Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐời SốngGia đình kiểu mới ở Hàn Quốc ít con, không còn tam,...

Gia đình kiểu mới ở Hàn Quốc ít con, không còn tam, tứ đại đồng đường

Vào đầu tháng 5, một cuộc khảo sát của Viện Phát triển Hàn Quốc cho thấy 52,4% những người ở độ tuổi 20 nói rằng họ sẽ không có con sau khi kết hôn. Kết quả này chỉ là một trong những lời nhắc nhở rằng nhận thức về hôn nhân và “gia đình lý tưởng” đang thay đổi trong dân số trẻ nước này. Không những không sinh được con, nhiều người còn xác định sẽ không lấy chồng, theo Báo Hànộimới.

Theo một nghiên cứu của Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc, 46,6% những người ở độ tuổi 20 được khảo sát cho biết họ sẵn sàng chung sống với ai đó nhưng chưa bao giờ kết hôn, tăng so với 25,5% vào năm 2015. Trước đây, hình ảnh của những cặp vợ chồng không hôn thú sống chung đã không nhận được sự cảm thông.

Bạn Đang Xem: Gia đình kiểu mới ở Hàn Quốc ít con, không còn tam, tứ đại đồng đường

Gia đình trong mắt giới trẻ Hàn Quốc không còn bó buộc với hình ảnh ông bà, cha mẹ và con cái. Ảnh: MBC.

Ít con hơn

Không chỉ những người trẻ không chịu kết hôn mới có quan điểm không sinh con. Báo cáo tháng 12 năm 2021 của Thống kê Hàn Quốc cho thấy 8,8% phụ nữ đã kết hôn ở Hàn Quốc không có con, tính đến năm 2020. Con số này tăng so với con số 4,4% được ghi nhận vào năm 2010. Trong số những phụ nữ này, 43,3% đồng ý với quan điểm: “Lấy lấy chồng không con ”.

Những lý do dẫn đến suy nghĩ này bao gồm muốn tận hưởng cuộc sống chỉ có hai vợ chồng (24,2%) và muốn có tài chính dồi dào (20%). Những người được hỏi cũng cho biết họ không muốn có con vì Hàn Quốc là “một xã hội mà một đứa trẻ không thể phát triển một cách hạnh phúc” (16,3%).

Tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc đang giảm. Ảnh: Korea Herald.

Chắc chắn chi phí nuôi con ở xứ củ sâm không hề rẻ. Theo báo cáo của ngân hàng đầu tư Jefferies Financial Group (Mỹ), tỷ lệ chi phí nuôi dạy trẻ trên thu nhập bình quân đầu người của Hàn Quốc được xếp vào hàng cao nhất thế giới.

Xem Thêm : Bên trong ngôi nhà của nhóm phụ nữ thề không lấy chồng ở Sài Gòn xưa

Một báo cáo khác của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc vào tháng 2 cho thấy tổng tỷ suất sinh của Hàn Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 0,81.

“Ngay cả khi tổng tỷ suất sinh tăng trở lại, vẫn sẽ rất khó để phục hồi dân số của đất nước. Chiến lược nhân khẩu học của chính quyền Yoon Suk Yeol sẽ là lường trước những thay đổi và ưu tiên điều chỉnh hệ thống trước “, Giáo sư Cho Young-tae của Đại học Quốc gia Seoul cho biết.

Gánh nặng tài chính

Năm 2020 đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử có nhiều nam giới ở độ tuổi 30 (50,8%) độc thân hơn đã kết hôn. Đối với những cặp vợ chồng chưa có con, cân nhắc về tài chính là một trong những lý do lớn nhất.

Một nhân viên văn phòng họ Lee (34 tuổi) đang làm việc tại Incheon cho biết anh trì hoãn việc kết hôn cho đến khi tài chính ổn định nhất định.

“Tôi không loại trừ việc kết hôn là một lựa chọn, nhưng tôi không muốn lao vào nó mà không có đủ kinh phí”, anh nói.

Tình trạng những người trên 30 tuổi chưa lập gia đình là một vấn đề nghiêm trọng hơn tưởng tượng. Theo thống kê, đây là lứa tuổi dễ kết hôn nhất ở Hàn Quốc.

Xem Thêm : 8 lưu ý giúp sử dụng máy giặt hiệu quả bạn không nên bỏ qua

Dữ liệu của chính phủ Hàn Quốc cho thấy độ tuổi kết hôn lần đầu trung bình của nam giới vào năm 2021 là 33,4 và 31,1 đối với nữ. Mặc dù không đáng kể như nam giới, nhưng tỷ lệ phụ nữ trên 30 tuổi chưa lập gia đình cũng tăng lên 33,6%, so với 28,1% cách đây 5 năm.

Do gánh nặng tài chính, ngày càng nhiều người trẻ từ chối hoặc trì hoãn việc kết hôn và sinh con. Ảnh: Korea Herald.

Một số phụ nữ cho biết họ thấy quan điểm truyền thống về vai trò của phụ nữ trong hôn nhân là không công bằng. Dữ liệu gần đây của Bộ Bình đẳng giới Hàn Quốc cho thấy phụ nữ đã kết hôn dành 1,4 giờ mỗi ngày để chăm sóc con cái so với 0,7 giờ của nam giới.

“Nếu tôi kết hôn, ít nhất phải sau 30 tuổi. Tôi muốn hẹn hò và tận hưởng cuộc sống trước khi bị ràng buộc”, Su Hyun (23 tuổi) nói.

Nhìn chung, ngày càng có nhiều người chọn từ bỏ hôn nhân và sống độc thân hơn trước đây. Bộ Bình đẳng giới Hàn Quốc nhận thấy số hộ độc thân tăng đáng kể trong giai đoạn 2015-2020, từ 21,3% lên 30,4%.

Quan trọng hơn, 72,1% cho biết họ có ý định tiếp tục sống một mình, ngụ ý rằng điều này là do họ lựa chọn chứ không phải hoàn cảnh. Vào năm 2021, sẽ chỉ có 193.000 cặp kết hôn. Đây là con số thấp nhất kể từ khi Hàn Quốc bắt đầu thu âm vào năm 1970.

Không rõ liệu hiện tượng này chỉ là tạm thời, có thể do khó khăn tài chính trong thời kỳ đại dịch hay kết quả của các chính sách không hiệu quả, hoặc đại diện cho một xu hướng mới. Tuy nhiên, bằng chứng này cho thấy định nghĩa về một gia đình “hoàn hảo” ở Hàn Quốc dường như ít rõ ràng hơn bao giờ hết.

Theo Zing

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đời Sống

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments