Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịĐồng Nai: Chữa “nghẹn” đất đấu giá

Đồng Nai: Chữa “nghẹn” đất đấu giá

Doanh nghiệp bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng đấu giá đất ở Đồng Nai, nhưng khó triển khai dự án.

Chủ đầu tư dự án Gem Sky World từng bị xử phạt vi phạm hành chính vì xây dựng trái phép

Ngày 23/8/2019, Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hà An (thuộc Đất Xanh Group) đã bỏ ra hơn 3.000 tỷ đồng (gấp 2 lần giá khởi điểm) để trúng đấu giá khu đất “vàng” với diện tích Hơn 92 ha tại khu vực gần dự án sân bay Long Thành.

Bạn Đang Xem: Đồng Nai: Chữa “nghẹn” đất đấu giá

Ngày 26/11/2020, Trung tâm Phát triển quỹ đất Đồng Nai bán đấu giá khu đất hơn 23,4 ha tại xã Bình Sơn (huyện Long Thành) với giá khởi điểm 914 tỷ đồng và vượt qua 5 doanh nghiệp tham gia. Công ty Cổ phần Địa ốc Đất Vàng STC trúng đấu giá với số tiền hơn 1.626 tỷ đồng. Một ngày sau, khu đất rộng 21,3 ha tại phường Bảo Vinh (TP. Long Khánh) được đưa ra đấu giá với giá khởi điểm 659 tỷ đồng và sau 3 vòng đấu thầu, Công ty Cổ phần Địa ốc My đã trúng thầu. đấu giá với số tiền 1,229 tỷ đồng.

Theo quy hoạch, các khu đất trên đều có quy hoạch dự án để doanh nghiệp vào mua và triển khai ngay, nhưng câu chuyện không đơn giản như vậy … Đơn cử như trường hợp của Công ty Hà An, ngay sau khi trúng đấu giá của Trên khu đất rộng 92 ha, Đất Xanh Group với tư cách là nhà phát triển đã bắt tay vào phát triển dự án với tên thương mại là Gem Sky World.

Xem Thêm : Đắk Nông: Điều chỉnh quy hoạch rừng, tháo gỡ khó khăn cho người dân

Tuy nhiên, trong khi chủ đầu tư rốt ráo tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng và triển khai dự án thì bị chính quyền địa phương xử phạt 40 triệu đồng, yêu cầu dừng thi công san lấp mặt bằng. bằng cấp, yêu cầu hoàn thiện hồ sơ. Về lý do xử phạt, đại diện Sở Xây dựng Đồng Nai từng cho biết nguyên nhân là do công trình chưa được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng.

Hiện Gem Sky World đang triển khai hoàn thiện và đã bàn giao một số căn shophouse, tuy nhiên những “dấu vết” xây dựng không phép của dự án này trước đó vẫn khiến nhiều khách hàng e ngại và đặt ra câu hỏi, tại sao lại đấu giá đất – đất sạch nhất. cả về pháp lý và mặt bằng – gây khó khăn cho chủ đầu tư khi hoàn thiện thủ tục pháp lý? Có phải lỗi ở phía chủ đầu tư đã “đi đường tắt” hay do thủ tục quá rườm rà?

Đối với khu đất hơn 23,4 ha của Công ty Cổ phần Địa ốc Đất Vàng STC, mặc dù đã được thương mại hóa thành Vega City Long Thành với cơ cấu 1.038 nền đất xây dựng nhà phố liên kế, nhà liên kế vườn, biệt thự song lập, nhưng hiện nay. “dự án” vẫn chỉ là bãi đất trống. Trong khi đó, khu đất đấu giá 21,3ha của Công ty Địa ốc Mỹ vẫn nằm im lìm.

Thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, trong hai năm 2019 – 2020, tỉnh này đã tổ chức đấu giá gần 10 khu đất “vàng”, thu về hơn 9.000 tỷ đồng. Thời gian tới, tỉnh sẽ đưa 7 khu đất với diện tích gần 100 ha ra đấu giá, với giá khởi điểm gần 1.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo báo Đầu tư Chứng khoán, hiện có 2 vướng mắc cần giải quyết để các lô đất đấu giá này sớm được đưa vào phát triển dự án.

Xem Thêm : FLC nghiên cứu quy hoạch dự án gần 500 ha tại Hậu Giang

Vấn đề thứ nhất là để triển khai dự án, trên cơ sở Nghị định số 31/2021 / NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư, trước khi thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất. thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư. Tuy nhiên, đến nay tỉnh Đồng Nai vẫn chưa thống nhất được đơn vị nào chịu trách nhiệm lập chủ trương đầu tư, gây khó khăn cho các nhà đầu tư muốn khởi công dự án sau khi đấu giá đất. .

Điểm thứ hai có yếu tố chủ quan của nhà đầu tư là sau khi trúng đấu giá quyền sử dụng, một số nhà đầu tư chậm nộp tiền, trong khi hiện chưa có quy định chi tiết về việc doanh nghiệp thu hồi dự án. Thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất nhưng không đúng tiến độ quy định.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ông Võ Hoàng Phương, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai cho biết, Sở đã có văn bản tham mưu cho UBND tỉnh, căn cứ vào Luật Đầu tư để phân công cụ thể. nhiệm vụ đối với doanh nghiệp. các sở, ngành trong việc lập hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư phù hợp. Theo đó, với các dự án đấu giá quyền sử dụng đất thuộc UBND tỉnh chủ trương đầu tư sẽ giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị lập hồ sơ. Đối với các dự án thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Chính phủ, Quốc hội, Sở Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện thủ tục đấu giá đất sẽ do Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì lập hồ sơ, báo cáo cơ quan chức năng. thẩm quyền quyết định.

Ông Võ Tấn Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, thời gian tới, UBND tỉnh sẽ ban hành quy định cụ thể để các doanh nghiệp trúng thầu triển khai dự án đúng tiến độ và phải thực hiện đầy đủ. nghĩa vụ tài chính đối với khu đất mà mình đã đấu giá thành công. Trường hợp doanh nghiệp cố tình chây ỳ, kéo dài thời gian không nộp đủ số tiền đất trúng đấu giá còn lại thì sau 120 ngày, UBND tỉnh sẽ hủy kết quả đấu giá, thu hồi đất và doanh nghiệp bị mất tiền đặt trước. Đóng cọc.

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments