Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô Thị“Bão giá” xây dựng cơ bản

“Bão giá” xây dựng cơ bản

Xi măng, sắt thép tăng giá đã tác động không nhỏ đến các ngành xây dựng kinh doanh.  Ảnh: Phạm Hùng
Giá xi măng, sắt thép tăng cao ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp trong ngành xây dựng. Ảnh: Phạm Hùng

Giá xây dựng cơ bản tăng 150%

Kể từ ngày 10/5, một số doanh nghiệp đã chủ động điều chỉnh giá bán xi măng bao, xi măng rời lần thứ 2 trong năm 2022 (lần gần đây nhất là ngày 20/3) với mức tăng từ 50.000 – 95.000 đồng. / tấn. Chẳng hạn, xi măng Vicem Bút Sơn thông báo tăng giá bán 50.000 đồng / tấn đối với các sản phẩm xi măng dân dụng PCB30, PCB40, MC25, C91; Xi măng bao PCB30, PCB40.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Xi măng Bỉm Sơn thông báo điều chỉnh giá bán các mặt hàng xi măng bao, xi măng rời thêm 70.000 đồng / tấn; giá xi măng và clinker xuất khẩu tăng 95.000 đồng / tấn (đã bao gồm thuế GTGT). Theo đó, việc tăng giá bán sẽ được áp dụng bắt đầu từ ngày 10/5.

Xem Thêm : Lâm Đồng: Kiểm tra vụ cạo trọc quả đồi 36ha và “hô biến” thành dự án La Melodie

Bạn Đang Xem: “Bão giá” xây dựng cơ bản

Mặt hàng xăng dầu từ chiều 11/5 được điều chỉnh tăng giá lần thứ 8 kể từ đầu năm 2022. Đối với các nhà thầu, chi phí ca máy thi công trên công trường sẽ rất cao. Cùng với việc điều chỉnh xi măng, sẽ làm chậm tiến độ triển khai dự án.

Hiện thị trường thép trong nước vẫn đang duy trì ở mức cao trong hơn một tháng qua, với thép xây dựng CB240 tại ba miền Bắc, Trung, Nam dao động từ 18.180 – 19.850 đồng / kg. Với thép cây loại D10 CB300 có giá từ 18.280 – 19.630 đồng / kg.

Theo các chuyên gia, việc duy tu sắt thép vẫn ở mức cao và giá xi măng phải điều chỉnh tăng do nhiều nguyên nhân. Trong đó, nhóm nhiên liệu (xăng, dầu) điều chỉnh tiếp tục tăng; việc nhập khẩu nguyên liệu và vật liệu để sản xuất (quặng sắt cho lò điện; than luyện cốc, v.v.) đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu do căng thẳng giữa xung đột Nga-Ukraine và việc siết chặt xuất khẩu, nhập khẩu vì “zero Covid-19 của Trung Quốc ” chiến lược.

Tại hội thảo “Nhận diện thực sự vai trò của thị trường bất động sản đối với nền kinh tế” được tổ chức mới đây, Chủ tịch GP.Invest, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam Nguyễn Quốc Hiệp đã phân tích cùng với tác động của dịch Covid-19, thị trường vừa chứng kiến ​​hai đợt “bão giá” vật liệu xây dựng cùng với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Hơn nữa còn thiếu và rất khó tìm nhân công cho các doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng. “Nếu như trước đây, giá một m2 xây dựng cơ bản với nhà thấp tầng chỉ 4 triệu đồng thì nay nhà thầu phải nhận 6 triệu đồng / m2, tăng 150%. Giá sắt thép trong quý II” của năm 2022 so với quý đầu năm tăng 7% ”- ông Nguyễn Quốc Hiệp cho biết.

Khó khăn trong việc áp dụng thuế

Mặt khác, nhiều doanh nghiệp xây dựng đang gặp khó khi chưa có văn bản hướng dẫn chi tiết việc áp dụng và thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) xuống 8% đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ theo quy định. Nghị định số 15/2022 / NĐ-CP quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022 / QH15 về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Có hiệu lực từ ngày 28/01/2022.

Cụ thể, công trình xây dựng được tạo thành từ sản phẩm, vật liệu đầu vào có thuế suất 8% và sản phẩm, vật liệu đầu vào có thuế suất 10%. Tuy nhiên, giá trị của hợp đồng xây dựng không thể tách rời các chi tiết của các mức thuế suất này. Vì thuế GTGT khi doanh nghiệp ký hợp đồng xây dựng và xuất hóa đơn thanh toán cho chủ đầu tư là ấn định.

Ông Nguyễn Huy Quang – chuyên gia xây dựng của Công ty TNHH Kiểm toán, Định giá và Tư vấn Tài chính Facom kiến ​​nghị: “Với những chính sách, thủ tục chưa rõ ràng, doanh nghiệp bị ảnh hưởng rất nhiều trong công tác quyết toán, dẫn đến chậm giải ngân vốn đầu tư. Trong khi việc xây dựng và triển khai dự án mất nhiều năm, không biết năm sau có tiếp tục hay dừng chính sách hỗ trợ, theo tôi nên giữ thuế GTGT 10% và một số mặt hàng đặc thù sẽ được Nhà nước hỗ trợ với thuế suất 8%, như vậy là hợp lý và giúp ích cho doanh nghiệp rất nhiều.

Dưới góc nhìn của Hiệp hội Nhà thầu xây dựng, ông Nguyễn Quốc Hiệp bày tỏ, các nhà thầu xây dựng vẫn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi khó khăn của thị trường bất động sản. Theo phản ánh từ các doanh nghiệp, nếu tiếp tục tình trạng như hiện nay, nhiều nhà thầu sẽ không thể tồn tại trong 5 năm. Nếu những vấn đề này được xử lý, ngành xây dựng sẽ cải thiện rõ rệt. Riêng những vướng mắc về pháp lý, nếu không được tháo gỡ, các dự án đầu tư, kinh doanh sẽ phải tạm dừng. Đây là giai đoạn mà ngành xây dựng mong muốn Nhà nước có những cơ chế, chính sách phù hợp để tạo điều kiện phát triển, giúp nền kinh tế phục hồi trở lại trạng thái bình thường mới.

Xem Thêm : Lâm Đồng: Kiểm tra vụ cạo trọc quả đồi 36ha và “hô biến” thành dự án La Melodie

Bạn Đang Xem: “Bão giá” xây dựng cơ bản

Theo dự báo của Bộ Công Thương, tổng nhu cầu thị trường các ngành sản xuất của Việt Nam giai đoạn đến năm 2030 có thể đạt 310 tỷ USD. Trong đó, nhu cầu thị trường từ cơ khí phục vụ công nghiệp là 120 tỷ USD; cơ khí xây dựng, nông nghiệp và chế biến: 15 tỷ USD; thiết bị tiêu chuẩn: 10 tỷ USD; giao thông đường sắt: 35 tỷ USD; tàu điện ngầm: 10 tỷ đô la và ô tô: 120 tỷ đô la.

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments