Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịCần gắn với quy hoạch chung của Thủ đô

Cần gắn với quy hoạch chung của Thủ đô

Đặc biệt, đề xuất cải tạo khu vực bãi giữa sông Hồng thành công viên văn hóa – du lịch của quận Hoàn Kiếm đang thu hút sự đồng tình ủng hộ của người dân cũng như nhiều ý kiến ​​của các chuyên gia.

Mong muốn của người dân

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, hiện nay khu vực trung tâm rất thiếu không gian công cộng, nhất là các không gian văn hóa đáp ứng nhu cầu vui chơi, thể thao, triển lãm nghệ thuật của người dân. Mọi người. Với lợi thế về giao thông sông nước, cảnh quan mặt nước và cây xanh, khu vực bãi giữa và bãi bồi sông Hồng là điều kiện tốt để phát triển các không gian phục vụ nhu cầu của cộng đồng.

Phát triển bãi giữa sông Hồng thành nơi giải trí cho người dân.  Ảnh: Hải Linh
Phát triển bãi giữa sông Hồng thành nơi vui chơi giải trí cho nhân dân. Ảnh: Hải Linh

Bãi giữa và bãi bồi ven sông Hồng thuộc quận Hoàn Kiếm, thuộc các phường Chương Dương và Phúc Tân, diện tích khoảng 23ha, chủ yếu thuộc địa bàn phường Phúc Tân, một phần (khoảng 1ha) thuộc địa bàn. Quận long biên.

Thời gian qua, cùng với việc khảo sát tiếp tục mở rộng các dự án làm sạch sông Hồng trên địa bàn, UBND quận Hoàn Kiếm đang định hướng phát triển bãi giữa và bãi sông Hồng thành công viên văn hóa, du lịch. Lịch vốn. Trong đó khai thác hiệu quả quỹ đất và tiềm năng lợi thế, cảnh đẹp tự nhiên sông Hồng, đầu tư cải tạo bãi giữa và bãi bồi ven sông thành công viên văn hóa – du lịch, định hướng lấy sông Hồng làm trọng điểm du lịch. Trục cảnh quan tạo không gian xanh, thoáng với hạ tầng đô thị văn minh, hiện đại, trở thành điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách.

Cùng với đó, quận sẽ chỉnh trang không gian xanh, cảnh quan, mặt nước, giải quyết tình trạng lấn chiếm bãi giữa, bãi bồi ven sông Hồng, vi phạm trật tự xây dựng, cải thiện vệ sinh môi trường.

Về giải pháp kết nối vùng bãi giữa, bãi bồi với khu trung tâm để người dân tiếp cận dễ dàng, ông Phạm Tuấn Long cho biết, quận Hoàn Kiếm đã triển khai giải phóng mặt bằng, mở đường Chương Dương Độ; Trong năm nay, dự án mở hầm qua đê sẽ được khởi công để nối đường Trần Nguyên Hãn với khu vực này. Thời gian tới, quận tiếp tục nghiên cứu các tuyến đường ngang dân sinh để tăng tính kết nối giao thông giữa khu vực trong và ngoài đê.

Thông tin về việc nghiên cứu cải tạo bãi giữa sông Hồng thành công viên văn hóa – du lịch của quận Hoàn Kiếm đã nhận được sự quan tâm, đồng tình của người dân khu vực ven sông cũng như người dân thủ đô.

Ông Phạm Năng Cường, tổ dân phố 14, phường Chương Dương chia sẻ, hiện quận Hoàn Kiếm và thành phố Hà Nội đã đầu tư mở rộng đường Chương Dương Độ từ 10m lên gần 30m và kéo dài đến tận bờ sông Hồng, giúp kết nối và phát triển các tuyến đường thủy. du lịch trên sông Hồng rất thuận lợi.

Vì vậy, người dân ngoài đê kiến ​​nghị quận và thành phố tiếp tục kè khu vực bờ sông Hồng đoạn qua các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và làm đường đi bộ để tạo cảnh quan; đồng thời chống tình trạng lấn chiếm bờ sông Hồng đang diễn ra phức tạp hiện nay.

Sau khi làm đường dạo, người dân cũng mong chính quyền tiếp tục đầu tư cải tạo bãi giữa, bãi bồi ven sông thành công viên văn hóa du lịch làm điểm vui chơi, tham quan, dịch vụ. cộng đồng.

“20 năm nay sông Hồng hầu như không có nước dâng, chỉ có cảnh báo lũ cấp 1. Trong khi đó, phần lớn diện tích đất hiện nay chỉ được người dân tứ xứ tận dụng để trồng rau, rất lãng phí.

Vì vậy, ước mơ của người dân các phường ngoài đê nói riêng cũng như của người dân Hà Nội nói chung là được kè sông Hồng, cải tạo bãi giữa để tạo cảnh quan và làm khu vui chơi giải trí, nâng cao chất lượng của sự sống. hoàn toàn chính đáng ”, ông Phạm Năng Cường khẳng định.

Định hướng đúng, nhưng tránh tình trạng “cát cứ”

Phân tích những lợi thế có được từ định hướng phát triển bãi giữa và bãi bồi ven sông Hồng thành công viên văn hóa – du lịch của Thủ đô, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, quận Hoàn Kiếm định hướng việc nghiên cứu, khai thác và phát huy hiệu quả quỹ đất bãi sông Hồng là điều đáng hoan nghênh. Huyện đã mạnh dạn khởi động lại vấn đề khai thác vùng bãi bồi, bãi giữa sông Hồng mà nhiều nghiên cứu trước đây đã đề cập nhưng chưa làm được vì phải chờ quy hoạch phân khu, hành lang. thoát lũ.

Theo TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, nếu khai thác được quỹ đất để làm công viên, cây xanh, khu vui chơi giải trí thì sẽ thu được nhiều lợi ích. Trước hết, để tăng tỷ lệ không gian xanh cho khu vực nội đô lịch sử, sẽ có thêm ít nhất 2m2 không gian xanh / người, đẩy không gian xanh trong nội đô từ 5,5m2 lên gần 8m2 / người, ngang bằng. nhiều nơi mong muốn.

Thứ hai là nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân vì hiện nay ở khu vực Chương Dương, Phúc Tân cuộc sống khá tạm bợ.

Thứ ba là đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, thể thao của mọi lứa tuổi người dân Thủ đô.

Đề xuất của quận Hoàn Kiếm là rất hợp lý, thể hiện tính tích cực, năng động nhưng cần sớm có cơ sở pháp lý để tuân thủ nguyên tắc chung của cả vùng và cả nước. Trước mắt, quận Hoàn Kiếm cần nghiên cứu, kế thừa kinh nghiệm của các nghiên cứu, đề án liên quan trước đây. Ngoài ra, huyện phải dự báo tài nguyên, ứng dụng khoa học công nghệ để đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác. Một vấn đề nữa là nghiên cứu kết nối giao thông giữa khu vực bến bãi với hệ thống giao thông trong nội đô. Hiện tại, kết nối với khu vực bãi giữa chỉ có đường xuống từ cầu Long Biên và đi bằng thuyền.

Tuy nhiên, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm cũng cho rằng, việc khai thác, sử dụng đất bãi sông Hồng là vấn đề phức tạp, cần nghiên cứu kỹ khi cơ sở pháp lý cho vấn đề này không chỉ là quy hoạch phân khu. Khu đô thị sông Hồng mà còn nhiều quy hoạch khác như Quy hoạch TP Hà Nội 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, các quy hoạch ngành quốc gia về thủy lợi, thoát lũ, giao thông đường thủy … chưa được nghiên cứu. ban hành.

“Khi quỹ đất hạn hẹp không còn, định hướng khai thác bãi sông Hồng để nâng cao chất lượng sống cho người dân và tạo cảnh quan mới cho Hà Nội là con đường duy nhất. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề cho quận thì phải đặt trong bối cảnh nghiên cứu chung của nội đô, thủ đô và cả vùng ”, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm lưu ý.

Cùng quan điểm, Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam – KTS Phạm Thanh Tùng cho rằng, định hướng phát triển vùng bãi giữa và bãi bồi sông Hồng của quận Hoàn Kiếm có nhiều ý nghĩa nhưng phải nằm trong quy hoạch chung. của thành phố, đặc biệt là Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng vừa được phê duyệt, quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đang được rà soát, điều chỉnh. Các quy hoạch chung sẽ là cơ sở để có sự khớp nối, gắn kết và phân chia chức năng cho từng khu vực, tránh tình trạng “cát cứ” của từng địa phương trong việc khai thác tiềm năng sông Hồng.

Xem Thêm : Xe ba gác tông văng xe máy rồi bốc cháy trên đường Vành đai 2

“Phát triển các không gian bãi giữa và bãi bồi phục vụ nhu cầu cộng đồng của quận nhằm cụ thể hóa định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch phân khu ven sông”. Hồng vừa được thành phố phê duyệt, để triển khai dự án này, quận Hoàn Kiếm đang tiếp tục lấy ý kiến ​​các chuyên gia, nhà khoa học và phối hợp với các bộ, ngành Trung ương, cộng đồng dân cư trước khi cho ý kiến. trình thành phố và các bộ, ngành phê duyệt. “- Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments