Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịBình Phước: Đề xuất quy hoạch 70.000 ha đất phát triển công...

Bình Phước: Đề xuất quy hoạch 70.000 ha đất phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao

Xem Thêm : 8 nhóm giải pháp giảm tai nạn, chống ùn tắc giao thông

Hiện tại, các nhà đầu tư xem Bình Phước là điểm đến tiềm năng với hạ tầng giao thông, công nghiệp hiện đại và chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, thuận lợi cho việc phát triển các dự án triệu đô.

Bước phát triển nhảy vọt của Bình Phước

Tổng kết năm 2020, bức tranh kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Phước có nhiều dấu hiệu khởi sắc với những con số “biết nói” về tình hình phát triển của địa phương. Đặc biệt, 21/24 chỉ tiêu kinh tế – xã hội đạt và vượt kế hoạch đề ra; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,51%; sản xuất công nghiệp tăng 12,5%; giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 10,3%; kim ngạch xuất khẩu tăng 7,3% so với năm 2019.

Trước làn sóng dịch chuyển cơ sở sản xuất của các công ty, tập đoàn lớn trên thế giới vào Việt Nam, tỉnh Bình Phước được đánh giá là một trong những địa phương có nhiều cơ hội thu hút đầu tư. Đến nay, Toàn tỉnh đã thu hút được 297 dự án FDI, với tổng vốn đầu tư hơn 3,2 tỷ USD từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Nếu như trước đây, người ta biết đến Bình Phước là một tỉnh thuần nông thì hiện nay sự phát triển của công nghiệp, công nghiệp công nghệ cao đã mang lại cho địa phương một dấu ấn rõ nét trong bức tranh kinh tế Việt Nam. Trong giai đoạn 2021-2025, định hướng thu hút đầu tư của Bình Phước tập trung vào phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo; công nghiệp hỗ trợ; năng lượng tái chế; Nông nghiệp công nghệ cao…

Thay vì chỉ tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực dệt may, da giày, tại nhiều địa phương chuỗi sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, thâm canh, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, hàng loạt nhà máy sản xuất thiết bị, linh kiện điện tử đang được đã hoàn thành và đi vào hoạt động.

Đề xuất mở rộng quy hoạch, chủ động đón làn sóng đầu tư

Tại “Báo cáo đánh giá năng lực cạnh tranh tỉnh Bình Phước và định hướng chiến lược năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch, chương trình hành động giai đoạn 2020-2025”, nhóm chuyên gia kinh tế Huỳnh Thế Du, Hoàng Văn Thắng, Đỗ Thiện Anh Tuấn của Đại học Fulbright Việt Nam cho rằng, Bình Phước đang đứng trước những cơ hội lớn để phát triển kinh tế. Xu hướng chuyển dịch chuỗi giá trị toàn cầu đang diễn ra mạnh mẽ. Với vị trí thuận lợi và đã tạo dựng được uy tín trong công tác phòng chống dịch, Việt Nam có nhiều lợi thế trong xu hướng chuyển dịch này. Vì vậy, đây là cơ hội cho Việt Nam nói chung và Bình Phước nói riêng.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Phước, một số khu công nghiệp trên địa bàn đã cơ bản hết diện tích trong điều chỉnh Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp tỉnh đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Việc mở rộng quy hoạch là vô cùng cần thiết để chủ động đón làn sóng đầu tư từ các doanh nghiệp FDI.

Bình Phước hiện có 14 khu công nghiệp và 1 khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư với tổng diện tích 4.679 ha, tập trung chủ yếu ở thành phố Chơn Thành, Đồng Phú và Đồng Xoài. Trước cơ hội thu hút đầu tư, Chính phủ đã chủ động đề xuất quy hoạch 70.000 ha đất để phát triển công nghiệp, phát triển đô thị, nông nghiệp công nghệ cao và mở rộng 3 khu công nghiệp. Theo đó, trong số diện tích đất quy hoạch trên, có 40.000 ha đất trồng cao su của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và 30.000 ha đất trồng cao su của tỉnh.

Bản đồ quy hoạch 35 khu công nghiệp toàn tỉnh Bình Phước

Song song đó, UBND tỉnh Bình Phước đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương mở rộng diện tích 3 khu công nghiệp thêm 2.500 ha, trong đó 2 khu công nghiệp Bắc Đồng Phú và Nam Đồng Phú thêm 1.500 ha, và thêm các KCN Minh Hưng – Sikico. 1.000 ha.

Đầu năm 2020, Tập đoàn Becamex IDC – doanh nghiệp góp phần lớn làm thay đổi diện mạo tỉnh Bình Dương tiếp tục ký kết hợp tác chiến lược với Bình Phước về việc triển khai dự án khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ. cây trồng lớn nhất Đông Nam Á với diện tích 6.300 ha tại huyện Đồng Phú.

Tập đoàn Becamex IDC được giới đầu tư bất động sản khu công nghiệp đánh giá cao về chất lượng các công trình trước đây. Các dự án do Becamex xây dựng đều bao gồm hạ tầng công nghiệp với “hạ tầng mềm” gồm đường xá, nhà ở, dịch vụ vui chơi giải trí phục vụ nhu cầu của người dân địa phương và lực lượng lao động nhập cư từ nơi khác đến.

Cùng với quy hoạch hạ tầng công nghiệp, chính quyền Bình Phước cũng chú trọng đầu tư phát triển hạ tầng giao thông gồm: tuyến Bình Phước – Tân Vạn qua cảng biển Thị Vải – Cái Mép và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. ; đường cao tốc Tp. HCM – Chơn Thành – Đắk Nông; Đường sắt Dĩ An – Hoa Lư; Quốc lộ 14C nối Đắk Nông – Bình Phước – Tây Ninh – Long An và đường cao tốc Bắc – Tây Nam (đường Hồ Chí Minh) dài khoảng 212km; Tái lập cầu Mã Đà kết nối giao thông giữa Bình Phước và Tây Nguyên …

Các chuyên gia cho rằng, Bình Phước có yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa để làm nền tảng cho sự phát triển trong vài thập kỷ tới. Chúng ta có quyền hy vọng những địa phương như Đồng Phú, Chơn Thành có thể trở thành Thuận An, Dĩ An (Bình Dương) thứ hai trong vài năm tới.

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments