Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịBắc Kạn: Hàng ngàn ha rừng bị mang đi thế chấp, mất...

Bắc Kạn: Hàng ngàn ha rừng bị mang đi thế chấp, mất cả gốc lẫn lãi

Được xác định là vi phạm khi đem rừng góp vốn hợp tác kinh doanh, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bắc Kạn làm ăn thua lỗ dẫn đến mất đất, mất rừng, kéo theo nhiều hệ lụy.

Trụ sở Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Bắc Kạn. Ảnh: Nguyễn Giang / DĐDN

Theo đó, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bắc Kạn là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, được tỉnh Bắc Kạn giao hơn 17.728 ha đất lâm nghiệp, trong đó có 3.298 ha đất rừng phòng hộ và hơn 14.400 ha đất rừng sản xuất. , và một số lĩnh vực khác. đất nông nghiệp, đất chuyên dùng (tổng giá trị hiện nay lên đến hàng nghìn tỷ đồng).

Bạn Đang Xem: Bắc Kạn: Hàng ngàn ha rừng bị mang đi thế chấp, mất cả gốc lẫn lãi

Với nguồn lực to lớn đó, Công ty được kỳ vọng sẽ là trụ cột sản xuất lâm nghiệp bền vững, góp phần đắc lực vào sự phát triển kinh tế nói chung và đời sống của hàng vạn hộ dân nông thôn phía Bắc. Nhưng thực tế, công ty này làm ăn thua lỗ kéo dài, mất đất, mất rừng …

Một trong những vụ việc gây tranh cãi của Công ty Lâm nghiệp Bắc Kạn là việc chuyển nhượng trái phép hàng nghìn ha đất rừng cho Công ty cổ phần Sahabak. Theo tìm hiểu, ngày 27/12/2007, UBND tỉnh Bắc Kạn cho phép Công ty Lâm nghiệp Bắc Kạn liên kết với Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn và Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội thành lập nhà máy chế biến gỗ trên địa bàn. CN Thanh Bình, huyện Chợ Mới (tỉnh Bắc Kạn). Hai đơn vị trên góp vốn bằng tiền, còn Công ty Lâm nghiệp Bắc Kạn góp vốn bằng rừng và đất rừng, thành lập Công ty cổ phần Sahabak.

Ngày 3/9/2009, UBND tỉnh Bắc Kạn có văn bản đồng ý chủ trương tách 2.338 ha đất của công ty giao cho Công ty cổ phần Sahabak quản lý theo quy định (trong đó có 710 ha đất có rừng. và tài nguyên thiên nhiên). đã sử dụng tài sản trên đất để góp vốn giá trị tài sản trên đất thành lập Công ty cổ phần Sahabak). Kết quả là đến năm 2016, doanh nghiệp này đã lỗ 34 tỷ đồng vốn liên doanh góp vào Công ty cổ phần Sahabak, nợ quá hạn khoảng 5 tỷ đồng.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Bắc Kạn ban hành tháng 7/2021, Công ty Lâm nghiệp Bắc Kạn không thống kê, kiểm kê, theo dõi diễn biến tài nguyên rừng hàng chục năm dẫn đến đất bị lấn chiếm. không biết. Công ty còn quản lý, sử dụng hơn 590 ha đất lâm nghiệp ngoài quyết định của UBND tỉnh. Từ năm 2007 đến nay, đơn vị này không có bất kỳ văn bản, công văn nào về các biện pháp khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh rừng, trồng lại rừng, làm giàu rừng, nâng cao hiệu quả kinh tế rừng.

Xem Thêm : Đồng Nai: Duyệt quy hoạch 1/5000 Phân khu C1 thành phố Biên Hòa

Đối với diện tích đất đã giao quản lý, sử dụng, Công ty Lâm nghiệp Bắc Kạn “tự ý” thực hiện nhiều nội dung trái pháp luật. Tại huyện Ba Bể và Ngân Sơn, công ty này cho chi nhánh Viettel Bắc Kạn thuê để đặt trạm phát sóng từ năm 2009 – 2019 là không đúng quy định. Đến nay, còn hơn 680 triệu đồng phải nộp ngân sách nhà nước chưa thu được.

Công ty hợp đồng với các hộ dân để nhận khoán, chăm sóc, bảo vệ rừng theo quy chế tự ban hành, định mức khoán không có căn cứ. Công ty tự điều chỉnh tăng tỷ lệ phân chia lợi nhuận gây thiệt thòi cho người nhận khoán. Đây là nguồn gốc của nhiều đơn thư, khiếu nại, tố cáo đối với Công ty. Ngoài ra, Công ty còn tự ý giao hơn 496 ha đất rừng ngoài quyết định của UBND tỉnh cho UBND xã và các tổ chức khác.

Công ty Cổ phần SAHABAK đã ngừng hoạt động từ năm 2014 đến nay, nhà xưởng trống trơn. Ảnh: Ngọc Tú.

Tính đến cuối năm 2019, Công ty nợ hơn 2,6 tỷ đồng tiền lương, gần 500 triệu đồng bảo hiểm xã hội, hơn 2,2 tỷ đồng tiền thuế truy thu (theo kết luận thanh tra). Ngoài ra, việc công ty buông lỏng quản lý khiến hàng trăm ha đất rừng bị người dân lấn chiếm, tình trạng phá rừng do công ty quản lý cũng thường xuyên xảy ra, gây bức xúc trong nhân dân.

Theo thống kê, trên địa bàn Công ty quản lý để xảy ra 18 vụ vi phạm các quy định về bảo vệ rừng, 1 vụ liên quan đến cán bộ của Công ty nhưng chưa xử lý trách nhiệm.

Việc Công ty Lâm nghiệp Bắc Kạn buông lỏng quản lý đất rừng để lại nhiều hệ lụy đến nay vẫn chưa được giải quyết. Thực trạng hoạt động yếu kém, nhiều sai phạm của đơn vị đến mức Thanh tra tỉnh Bắc Kạn phải chuyển hồ sơ có dấu hiệu sai phạm sang cơ quan công an để điều tra, làm rõ.

Đáng chú ý, tại tỉnh Bắc Kạn đang tồn tại một nghịch lý, đó là người dân sống giữa rừng nhưng lại thiếu đất sản xuất.

Theo đó, chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Chợ Mới, khu rừng trước đây do Công ty Lâm nghiệp Bắc Kạn quản lý trên 5.000 ha. Trong đó, diện tích hơn 2.300 ha góp vốn vào Công ty cổ phần SAHABAK, dù thời điểm đó doanh nghiệp này chưa đủ điều kiện giao đất do chưa xây dựng dự án sử dụng đất theo quy định. Sau đó, SAHABAK kinh doanh thua lỗ phải ngừng hoạt động từ năm 2014 và từ đó dừng hẳn.

Xem Thêm : Gần 2.400 tỉ đồng đầu tư khu công nghiệp ở Hưng Yên

Đến tháng 10/2020, UBND tỉnh Bắc Kạn có quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất đã giao cho SAHABAK để chuyển về huyện Chợ Mới quản lý. Nhưng đến nay vẫn chưa thể giao cho tổ chức, cá nhân nào sử dụng, do còn nhiều vướng mắc về tài sản trên đất và vốn góp của các cổ đông Công ty Cổ phần SAHABAK.

Điều này khiến nghịch lý xảy ra ở địa phương miền núi này, người dân thiếu đất rừng làm ăn. Đơn cử, tại xã Quảng Chu (huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) có gần 3.000 ha đất lâm nghiệp nhưng hơn 1.600 ha đã giao cho doanh nghiệp nắm giữ, chỉ biết khai thác chứ không có người quản lý. các giải pháp phát triển. Rừng.

Đơn cử như thôn Đồng Lương, xã Quảng Chu, có diện tích đất sản xuất hơn 500 ha nhưng chỉ có khoảng 6 ha đất trồng lúa, còn lại là đất rừng. Trồng rừng là hướng phát triển kinh tế quan trọng của người dân trong thôn, nhưng điều nghịch lý là dù nhìn đâu cũng thấy rừng nhưng hầu như không có đất rừng sản xuất. Người dân trồng cây trên đất của doanh nghiệp, sau khoảng 7 năm trồng cây keo cho khai thác chỉ thu lợi một phần rất thấp khoảng 30%.

Người dân miền núi ở xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới sống bao quanh bởi rừng, nhưng đất rừng sản xuất rất ít. Ảnh: Toán Nguyễn

Trả lời báo chí, bà Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho rằng, việc trồng rừng của công ty lâm nghiệp chưa thực sự xứng tầm với vai trò của một công ty nhà nước, kỹ thuật canh tác, thâm canh, sản lượng sinh khối. hầu như không có sự khác biệt với người dân.

Sau khi tỉnh đánh giá đầy đủ thông tin, xem xét hoạt động của Công ty, hiệu quả sản xuất kinh doanh … Trên cơ sở đó, xem xét bố trí phù hợp, cũng có thể không cần duy trì, có thể cũng được. cổ phần hóa, nhằm phát huy giá trị đất rừng”, Bà Hoa cho biết.

Trước đó, như Diễn đàn Doanh nghiệp Có thông tin cho rằng, tại Quyết định số 1387 / QĐ-UBND ban hành ngày 3/8/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Long Hải đã ký quyết định thực hiện giám sát tài chính đặc biệt đối với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp. Công nghiệp Bắc Kạn.

Được biết, theo báo cáo tài chính Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bắc Kạn kinh doanh thua lỗ 2 năm liên tục; số lỗ lũy kế lớn hơn 50% vốn đầu tư của chủ sở hữu; tỷ lệ nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu vượt quá mức an toàn theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp …

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments