Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐời SốngChuyện ít biết về ngôi chùa có tên gọi lạ lùng nhất...

Chuyện ít biết về ngôi chùa có tên gọi lạ lùng nhất TP.HCM

Cổng vào chùa Co Hun với dòng chữ Cổ Hồn Tự khiến du khách thập phương không khỏi tò mò.

Đền thờ linh hồn

Nằm nép mình trên con đường nhỏ Trần Minh Quyền (P.10, Q.10, TP.HCM), Cổ Hồn Tự khiến du khách tò mò bởi cái tên lạ lùng. Đây là ngôi chùa có cái tên độc đáo nhất TP.HCM.

Bạn Đang Xem: Chuyện ít biết về ngôi chùa có tên gọi lạ lùng nhất TP.HCM

Phía sau cánh cổng sắt phía trên với dòng chữ Cổ Hồn Tự, gian chính của ngôi miếu nhỏ dường như được tách ra làm đôi với hai kiểu thờ cúng riêng biệt. Một phần, Co Hun Tu trưng bày hương và tượng Phật như bao ngôi chùa khác.

Đối diện với điện thờ Phật, nhà chùa đặt hương án, bài vị để làm nơi tổ chức lễ cúng vong hồn người đã khuất.

Ông Đặng Văn Lộc (80 tuổi, quản lý Cổ Hồn Tự) cho biết, Cổ Hồn Tự vừa có gian thờ Phật, vừa có phương án thờ vong linh những người mất không còn người thân.

Khu thờ Phật bên trong Cổ Hun Tự.

Hàng năm cứ đến ngày rằm, các phật tử vẫn lên chùa lễ Phật, lễ Phật. Riêng ngày rằm tháng bảy, nhân dịp cúng cô hồn, người Cơ Hoạch tổ chức lễ cúng muối cho vong linh không nơi nương tựa.

Theo hồ sơ, tài liệu còn lưu giữ của ban quản lý ngôi miếu Cô Hồn Tự được xây dựng vào năm 1949. Đặc biệt, nguồn gốc và tên gọi của ngôi miếu nhỏ này có nhiều câu chuyện ly kỳ.

Tiền thân của chùa chỉ là một mái tranh đơn sơ, nơi những người lái xe ngựa dựng lên để cúng cô hồn, cầu may mắn, sức khỏe trong công việc làm ăn, đi lại.

Xem Thêm : Trang trí nhà theo phong cách hiện đại

“Trước đây, khu vực này chỉ toàn người làm nghề đánh xe lôi. Tuy nhiên, không hiểu sao ngựa của họ cứ bị thương. Thậm chí, có người gặp tai nạn bất ngờ khi đang lưu thông trên đường. Vì vậy, một số người bàn nhau tổ chức lễ cúng cô hồn để cầu bình an, sức khỏe khi đi lại, làm ăn ”, ông Lộc nói.

Khu Cô Hồn được dùng để thờ cúng cô hồn.

Vào dịp rằm tháng bảy, những người này chuẩn bị lễ vật, dựng lều, lợp tôn để tổ chức lễ cúng ma trên đường Phan Thanh Giản (nay là đường Điện Biên Phủ). Tuy nhiên, việc tổ chức lễ cúng dưới lòng đường không được chính quyền thời điểm đó đồng ý vì không đảm bảo an toàn giao thông.

Vì vậy, người ta buộc phải dời rạp vào khu vực lân cận. Sau đó, chủ nhân của khu đất hoang đã hiến tặng một khu đất nhỏ cho ban tổ chức.

Ngôi chùa sơ khai

Ông Lộc cho biết: “Những người đứng ra tổ chức lễ cúng gia tiên là những người làm nghề lái xe ngựa. Cha tôi cũng là một trong số họ. Thấy bố và các cô chú không có chỗ dựng gian để cúng, chủ đất mới bày ra một vũng lầy ”.

“Vào thời điểm đó, khu vực này thật hoang vắng. Khu đầm lầy ngập nước lồi lõm được chủ đất cho nằm giữa khu cỏ cây um tùm. Để tổ chức lễ cúng, mọi người phải cùng nhau trải cỏ rồi khiêng đống đổ nát, chum, vại sành vỡ… xuống đất để lấy chỗ lợp mái tranh ”, ông cho biết thêm.

Khu vực thờ các bậc tiền nhân góp tiền xây dựng Cổ Hồn Tự.

Cứ như vậy, hàng năm vào dịp cúng thần, người dân lại đem đất đá đổ xuống thung nước để mặt đất bằng phẳng. Sau nhiều năm, khu đất hoang này mọc lên một ngôi chùa nhỏ.

Sau đó, thấy ngôi chùa lá đã dột nát, những người đứng ra tổ chức lễ cúng năm xưa đã bàn nhau góp tiền xây dựng, sửa chữa để ngôi chùa được đảm bảo hơn. Cuối cùng, có 10 người lái xe ngựa chuyên nghiệp đã đồng ý và góp tiền xây dựng chùa.

Xem Thêm : Thiếu nữ 19 tuổi ‘lão hóa ngược’ bị ‘mắc kẹt’ trong hình hài bé gái 4 tuổi

Anh Lộc cho biết: “Rằm tháng 7, anh em tổ chức lễ cúng cô hồn người chết, sau đó mỗi người góp vài đồng, thuê người cắt mái tranh làm nơi thờ cúng vong linh những người đã khuất, không còn người thân. lần đó, ngoài lễ cúng, họ còn mời thầy cúng về tụng kinh liên tục hai ngày, mục đích là siêu thoát để linh hồn được giải thoát ”.

Tranh ảnh, bảng ghi tên 10 người đã đóng góp tiền của, công sức để xây dựng nên Co Hun Tu.

“Tuy nhiên, cách đây vài năm, ngôi chùa lá bất ngờ phát hỏa, thiêu rụi. Thấy vậy, 10 người điều khiển xe ngựa, trong đó có bố tôi đã bàn nhau quyên góp tiền mua ngói xây chùa ”, ông cho biết thêm.

Hiện nay, chùa vẫn dành một phần gian riêng để thờ các vị tổ khai khẩn đất và 10 người có công dựng nên Cổ Hun Tự. Ở gian trên, chùa treo ảnh những người này cùng tấm bảng ghi tên từng người đã góp tiền xây chùa.

Theo ông Lộc, trước đây, Cổ Hun Tự chủ yếu được lập làm nơi thờ tự, thờ cúng tâm linh nhưng đã có không gian thờ Phật như ngày nay.

Về cái tên Cổ Hun Tự, người xưa giải thích cho ông Lộc rằng chùa được xây dựng “để những linh hồn không nơi nương tựa về nương tựa, tu hành”.

Ông Lộc cho biết, tài liệu chùa ghi lại rằng, Cổ Tự được xây dựng vào năm 1949.

Tuy nhiên, thuở ban đầu, Co Hun Tu nghèo đến mức không có tượng Phật để thờ cúng, chiêm ngưỡng. Người dân trong vùng và 10 người sáng lập chùa phải mời thợ giỏi về sơn phết, đắp tượng Phật lên tường để thắp hương.

Sau này, chùa được một nhà hảo tâm tặng cho 3 pho tượng Phật. Một số tượng khác, nhà chùa mới thỉnh về cách đây vài năm.

“Trước đây, chùa khá rộng. Theo thời gian, chùa nhỏ dần và có diện tích như hiện nay. Tuy không lớn, không đông phật tử nhưng Cổ Hun Tự là ngôi chùa có cái tên đặc biệt nhất TP.HCM ”, ông Lộc nói.

Bài, ảnh: Hà Nguyên

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đời Sống

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments