xem Thêm : Dự báo thời tiết ngày 27/4: Hà Nội có mây, ngày nắng

Đối với trường hợp thứ ba là tặng cho, nhận chuyển nhượng một phần thửa đất không có cơ sở pháp lý để thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất thì cần phân loại cụ thể từng trường hợp. giải quyết. Đối với những trường hợp khó thì xử lý sau.

Ngày 25/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức có buổi làm việc với các sở, ngành và UBND huyện Long Thành để nghe báo cáo tiến độ thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Sân bay Long Thành.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư sân bay Long Thành, UBND huyện Long Thành cần tập trung xử lý 209 trường hợp phải di dời. . chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất cả thửa nhưng chưa lập thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định.

Đối với 902 trường hợp nhận chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất, UBND tỉnh sẽ thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm. Trong đó, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ làm tổ trưởng tổ công tác. Thành viên Tổ công tác sẽ gồm đại diện các cơ quan gồm: Sở Tài chính, Sở Xây dựng và Thanh tra tỉnh.

“Trường hợp khó, UBND sẽ xin ý kiến ​​Trung ương, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành hướng dẫn xử lý. Tổ công tác phải xây dựng phương án, phân chia công việc để hoàn thành, xử lý dứt điểm trong tháng 8/2021 ”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments