Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịCảnh báo cháy rừng nhờ camera 360 độ

Cảnh báo cháy rừng nhờ camera 360 độ

Giảm áp lực bảo vệ rừng

Trong mùa nắng nóng năm nay, cán bộ, nhân viên Hạt Kiểm lâm Sóc Sơn chủ yếu quan sát, quản lý rừng thông qua hệ thống camera giám sát thông minh chuyên dụng để cảnh báo sớm cháy rừng. Hệ thống có độ phân giải cao, tính năng quay 360 độ, hỗ trợ giám sát rừng ngày và đêm trong bán kính khoảng 10km. Máy chủ đặt tại trụ sở Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, dữ liệu truyền tải rõ nét, có khả năng phóng to chi tiết để quan sát và phát hiện các vệt khói hay điểm bắt lửa.

Phòng Kiểm soát Nội quan Lâm Hà, theo dõi qua hệ thống camera.  Ảnh: Ánh Ngọc
Cán bộ Chi cục Kiểm lâm Hà Nội quan sát, theo dõi khu rừng qua hệ thống camera. Ảnh: Anh Ngọc

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sóc Sơn Nguyễn Văn Hải cho biết, mặc dù vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng thực tế ứng dụng cho thấy, hệ thống camera 360 độ đã góp phần giảm áp lực cho lực lượng kiểm lâm trong khu vực. mùa khô. nóng. Trước đây, để giám sát, cảnh báo sớm cháy rừng trên địa bàn, đơn vị phải phối hợp với địa phương tổ chức lực lượng túc trực 24/24 giờ (khi cảnh báo cháy rừng cấp 3 trở lên). Tuy nhiên, khi lắp camera, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng bớt căng thẳng hơn.

“Không chỉ cập nhật thường xuyên, phát hiện sớm các dấu hiệu cháy rừng, khắc phục một số hạn chế nhất định về tầm nhìn, hệ thống camera 360 độ còn phục vụ công tác giám sát người ra vào khu vực. rừng trọng điểm, dễ cháy. Qua đó vừa giảm bớt khó khăn, vất vả cho lực lượng Kiểm lâm, vừa giúp các chủ rừng (nhận khoán) và người dân địa phương yên tâm hơn, nhất là trong mùa nắng nóng. Vân Hải chia sẻ.

Thực tế cho thấy, việc lắp đặt hệ thống camera 360 độ chuyên dụng đã góp phần quan trọng trong công tác PCCCR. Một số trường hợp người dân đốt thức ăn hoặc du khách đốt lửa trại trong khu vực rừng có nguy cơ cháy cao đã được lực lượng kiểm lâm cảnh báo kịp thời, dập tắt, không để xảy ra.

Các bước chuyển đổi kỹ thuật số của ngành lâm nghiệp

Hà Nội hiện có hơn 27.000 ha rừng, trong đó chủ yếu là rừng trồng (thông, keo, bạch đàn …) dễ cháy. Để công tác PCCCR được tiến hành kịp thời, hiệu quả, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, từ năm 2022, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã lắp đặt hệ thống camera giám sát. Thí điểm cảnh báo sớm cháy rừng thông minh tại huyện Sóc Sơn.

Tích hợp hệ thống camera 360 độ, truyền hình ảnh lên màn hình lớn đặt tại Hạt Kiểm lâm hoặc qua điện thoại thông minh, máy tính bảng của mỗi cá nhân có kết nối internet. Khi phát hiện cháy rừng, việc xác định vị trí, loại rừng, huy động lực lượng tham gia chữa cháy được tiến hành nhanh chóng, kịp thời.

Trưởng phòng Quản lý, Bảo vệ và Phát triển rừng (Chi cục Kiểm lâm Hà Nội) Nguyễn Tiến Lâm cho biết, hệ thống camera 360 độ là một bước tiến mới trong công cuộc chuyển đổi số của ngành lâm nghiệp Hà Nội. Sắp tới, khi hệ thống chính thức đi vào hoạt động, dữ liệu quan trắc sẽ được tích hợp vào trung tâm điều hành giám sát thông minh của Sở NN & PTNT và TP.HCM. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho lãnh đạo thành phố, lãnh đạo Sở NN & PTNT chỉ đạo, điều hành, nâng cao hiệu quả công tác PCCCR trong mùa nắng nóng.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Nội Lê Minh Tuyên, với kết quả ban đầu, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội sẽ khảo sát, tham mưu cho Sở NN & PTNT đề xuất thành phố lắp đặt thêm hệ thống camera giám sát. Cảnh báo sớm cháy rừng thông minh tại 7 huyện, thị xã có rừng trên địa bàn TP. Trong những đợt nắng nóng cao điểm hay mùa khô, lực lượng bảo vệ rừng trên địa bàn Hà Nội luôn phải căng mình để phòng cháy.

Việc thí điểm theo hướng nhân rộng hệ thống camera cảnh báo sớm cháy rừng thông minh thực sự là giải pháp tích cực, hiệu quả, góp phần giữ xanh rừng, đồng thời giảm áp lực cho lực lượng PCCCR. trong bối cảnh số lượng kiểm lâm của thành phố còn ít.

Xem Thêm : Hậu Giang chấp thuận nhà đầu tư khu nhà ở xã hội hơn 1.000 tỉ

“Rừng của Hà Nội chủ yếu là rừng trồng với các loài thực vật dễ cháy, gắn với các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh có lượng khách du lịch lớn. Trong khi đó, lực lượng kiểm lâm còn quá nhiều nên việc lắp đặt hệ thống giám sát cháy rừng thông minh và hệ thống camera cảnh báo sớm cần được nhân rộng, đây cũng được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực cho lực lượng kiểm lâm và các địa phương có rừng hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR ”. – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Nội Lê Minh Tuyên

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments