Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐô ThịBắc Giang, Bắc Kạn: Mưa lũ kỷ lục khiến nhiều vùng bị...

Bắc Giang, Bắc Kạn: Mưa lũ kỷ lục khiến nhiều vùng bị ngập úng, sạt lở

Bắc Giang: Lũ kỷ lục như năm 2008

Lượng mưa hàng trăm mm, cộng với lũ lớn từ tỉnh Lạng Sơn đổ về đã khiến nhiều thôn ở xã Cẩm Sơn, huyện Lục Ngạn bị chia cắt do nước lũ trên các sông suối dâng cao. Chia sẻ trên báo Bắc Giang, Chủ tịch UBND xã Cấm Sơn (Lục Ngạn) Nông Văn Phùng cho biết: “Trận mưa này rất lớn, bằng trận lũ kỷ lục xảy ra ở Lục Ngạn năm 2008”.

Ngập úng nhiều xã trên địa bàn huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Báo điện tử VOV
Ngập lụt tại nhiều xã trên địa bàn huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Báo điện tử VOV

Hàng trăm ha vải thiều và hoa màu bị ngập úng. Nhiều cột điện hạ thế bị lũ làm hư hỏng khiến một số thôn ở các xã: Cẩm Sơn, Tân Sơn, Phong Vân, Sa Lý bị mất điện. Nước chảy xiết khiến nhiều tuyến đường huyện, tỉnh, liên xã bị ngập cục bộ khiến giao thông không thể lưu thông qua đây.

Ngầm Giàng, xã Phong Minh bị ngập nặng. Ảnh: Quân Huấn / Báo Bắc Giang
Ngầm Giang, xã Phong Minh bị ngập nặng. Ảnh: Quân Huấn / Báo Bắc Giang

Hiện nhiều xã vùng cao như Phong Minh, Phong Vân, Sa Lý, Tân Sơn … cũng đang có mưa lớn, nước các sông suối đang tiếp tục dâng cao.

Hàng trăm ha vải thiều và hoa màu bị ngập úng trong vụ thu hoạch. Nhiều cột điện hạ tầng bị nước lũ làm hư hỏng khiến một số thôn, xã rơi vào cảnh mất điện .. Ảnh: VOV.vn
Hàng trăm ha vải thiều và hoa màu đang vào mùa thu hoạch bị ngập úng. Nhiều cột điện hạ tầng bị nước lũ làm gãy đổ khiến một số thôn, xã bị mất điện .. Ảnh: VOV.vn

Trước tình hình mưa lũ, lãnh đạo UBND huyện, Công an huyện Lục Ngạn đã cử hàng chục cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường hỗ trợ di dời người và tài sản đến vị trí an toàn. Hiện tại. Hiện chưa thống kê thiệt hại về người và của về cây trồng, nhà cửa, công trình giao thông, trường học …

Nhiều trường học bị ngập do mưa lớn kết hợp với nguồn lũ lớn từ Lạng Sơn đổ về. Ảnh: VOV.vn
Nhiều trường học bị ngập do mưa lớn kết hợp với nguồn lũ lớn từ Lạng Sơn đổ về. Ảnh: VOV.vn

Công an huyện Lục Ngạn đăng thông báo trên Fanpage “Công an huyện Lục Ngạn” khuyến cáo người dân không đứng cạnh bờ sông, bờ suối, ngầm tràn, khu vực sạt lở khi mưa to, gió lớn.

Không lội qua sông, suối khi nước chảy xiết. Nếu nước lũ tràn vào nhà, cần nhanh chóng ngắt công tắc điện để tránh chập điện, cháy nổ; Nếu nước dâng quá cao, hãy nhanh chóng tìm cách di chuyển đến vị trí an toàn.

Bắc Kạn thiệt hại do mưa lớn kéo dài

Xem Thêm : Sungroup tài trợ lập quy hoạch khu nghỉ dưỡng khoáng nóng gần 100ha ở Thanh Hoá

Mưa lớn kéo dài từ đêm 9/5 đến rạng sáng 10/5 đã gây lũ trên các bờ sông suối với biên độ từ 1 – 4m, trên sông Cầu tại Thác Giếng (thành phố Bắc Kạn) đã xuất hiện lũ trên báo động. Cấp độ 2.

Thông tin trên báo Nhân dân, thống kê sơ bộ đến sáng 10/5 cho thấy, 6 ngôi nhà ở các huyện Chợ Đồn, Na Rì và Chợ Mới bị sạt lở. Về nông nghiệp, thủy sản, hơn 49 ha lúa và hoa màu của các huyện Bạch Thông, Na Rì, Chợ Đồn bị ngập úng.

Bạn Đang Xem: Bắc Giang, Bắc Kạn: Mưa lũ kỷ lục khiến nhiều vùng bị ngập úng, sạt lở

Tích ngô gần một con suối ngập úng cục bộ. Ảnh: B´o Bắc Kạn
Diện tích ngô gần suối bị ngập úng cục bộ. Ảnh: Báo Bắc Kạn

Một số tuyến đường bị sạt lở, tắc cục bộ do cây, đất, đá đổ, như: tại đèo Áng Toong trên đường từ thành phố Bắc Kạn đi huyện Na Rì; Đường 258 từ thị trấn Phủ Thông (Bạch Thông) đi Ba Bể. Ngoài ra, có 2 trạm bơm thủy lực trên địa bàn huyện Bạch Thông bị nước cuốn trôi.

Đúng 8h00 hôm nay (10/5), lực lượng PCTT & TKCN; Công ty Cổ phần CôHong Hà; đã tiến hành khẩn trương giải phóng mặt bằng sạt lở mặt đường tại Km126 + 200 Quốc lộ 3B, thuộc địa phận huyện Chợ Mới. Ước tính, khối lượng đất đá sạt lở hơn 17.000m3. Người và phương tiện đã có thể lưu toàn bộ thông tin qua đèo Áng Toòng. Ảnh: B´o Bắc Kạn
Đến 8h30 sáng nay (10/5), lực lượng PCCC ngành GTVT và Công ty cổ phần Hồng Hà đã tiến hành xúc nhanh các điểm sạt lở mặt đường tại Km126 + 200 Quốc lộ 3B. , thuộc địa phận huyện Chợ Mới. Ước tính khối lượng sạt lở hơn 17.000m3. Người và các phương tiện đã có thể lưu thông an toàn qua đèo Ang Toong. Ảnh: Báo Bắc Kạn

Trận mưa vào tối 9/5 và rạng sáng 10/5 cũng đã ảnh hưởng đến một số diện tích lúa, ngô, cây màu và nguyên liệu thuốc lá của người dân một số xã của huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn. Các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương đang tập trung thống kê thiệt hại và hướng dẫn người dân khắc phục.

Theo báo Bắc Kạn, diện tích lúa, ngô, cây màu và nguyên liệu thuốc lá bị thiệt hại chủ yếu ở ven bờ sông, suối. của cây. Tại một số khu vực bị ngập úng, người dân đã chủ động khắc phục bằng cách khơi thông đồng ruộng, tạo dòng chảy để tiêu thoát nước và có biện pháp chăm sóc để giảm thiểu thiệt hại.

Trận mưa lũ lớn đêm 9 rạng sáng 10/5 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn cũng khiến hàng nghìn m3 đất đá sạt lở, ngập úng, gây ách tắc giao thông cục bộ trên một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh.

Sạt lở đất, đoạn qua đèo Áng Toòng. Ảnh: B´o Bắc Kạn
Sạt lở đất, đá đoạn qua đèo Ang Toong. Ảnh: Báo Bắc Kạn

Cụ thể, tại Km1 + 00, tỉnh lộ 258, khu vực đèo Vị Hương (Bạch Thông), cây cổ thụ sạt lở chắn ngang đường; Km126 + 200 QL.3B, đoạn qua đèo Áng Toòng, thuộc xã Tân Sơn (Chợ Mới), nhiều tảng đá lớn sạt lở gây ách tắc giao thông hoàn toàn.

Cây cổ thụ và đất, đổ chắn ngang đường tại khu vực Vị Hương (Bạch Thông). Ảnh: Báo Bắc Kạn
Cây cổ thụ, đất đá đổ chắn ngang đường khu vực đèo Vị Hương (Bạch Thông). Ảnh: Báo Bắc Kạn

Đường tràn Km1 + 200, thuộc tỉnh lộ 254B và tràn Km24 + 750, tỉnh lộ 259B, thuộc địa phận huyện Chợ Đồn, nước lũ dâng cao qua tràn khiến người và phương tiện không thể lưu thông. Tràn Km7 + 700, tỉnh lộ 259, thuộc huyện Chợ Mới.

Ngành giao thông vận tải chỉ định người hướng dẫn giao thông tại các vị trí đường phố ngập nước. Ảnh: B´o Bắc Kạn
Sở Giao thông vận tải cử người hướng dẫn giao thông tại các tuyến đường ngập. Ảnh: Báo Bắc Kạn

Ngay sau khi xảy ra thiệt hại do mưa bão, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, đơn vị quản lý đường bộ tập trung người và phương tiện triển khai công tác khắc phục hậu quả. xúc, xúc đất đá tại các vị trí gây ách tắc, đảm bảo cho người và phương tiện lưu thông trên tuyến được thông suốt.

Một cây bật gốc đổ chắn ngang đường 258 từ huyện Bạch Thông sang huyện Ba Bể. Ảnh: Báo Nhân Dân
Một gốc cây bật gốc đổ chắn ngang đường 258 từ huyện Bạch Thông đi huyện Ba Bể. Ảnh: Báo Nhân dân

Chính quyền các địa phương Bắc Kạn cũng đã tổ chức chỉ đạo khắc phục theo phương châm 4 tại chỗ, cập nhật thống kê, báo cáo theo quy định. Các đơn vị quản lý, khai thác công trình hồ chứa theo dõi mực nước trong hồ, thực hiện quy trình vận hành hồ chứa để đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du.

Một vị trí đường tràn trên bà huyện Chợ Đồn ngập. Ảnh: B´o Bắc Kạn
Một tuyến đường tràn ở huyện Chợ Đồn bị ngập. Ảnh: Báo Bắc Kạn

Đối với những vị trí tràn ngập nước dâng cao, ngành Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị cắm biển cảnh báo, đồng thời cắt cử người túc trực hướng dẫn giao thông cho đến khi nước rút. An toàn mới cho người và phương tiện …

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đô Thị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments