Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịGiải quyết dứt điểm nạn “bóp méo” quy hoạch: Triệt nguồn lợi...

Giải quyết dứt điểm nạn “bóp méo” quy hoạch: Triệt nguồn lợi ích bất chính

Xem Thêm : Bắc Giang lại sắp có thêm khu cảng cạn 43ha

Theo GS ĐẶNG HÙNG VŨ, đối với các dự án vi phạm Luật Đất đai, xây dựng không đúng quy hoạch cần xác định rõ đối tượng thụ hưởng để xử lý nghiêm, mạnh tay, không để phát sinh vi phạm mới.

Qua kiểm toán chuyên đề công tác quản lý quy hoạch và cấp phép xây dựng tại các đô thị giai đoạn 2017 – 2020 thực hiện năm 2021, Kiểm toán Nhà nước khu vực I đã chỉ ra nhiều sai phạm liên quan đến công tác quy hoạch. và quy hoạch “méo mó” ở một số địa phương.

Theo GS Võ, hành động nào cũng có mục đích, ở đây là vi phạm pháp luật về đất đai, để dự án “treo”, thậm chí xây dựng dự án trái quy hoạch được duyệt như vượt tầng, tăng mật độ, xây nhà trên đất. được lập kế hoạch cho các mục đích khác đều có nguyên nhân sâu xa là thu lợi bất chính. Như vậy, chỉ cần “đánh” mạnh vào nguồn lợi bất chính đó, đương nhiên các dự án, doanh nghiệp cũng sẽ mất động cơ phát sinh vi phạm mới trong tương lai.

– Nhưng còn những dự án đã hoàn thành thì sao, thưa ông?

Đây là một câu hỏi không có câu trả lời dứt khoát. Theo tôi, nếu công trình đã hình thành thì dù có vi phạm mà phá bỏ sẽ gây lãng phí nguồn lực xã hội thông qua việc chủ đầu tư đưa vào, quy hoạch cần tính đến công trình nào vi phạm, xây dựng sai phép. theo quy hoạch sử dụng đất của nhà nước sẽ kiên quyết thu hồi.

Tất nhiên sau đó nhà nước sẽ xác định chi phí xây dựng và thanh toán cho chủ đầu tư theo đơn giá nhà nước quy định. Việc sử dụng, kinh doanh, vận hành công trình sau này sẽ do nhà nước quyết định, có thể thông qua đấu thầu hoặc đấu giá.

Hơn 40 căn nhà ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM xây dựng trái phép. Ảnh: Minh An

– Thời gian qua, dù nhiều chế tài đã được ban hành nhưng dường như tình trạng vi phạm không giảm mà còn có chiều hướng gia tăng, thưa ông?

Bên cạnh yếu tố có thể luật chưa đủ nghiêm minh, cơ chế giám sát điều hành chưa thực sự hiệu quả thì câu chuyện liên quan đến yếu tố lợi ích và trung tâm là người dân. Khi những “nhóm lợi ích” xấu vẫn tồn tại, chưa thể giải quyết dứt điểm. Khi cắt được “vòng phong tỏa” này thì những sai phạm liên quan đến đất đai, quy hoạch, xây dựng sẽ mất động cơ vi phạm.

Bên cạnh đó, để làm được điều này, chúng ta có thể phải điều chỉnh lại một số quy định của pháp luật, thiết lập cơ chế giám sát hiệu quả, huy động toàn dân tham gia.

– Vậy đâu sẽ là giải pháp căn cơ, lâu dài để xử lý vi phạm, thưa ông?

Giải pháp được nhiều người nhắc đến, từ việc sửa luật, tăng thu nhập cho cán bộ công chức, thiết lập cơ chế giám sát đến các giải pháp chi tiết như tăng chế tài xử phạt,… Căn cơ và lâu dài nhất vẫn là câu chuyện về luật.

Thời gian qua, chúng ta để mất cán bộ cấp cao ở một số tỉnh, thành như Bình Dương, TP.HCM, Khánh Hòa… cũng một phần do cách xây dựng luật của chúng ta khiến luật này mâu thuẫn với luật khác. Điều này đã vô tình tạo cơ hội “đẩy” đội ngũ cán bộ sa sút.

Chẳng hạn, hiện giá đất trong bảng giá đất của Nhà nước chỉ bằng 30 – 40% giá thị trường. Hay quy định thu hồi dự án sau 24 tháng không sử dụng dự án sẽ bị thu hồi đất và tài sản trên đất cũng là quy định chưa phù hợp.

Bởi lẽ, Hiến pháp quy định tài sản hình thành hợp pháp được Nhà nước bảo hộ, không bị quốc hữu hóa nhưng nếu đất đai bị tịch thu tài sản đầu tư trên đất là trái quy định.

Chủ đầu tư có thể vi phạm là đất chưa được đưa vào sử dụng đúng tiến độ nhưng tài sản hình thành là hợp pháp. Theo tôi, nên xử lý các dự án “treo” bằng các biện pháp tài chính, thuế rất nặng, chẳng hạn để đất không sử dụng 1 năm thì phạt 30% tiền sử dụng đất phải nộp.

– Cảm ơn ngài!

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments