Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịĐồng Nai gỡ rối quy hoạch

Đồng Nai gỡ rối quy hoạch

Quy hoạch tổng thể là một trong những khâu quan trọng trong phát triển nhưng lâu nay tỉnh Đồng Nai vẫn chưa làm được.

Nhiều năm qua, quy hoạch phân khu đô thị TP.Biên Hòa, quy hoạch chung TP.Long Khánh hay khu đô thị mới Nhơn Trạch… bị chậm trễ dẫn đến chồng chéo, gây bất cập trong đời sống kinh tế. kinh tế xã hội. Thời gian qua, tỉnh Đồng Nai đang nỗ lực xúc tiến hoàn thành các quy hoạch.

Bạn Đang Xem: Đồng Nai gỡ rối quy hoạch

Loay hoay, trình duyệt

Tại Biên Hòa, hiện thành phố đang đặt mục tiêu hoàn thiện quy hoạch phân khu trên địa bàn. Theo Phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa, quy hoạch phân khu mang tính tổng thể, là tiền đề, cơ sở cho quá trình phát triển kinh tế – xã hội, chỉnh trang đô thị, triển khai các dự án phát triển hạ tầng. , thu hút đầu tư, đồng thời là nền tảng cho các quy hoạch khác không để chồng chéo, gây khó khăn cho việc triển khai quy hoạch và xây dựng.

Theo đó, đồ án quy hoạch chung thành phố Biên Hòa được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt năm 2014, thành phố được chia thành 21 phân khu dựa trên các chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị, mạng lưới công trình hạ tầng kỹ thuật. và các vấn đề xã hội theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị do Quốc hội ban hành năm 2009.

Quy hoạch phân khu cũng là bước cụ thể hóa quy hoạch chung TP.Biên Hòa thành 4 khu vực phát triển đô thị gồm: Khu đô thị trung tâm lịch sử có diện tích hơn 7.500 ha; khu đô thị trung tâm mở rộng về phía Đông với diện tích hơn 6.300 ha; khu đô thị phía Tây đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu có diện tích hơn 5.200 ha và khu đô thị phía Đông đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu khoảng 2.700 ha.

Xem Thêm : Sẽ có thêm khu nhà ở công nhân 7,8ha tại Hiệp Hoà, Bắc Giang

Theo tính chất và cấp quy hoạch, sau quy hoạch tổng thể đến quy hoạch phân khu sẽ là cơ sở để lập quy hoạch chi tiết. Nếu không có kế hoạch bao quát, các bước tiếp theo chắc chắn sẽ trở nên khó hiểu.

Theo chính quyền địa phương, trên địa bàn TP.Biên Hòa chỉ có 5 phân khu được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch, gồm phân khu C2, C3, C4, A4 và D1 (thuộc các phường An Hòa, Phước Tân, Hiệp). Xã Hòa, Tam Phước, Long Hưng). Việc chậm trễ, do số lượng phân khu lớn, việc nâng cấp 6 xã của thành phố lên phường vào năm 2019 khiến tiến độ lập và phê duyệt các quy hoạch phân khu bị kéo dài.

Trong khi đó, cách đây hơn một tháng, UBND tỉnh đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch xây dựng TP.Long Khánh tỷ lệ 1 / 10.000 đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 với diện tích hơn 19.200 ha, dân số đến năm 2030 khoảng 218.000 người. Quyết định này cũng cụ thể hóa vai trò, nhiệm vụ của Long Khánh trong quy hoạch vùng tỉnh Đồng Nai đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch đô thị TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đồng thời cụ thể hóa định hướng phát triển không gian đô thị và chi tiết hạ tầng kỹ thuật đồng bộ của TP. Long Khánh là đô thị loại 2 và sẽ là trung tâm của vùng phía Đông tỉnh Đồng Nai, là cực phát triển về phía Đông của Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Đông Nam Bộ.

Với quy hoạch tổng thể Long Khánh, tốc độ triển khai được đánh giá sẽ nhanh hơn do nơi đây mới lên thành phố vào giữa năm 2019. Riêng TP.Biên Hòa và huyện Nhơn Trạch đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch đô thị nhưng vẫn đang loay hoay lập và trình các đồ án quy hoạch phân khu.

Cầu An Hảo bắc qua sông Đồng Nai nối liền 2 phường Hiệp Hòa và An Bình của thành phố Biên Hòa, nằm trong khu quy hoạch hiện đại

2.000 dự án hoàn thành 40%

Tỉnh Đồng Nai nhìn nhận, việc chậm hoàn thành các quy hoạch gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý đất đai và xây dựng. Đặc biệt, việc thiếu quy hoạch phân khu ảnh hưởng lớn đến quy hoạch chi tiết, buộc phải điều chỉnh lộn xộn, khó triển khai dự án, chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng nhà ở. Vấn đề chưa có quy hoạch ổn định cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả kêu gọi đầu tư.

Xem Thêm : Kon Tum sắp đấu đất làm khu nhà ở 5,8ha tại thị trấn Măng Đen

Thực tế cho thấy, các loại quy hoạch trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nhiều nơi không theo kịp sự phát triển, dẫn đến thường xuyên phải điều chỉnh khiến nhiều dự án, công trình bị kéo dài, gây nhiều vướng mắc, tốn kém. Trong năm qua, trên địa bàn tỉnh quy hoạch khoảng 2.000 dự án nhưng mới hoàn thành được 40%, các dự án còn lại vướng các khâu điều chỉnh quy hoạch, đền bù, giải phóng mặt bằng. Trong đó, nhiều dự án đang vướng bởi sự chồng chéo giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng (TP.Biên Hòa và TP.Long Khánh có khá nhiều dự án dạng này).

Đối với quy hoạch phân khu trên địa bàn TP.Biên Hòa đang được nhiều người quan tâm. Phân khu C4 gồm toàn bộ xã Long Hưng đã được quy hoạch đô thị từ lâu và một phần phường Tam Phước theo trục Quốc lộ 51 đến năm 2030 điều chỉnh quy mô dân số từ 150.000 – 170.000 người. Phân khu C1 với Phân khu phía Nam đô thị phía Tây đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu được xác định có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển đô thị, cảnh quan, môi trường và xây dựng hình ảnh thành phố hiện đại. . Khu đô thị Biên Hòa trong thời kỳ mới, do nơi đây cơ bản còn nhiều đất trống và chưa hình thành khu đô thị.

Về điều chỉnh quy hoạch chung, thành phố Biên Hòa nhằm chỉnh trang, cải tạo đô thị trung tâm, quy hoạch mở rộng và phát triển thành phố về phía Nam. Đặc biệt, các khu đô thị được phát triển theo mô hình đa trung tâm dọc theo trục sông Đồng Nai và Quốc lộ 51 cũng như dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, nhằm giải quyết áp lực dân số và quá tải của hệ thống. cơ sở hạ tầng trong tương lai.

Trong các chỉ đạo mới đây, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, nhiều lần yêu cầu khẩn trương hoàn thiện quy hoạch trên địa bàn, lấy ý kiến ​​các chuyên gia, đơn vị tư vấn giỏi, giàu kinh nghiệm để có được tầm nhìn, dự báo quy hoạch chính xác. “Quy hoạch phải có dự báo dài hạn, có tầm nhìn xa, cần lấy ý kiến ​​của các đơn vị tư vấn có kinh nghiệm, bộ phận nào thiếu trách nhiệm, buông lỏng sẽ bị xử lý…” – ông Dũng nói.

8 điều chỉnh hướng tuyến

Mới đây, chính quyền tỉnh Đồng Nai cho biết, trên địa bàn tỉnh có 8 tuyến đường được chấp thuận chủ trương đầu tư, điều chỉnh cục bộ hướng tuyến. Theo đó, tỉnh lộ 769 được nắn thẳng đoạn qua Khu công nghiệp Dầu Giây liên quan đến tiêu chuẩn kỹ thuật; Đường tỉnh 772 nối huyện Trảng Bom và Xuân Lộc được điều chỉnh một số đoạn khi đi qua huyện Thống Nhất và thành phố Long Khánh; Đường tỉnh 773 (Long Thành – Cẩm Mỹ – Xuân Lộc) điều chỉnh cục bộ đoạn qua khu đô thị Long Giao; tỉnh lộ 763B sẽ được nối dài; Đường tỉnh 770B và Đường 769G (đường liên cảng Nhơn Trạch) được điều chỉnh mở rộng một số điểm. Đường tỉnh 768C (đường vành đai TP.Biên Hòa) điều chỉnh lộ trình tuyến qua các huyện Vĩnh Cửu, Trảng Bom; Đường tỉnh 769D điều chỉnh hướng tuyến cục bộ.

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments