Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịĐô thị vệ tinh cho Thủ đô (KỲ I): Bắt đầu từ...

Đô thị vệ tinh cho Thủ đô (KỲ I): Bắt đầu từ quy hoạch

Xem Thêm : Bắc Giang: Duyệt quy hoạch 1/500 khu đô thị vành đai thị trấn Thắng

Việc điều chỉnh quy hoạch chung Hà Nội trên cơ sở quy hoạch chung đã được phê duyệt, tích hợp quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội và quy hoạch chuyên ngành là hết sức cần thiết và cấp bách.

Triển lãm Mô hình Quy hoạch Hà Nội 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Ảnh: Thanh Hải

Vấn đề đặt ra hiện nay là quản lý quy hoạch chung và phát triển các khu đô thị vệ tinh cho Hà Nội như thế nào? Việt Nam cần rút kinh nghiệm gì từ mô hình quản lý quy hoạch và phát triển đô thị vệ tinh của thế giới để phù hợp và làm cơ sở phát triển bền vững cho Thủ đô Hà Nội? Tổ chức Không gian Đô thị Hà Nội sẽ thực hiện theo mô hình cụm đô thị, được coi là động lực mới quan trọng để phát triển kinh tế và đô thị Thủ đô sau tác động của đại dịch Covid-19.

Bất cập sau 10 năm

Việc điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hà Nội liên quan đến sự thay đổi của Luật Quy hoạch đô thị 2020, Luật Kiến trúc 2019. Nhưng có thể thấy, Quy hoạch chung 2011 còn thiếu nguồn, cơ sở dữ liệu kinh tế – xã hội. đầu tư phát triển và đặc biệt là tầm nhìn dài hạn cho sự phát triển của Hà Nội trong thời kỳ công nghiệp hóa và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với thành phố thông minh, công nghệ số và trí tuệ nhân tạo.

Trong 10 năm qua, công tác lập và thực hiện quy hoạch chi tiết làm công cụ quản lý quy hoạch chung chưa được thực hiện tốt, công tác quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng còn lỏng lẻo, dẫn đến phát triển đô thị. lộn xộn, manh mún và bị động, bị chi phối bởi các dự án bất động sản, thông qua việc điều chỉnh quy hoạch không phù hợp với quy hoạch chung được duyệt, khiến khu trung tâm nội đô quá tải với nhiều kiến ​​trúc. nhà cao tầng, gây áp lực gia tăng dân số và hạ tầng giao thông đô thị, thậm chí khiến “thành phố bị băm nát” …

Việc đầu tư dàn trải, thiếu tập trung dẫn đến hệ thống hạ tầng kỹ thuật giao thông đô thị phát triển không đồng bộ, gây lãng phí kinh tế và bức xúc trong xã hội. Việc chậm triển khai, thiếu các quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị làm công cụ quản lý là nguyên nhân khiến quy hoạch phân khu đô thị và quy hoạch đô thị sông Hồng đến nay vẫn chưa được phê duyệt. .

Để thành phố vệ tinh sớm thành hình

Nhìn lại thời gian qua, 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội, chỉ có khu đô thị Hòa Lạc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, hạ tầng giao thông kết nối khu đô thị trung tâm với Hòa Lạc tương đối đồng bộ và một số tòa nhà của các tập đoàn công nghệ. và các trường đại học (tuy tỷ lệ lấp đầy còn thấp), 4 đô thị vệ tinh còn lại là Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên và Sóc Sơn vẫn đang bỏ ngỏ.

Để phát triển theo hướng mô hình đô thị vệ tinh, Hà Nội cần tập trung nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng và đặc biệt là giao thông kết nối các đô thị vệ tinh với trung tâm nội đô, kết nối các đô thị khác với TP. các đô thị vệ tinh với nhau và kết nối các đô thị vệ tinh với các vùng lân cận.

Quy hoạch đô thị vệ tinh hà nội

Lần điều chỉnh này là cơ hội để Hà Nội xem xét mô hình phát triển nào cần phát triển và mô hình nào cần chuyển đổi công năng. Không chỉ vậy, các thành phố vệ tinh cũng cần chia sẻ nguồn lực và có cơ chế để chính quyền thành phố vệ tinh có quyền sở hữu.

Khi hệ thống hạ tầng kỹ thuật – xã hội phát triển, hệ thống đường giao thông kết nối với các phương tiện giao thông công cộng thuận tiện, đủ điều kiện phát triển kinh tế thì đô thị vệ tinh sẽ có sức hút, người dân yên tâm sinh sống vì môi trường, nhà ở trong lành. và việc làm.

Nhắc lại câu chuyện điều chỉnh quy hoạch chung, một quy hoạch tốt chỉ có thể được thực hiện trên cơ sở các đặc điểm kinh tế – xã hội và tầm nhìn chiến lược. Do đó, các dữ liệu về dân số, kinh tế, xã hội, tài nguyên, đất đai, môi trường … phải được cập nhật chính xác bởi các cơ quan có trách nhiệm.

Khi đó, Quy hoạch chung điều chỉnh sẽ hợp thức hóa các quy hoạch phân khu mà Hà Nội vừa phê duyệt.

Theo đồ án quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, thành phố Hà Nội sẽ có 5 đô thị vệ tinh kết nối với trung tâm gồm: Sơn Tây, Sóc Sơn, Phú Xuyên, Xuân Mai, Hòa Lạc. Nhưng để đồ án quy hoạch trên trở thành hiện thực, cần hoàn thiện các điều kiện cần và đủ để tạo ra môi trường sống bổ trợ như một vòng tuần hoàn như: Thành phố trung tâm thu nhỏ; Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông phải đi trước một bước để tạo đà phát triển kinh tế – xã hội …

Kiến trúc sư. Phạm Thanh Tùng Tùng (Diễn đàn Doanh nghiệp)

Bạn Đang Xem: Đô thị vệ tinh cho Thủ đô (KỲ I): Bắt đầu từ quy hoạch

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments