Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐời SốngBuông tự ái để hiểu và thương con

Buông tự ái để hiểu và thương con

Tiếp tục chủ đề Cha mẹ cùng con cái vượt qua áp lực cuộc sốngVietNamNet xin trích đăng tâm sự của anh Minh Niệm – về việc cha mẹ nên bao dung và đồng hành cùng con trong cuộc sống.

Sư cô Minh Niệm bên các em nhỏ.

Là cha mẹ, khi thấy con gặp nguy hiểm, chúng ta phải luôn sẵn sàng đón nhận mọi vụng về, sai lầm của mình và chấp nhận.

Bạn Đang Xem: Buông tự ái để hiểu và thương con

Nếu chúng ta không chấp nhận, không hỗ trợ cho con cái để chuyển hóa, thay đổi thì chúng sẽ dựa vào đâu? Có thể họ sẽ bị các đối tượng xấu dụ dỗ và sập bẫy. Những đối tượng này sẽ không xem xét điểm yếu và sự vụng về của bạn, thậm chí bạn sẽ được khen ngợi, tôn vinh và ban cho rất nhiều lợi ích mà bạn cần.

Vì vậy, cha mẹ cần tỉnh táo để luôn nhận ra mình là cha mẹ, là những người có nhận thức và tình yêu thương cao cả. Tôi sẽ luôn đồng hành cùng con, nhất là khi con bị cuộc đời vùi dập, lỡ bước.

Để làm được điều đó, cha mẹ phải tự nhắc nhở mình nhiều hoặc nhờ người thân nhắc nhở. Tốt nhất là cha mẹ nên có một số thực hành như thiền định để nhận thức được những gì đang xảy ra xung quanh mình và cách trẻ phản ứng với tình huống đó, trẻ đang ở giai đoạn nào, vai trò của mình phải sống. bản năng hoặc vai trò của một người sáng tạo.

Khi đóng vai cha mẹ, nhìn xuống con, tôi sẽ thấy thương và xót hơn là ghét và muốn trừng phạt khi con mắc lỗi. Nói cách khác, khi chúng ta căm ghét và muốn trừng phạt con cái, chúng ta đã bước khỏi vai cha mẹ. Khi nhận ra điều đó, chúng ta phải quay lại, không tiếp tục nói hay buông xuôi bất cứ hành động nào vì rất có thể sẽ mắc phải sai lầm.

Khi cha mẹ đặt mình vào vị trí của người được giúp đỡ và trẻ là người được giúp đỡ, thì chúng ta không nên đặt thêm điều kiện. Đừng ép con phải ngoan ngoãn, lễ phép và thành thật thú nhận những điều con đã làm. Bởi khi chúng ta đóng vai người cứu hộ, con mình gặp khó khăn, mắc lỗi thì lúc này chúng ta phải có sự hiểu biết về những gì đang xảy ra trong tâm trí của con mình.

Với người lớn, khi mắc sai lầm hay chìm trong đau khổ, họ không còn là người bình thường nữa. Lúc đó, họ rất hoang mang và lo sợ. Bản năng tự vệ sẽ trỗi dậy khiến họ trở nên vô cùng nhạy cảm, đầy nghi ngờ cho dù đó là người thân của mình chứ đừng nói là trẻ con. Trẻ nhỏ kinh nghiệm sinh tồn còn rất ít, nội lực rất yếu. Họ là những đối tượng vô cùng đáng thương và cần được giúp đỡ. Tôi không thể đặt thêm bất kỳ điều kiện nào cho bạn sau đó.

Khi tôi đang làm tốt, giúp đỡ một người thực sự tồi tệ, đang cạn kiệt năng lượng, tôi không bắt họ phải làm điều gì đó cho tôi. Dù là một lời cảm ơn hay một lời xin lỗi, một lời thú nhận chân thành là điều vô cùng khó khăn và căng thẳng đối với họ. Lúc đó họ không còn biết đâu là phải, đâu là trái, ai biết gì nhưng không thể chấp nhận. Điều họ cần nhất là sự tha thứ và bao dung của những người thân yêu, đặc biệt là cha mẹ. Họ cần chấp nhận tình trạng của mình trước.

Chúng ta đừng lên án, buộc tội và yêu cầu họ phải làm thế này hay thế khác, đừng rao giảng luân thường đạo lý. Họ chỉ cần cha mẹ, người thân bên cạnh, che chở, cho họ một bờ vai để dựa vào, cho họ an ủi, vỗ về thì họ đã không phải là một điều tồi tệ như vậy. Đó là tất cả những gì họ cần.

Xem Thêm : Mẹo nhỏ giúp bạn nhanh chóng lấy lại tinh thần sau đám cưới

Chúng ta đừng bao giờ tin rằng với tư cách là cha mẹ, chúng ta có thể giúp con mình trong mọi tình huống vì chúng ta không phải là nhà trị liệu tâm lý. Trong lúc bạn chán nản và lo lắng, tôi có thể giúp bạn rất ít. Điều tôi có thể làm là ở bên bạn trong nguồn năng lượng bình yên, sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ bất cứ điều gì bạn cần.

Khi chúng tôi đóng vai nhân viên cứu hộ, đến gần đứa trẻ cũng là một nỗ lực rất lớn. Bởi lúc đó, tôi cũng như bao nạn nhân khác, rất nhạy cảm, rất đa nghi, luôn nảy sinh tâm lý phòng bị rất nhạy cảm. Chỉ cần một ánh mắt nghi ngờ, một câu nói bất cẩn cũng có thể khiến trẻ trở nên sợ hãi và tổn thương trở lại.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng nói: “Nghiêng đời xuôi ngược nhìn một câu chuyện tình, cứ nhìn mà không nói, dù đau lòng, dẫu đau lòng”. Để giúp đỡ con cái hay những người thân yêu của mình, đôi khi chúng ta phải bỏ đi cái tôi kiêu hãnh, cái tôi trong đó có quyền thế, địa vị và những điều đáng trân trọng, ngưỡng mộ. Cho phép con đóng vai một người bạn, một người chữa bệnh, được con tin tưởng, hãy cho phép con ngồi gần để đi sâu vào nội tâm của đứa trẻ đó.

Nếu chúng ta vẫn đóng vai người quyền thế, bề trên, phân xử đúng sai, lên án, rao giảng đạo lý, thì bạn sẽ cảm thấy đây không phải là người đến giúp bạn mà chỉ đang trừng phạt bạn. Tình yêu xen lẫn sự trừng phạt như thế, không giúp thì không tới.

Vì vậy, cha mẹ phải làm sao để giảm bớt cái tôi của mình trở nên nhỏ bé, gom hết những mong muốn, đòi hỏi về con cái. Lúc này, tôi chỉ cầu mong cho cháu ổn định trở lại, trở lại bình thường, tươi tỉnh, từ từ sau. Để làm được điều đó, cha mẹ phải chấp nhận đau đớn, thậm chí phải chịu đựng rất nhiều, ngậm đắng nuốt cay vào trong, để giữ phong độ ổn định nhất giúp con cái dựa dẫm. Chúng ta phải làm cho trẻ không sợ hãi mà cho phép cha mẹ tiếp cận để hiểu và yêu thương chúng.

Chỉ khi rũ bỏ được bờ vai quyền lực ấy để trở thành người bạn đồng hành thân thiết của con, sẵn sàng lắng nghe mọi nỗi niềm, kể cả đúng sai của con, chúng ta mới hiểu được con mình. Khi hiểu hết nguyên nhân sâu xa của người đó rồi thì chúng ta chỉ có lòng thương hại, chỉ muốn giúp đỡ chứ không muốn trừng phạt.

Vì vậy, khi muốn giúp đỡ ai đó, đặc biệt là con cái mình, chúng ta phải hết sức bảo vệ mình. Luôn để mắt đến sức khỏe tinh thần của bạn. Đôi khi xuất phát điểm rất thương và muốn giúp đỡ trẻ, nhưng con đường đến đó gặp rất nhiều trở ngại. Đó có thể là những câu nói rất đau lòng của con cái chúng ta, chạm đến lòng tự hào của chúng ta. Bạn thậm chí có thể nghĩ rằng tôi là nguyên nhân chính gây ra thương tích hoặc hành động sai trái của bạn. Nhưng nếu tôi luôn nhớ rằng tôi là cha mẹ của bạn, nhân viên cứu hộ của bạn, người bạn đồng hành thân thiết nhất của bạn, vị Bồ tát của bạn, thì bạn có phản ứng tồi tệ như thế nào đi chăng nữa. Em vẫn giữ vững lập trường của mình, em vẫn thế, không thay đổi trước những dao động hoang mang của anh. Đừng thế này vì tôi sẽ thế kia.

“Nắm muối không mặn chút nào, bằng cả lượng sông. Sai lầm đó tuy nhỏ, bằng cả một trái tim lớn ”.

Nếu cha mẹ luôn giữ được ý thức, giữ tấm lòng bao dung của mình, thậm chí ngày ngày thực hành trên hành trình giúp đỡ con cái, không ngừng thay đổi bản thân để trái tim dung nạp. Hãy luôn là một dòng sông, rồi nó sẽ có thể ôm trọn những sai lầm và khó khăn của bạn. Dù bạn có ném vào tôi bao nhiêu nắm muối đi chăng nữa thì nó vẫn không hề mặn chút nào. Điều đó sẽ không làm thay đổi thái độ yêu thương và hết lòng ủng hộ con cái của cha mẹ.

Với tinh thần đó, cha mẹ sẽ luôn là điểm tựa an toàn và vững chắc cho con cái. Khi đó bọn trẻ sẽ luôn tin rằng có một tình yêu đích thực tồn tại trên cuộc đời này, đó là tình yêu vô điều kiện hoặc rất ít điều kiện. Khi yêu, họ sẵn sàng hy sinh rất nhiều quyền lợi của bản thân, kể cả việc buông bỏ cái tôi, buông bỏ tự ái để hiểu và yêu nhất với đối tượng yêu.

Sư Minh Niệm sinh năm 1975. Quê quán: Châu Thành, Tiền Giang.

Xem Thêm : Người trẻ Nhật Bản tìm cách che hình xăm

Năm 1992: Xuất gia tại Phật học viện Huệ Nghiêm, TP.HCM. Tại đây, tiếp thu tư tưởng Phật giáo Đại thừa truyền thống.

Năm 2001: Chính thức bước chân vào con đường thiền định. Tu hành dòng Thiền “Hiển Pháp Lạc Trụ” dưới sự giảng dạy của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, tại Pháp quốc.

2005: Bước chân vào thực hành Thiền Vipassana, dòng Quán Tâm, dưới sự hướng dẫn của Thiền Sư Sao Tejaneya, tại Hoa Kỳ.

2010: Xuất bản cuốn sách đầu tiên của cô, “Hiểu về trái tim”. Được coi là một hiện tượng bởi đây là cuốn sách tâm lý học bán chạy đầu tiên của người Việt trong nhiều năm cho đến nay, từng được bình chọn là cuốn sách ăn khách nhất, được dịch ra nhiều thứ tiếng.

2011: Thực hiện hành trình 3 năm “đi tu ở bụi”, đi bộ qua 25 tiểu bang của Mỹ. Sống một mình trong vùng hoang dã và làm tình nguyện viên tại các trang trại trồng trọt và các trung tâm trị liệu tâm lý.

Năm 2014: Trở về Việt Nam, chia sẻ phương pháp trị liệu tâm lý và khai sáng tâm trí bằng thiền thực hành cho nhiều trường đại học, doanh nghiệp …

2016: Xuất bản cuốn sách “Làm như chơi” – cũng là cuốn sách bán chạy nhất.

Năm 2021: Khởi động dự án đào tạo bác sĩ tâm lý trị liệu Thiền tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Đây là một mô hình hoàn toàn mới và mang tính đột phá, bởi nó đào tạo những nhà trị liệu tâm lý theo con đường thiền định, chuyển hóa và tự giác ngộ bản thân liên tục trong 2 năm.

Gần đây, Thầy và cộng đồng Vùng Thức Tỉnh đã triển khai nhiều dự án nuôi dưỡng tâm hồn và nâng cao tinh thần cho đại chúng gần xa khi nhân loại phải đối mặt với đại dịch Covid-19. Điển hình là loạt radio “Bình yên giữa loạn lạc”, “Nâng tầm tâm hồn”, “Chỉ còn tình yêu ở lại” được phát sóng trên Youtube và Spotify.

Thầy Minh Niệm

(Trích trong Radio Đưa Con Vào Đời: Cúi xuống thật gần bạn)

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đời Sống

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments