Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐời SốngCha mẹ hãy lùi lại, chấp nhận con cái với tình yêu...

Cha mẹ hãy lùi lại, chấp nhận con cái với tình yêu thương

Tiếp tục bài “Cha mẹ và con cái vượt qua áp lực cuộc sống”, VietNamNet xin trích đăng tâm sự của sư thầy Thích Minh Niệm. Về Cha mẹ hãy bao dung và đồng hành cùng con trong cuộc sống như thế nào.

Thầy Thích Minh Niệm – người có những bài giảng sâu sắc và ý nghĩa về cuộc sống

Nếu nhìn lại và nhìn kỹ, chúng ta sẽ thấy rằng có những thứ chúng ta thích nhưng nó không mang lại nhiều giá trị tốt, thậm chí có những cái giá rất đắt. Có những thứ ban đầu chúng ta không thích nhưng dần dần chúng ta lại thấy thú vị và có giá trị.

Bạn Đang Xem: Cha mẹ hãy lùi lại, chấp nhận con cái với tình yêu thương

Phản ứng dữ dội đối với những gì chúng ta cho là không thích thường xảy ra khi năng lượng của chúng ta sắp cạn kiệt. Chúng tôi không thực sự làm tốt, không phải ở kênh mà chúng tôi hài lòng nhất. Có thể có rất nhiều phiền não, rất nhiều chuyển động.

Khi cha mẹ nói với một đứa trẻ rằng họ không thể chấp nhận con của họ, có nghĩa là đứa trẻ quá xấu, quá xấu, quá yếu ớt, nhưng là cha mẹ, không thể nói như vậy. Bởi nếu một đứa trẻ sinh ra mà không được ai, kể cả cha mẹ, chỉ vì những khuyết điểm, khó khăn, khuyết tật nào đó thì chúng sẽ gần gũi, tin tưởng vào ai? Hãy nghĩ xem, hãy yêu vô điều kiện cuộc đời này hay cuộc đời kia? Các em sẽ biết nơi nào để tin cậy để tựa vào, để học hỏi, để được che chở khi gặp bão tố cuộc đời, gieo mầm yêu thương vào tâm hồn mình.

Một đấng sinh thành có quá nhiều sự lựa chọn – luôn ưu tiên cho mình, mình chỉ nhận con ngoan, con ngoan, con đẹp, đó chưa hẳn là một đấng sinh thành thực sự. Ai cũng có thể làm được như vậy.

Khi đã làm cha làm mẹ, trời đất đã cho tôi khả năng chịu đựng và chấp nhận con cái, hy sinh vì chúng vô bờ bến, vô điều kiện. Có rất nhiều bậc cha mẹ trong cuộc đời này đã làm được điều đó. “Người ở dưới mới là người ở trên” – thật xúc động khi nghe câu nói ấy của cụ Nguyễn Du.

Không phải vì tôi là cha mẹ, một người trọng đại, tuổi cao, kinh nghiệm sống mà tôi trở thành người vượt trội trước. Người trên, theo Nguyễn Du, là người phải biết bao dung – nghĩa là bao dung mọi khó khăn, sai lầm, yếu kém của người dưới mà không bài trừ, né tránh, xua đuổi, hận thù.

Xem Thêm : MC phấn khích với cặp đôi hôn trước bấm nút sau

Khi bạn mắc phải sai lầm hoặc có quá nhiều vấn đề mà bạn không thể tự giải quyết được thì bạn đã rất đau khổ rồi. Con cái phải đấu tranh với cả mình và với cả cha mẹ để cha mẹ không chỉ trích, lên án, buộc tội mình, không đau khổ, tổn thương về mình, không xấu hổ, mặc cảm. cho bản thân mình.

Trẻ em cũng giống như chúng ta. Chúng tôi đã gặp khó khăn, chúng tôi đã đau khổ, nhưng chúng tôi vẫn phải đối phó với cấp trên của chúng tôi, với cha mẹ của chúng tôi. Có một kết nối bổ sung phải mạnh mẽ. Là mối quan hệ tình cảm thiêng liêng đáng quý, phải luôn ủng hộ ta, luôn đứng về phía ta để sẵn sàng đón nhận những khuyết điểm, hỗ trợ ta vượt qua khó khăn trở ngại.

Tại sao phải hy sinh nhiều như vậy vì chúng ta cũng đã dành những giá trị tốt đẹp nhất của mình cho những người thân yêu của mình. Cha mẹ của chúng ta đã thừa hưởng rất nhiều giá trị từ chúng ta, cũng như chúng ta đã thừa hưởng rất nhiều giá trị từ con cái của mình.

Con cái đã trao cả tuổi thanh xuân cho chúng ta, chúng ta tận hưởng những gì nhất, vậy tại sao chúng ta lại không dám hy sinh vì con cái theo đúng nghĩa của một bậc cha mẹ.

Tất nhiên, để chấp nhận một điều gì đó quá khó hay quá tệ thì cần phải luyện tập rất nhiều. Bản thân chúng ta phải thay đổi nhiều nhưng phải có một nhận thức, một quan điểm đúng đắn để bằng cách nào đó dù con mình có xấu đến đâu thì con mình vẫn là con của mình. Tôi sẽ tìm cách chấp nhận đứa trẻ.

Có lẽ bây giờ con không thể chấp nhận được, con vẫn còn khó khăn, điều này quá lớn, quá bất ngờ với con nên nói với con rằng: “Con ơi, cha mẹ không thể chấp nhận con trong một thời gian. Con có thể cho. cha mẹ vài ngày hoặc vài tuần để học cách chấp nhận và cha mẹ tin rằng họ có thể làm được điều đó vì họ rất yêu con mình. ”

Cha mẹ muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con cái của mình, để người mẹ sẵn sàng thay đổi bản thân bằng cách nào đó. Cha mẹ sẽ mở rộng dung lượng trái tim để con không ngại ngùng, không xấu hổ, không sợ người khác chê cười.

Cuối cùng, cha mẹ chỉ mong con mình được bình yên, hạnh phúc, vững bước trên cuộc đời này. Nếu độ khó của trẻ có thể đo bằng bàn tay, thì dung tích tim của cha mẹ phải là một gang rưỡi hoặc hai gang tay.

Xem Thêm : Tại sao các bà mẹ Trung Quốc đặt cược tất cả vào giáo dục?

Câu hỏi đặt ra là chúng ta rất muốn mở rộng năng lực của trái tim mình, nhưng làm sao cha mẹ có thể làm được điều đó?

Chúng ta phải tin vào bản chất của vô thường.

Ở Melbourne Australia, có một câu nói mà tôi rất thích, đó là “nếu bạn không thích thời tiết lúc này thì hãy đợi thêm một chút nữa”, vì thời tiết ở Melbourne thay đổi liên tục.

Vì vậy, chúng tôi cũng tin rằng hoàn cảnh sẽ thay đổi, con người sẽ thay đổi. Hãy kiên nhẫn chờ đợi và tin rằng chúng ta cũng sẽ thay đổi trong nhận thức và tình cảm. Hoặc sự phản đối này cuối cùng sẽ yếu đi và biến mất để nhường chỗ cho sự thấu hiểu và yêu thương. Cha mẹ nên biết rằng con cái mắc lỗi, vụng về, hối hận, nhưng đồng thời, con cái cũng mang lại cho họ những điều tuyệt vời và hạnh phúc. Khi nhìn con, thấy tổng thể rộng lớn như vậy, tôi sẽ không còn tập trung vào những khó khăn của con nữa, từ đó bớt bực bội, bớt đòi hỏi và bớt áp lực hơn.

Cha mẹ thường không cần làm gì cả, chỉ cần âm thầm quan sát, gửi gắm niềm tin yêu rồi con sẽ tự giải quyết. Lặng lẽ lùi bước với ánh mắt yêu thương sẽ là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho trẻ.

Sự chấp nhận vô điều kiện của cha mẹ dành cho con cái là một trong những món quà lớn nhất mà cha mẹ có thể dành cho con cái bất cứ lúc nào. Nhất là khi các em gặp khó khăn, vất vả, va vấp trên đường đời.

Cha mẹ hãy trở về đúng với vai trò của cha mẹ mà trời đất đã ban tặng cho con.

Sư thầy Thích Minh Niệm – Đài Đưa trẻ vào đời

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đời Sống

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments