Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeĐời Sống12 bảo vật quốc gia được trưng bày tại Hải Phòng

12 bảo vật quốc gia được trưng bày tại Hải Phòng

12 bảo vật được công nhận tại Hải Phòng ngày 8/5 đều là những di sản vô giá của Việt Nam.

Sáng 8/5 tại TP Hải Phòng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về 12 bảo vật quốc gia quý hiếm.

Tại buổi lễ, ông Phạm Đình Phong, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận 12 hiện vật của Hải Phòng là bảo vật quốc gia.

Bạn Đang Xem: 12 bảo vật quốc gia được trưng bày tại Hải Phòng

Trong đó, gồm: Thanh kiếm có niên đại thế kỷ 17-18, trưng bày tại Khu lưu niệm các vua nhà Mạc (xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy); Tượng Thái tổ Mạc Đăng Dung, phù điêu Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn có niên đại thế kỷ 16, trưng bày tại chùa Trà Phương (xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy); Bộ sưu tập gốm sứ tráng men trắng An Biên có niên đại thế kỷ 11 – 12, trưng bày tại Bảo tàng Hải Phòng (số 66 Điện Biên Phủ, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng).

Tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc liên quan đến cổ vật

Xem Thêm : Dàn cầu thủ điển trai tại SEA Games 31

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam khẳng định, hiện vật được trao truyền có giá trị đặc biệt quý hiếm, tiêu biểu của cả nước về lịch sử, văn hóa. Đây là những hiện vật nguyên gốc có hình thức độc đáo, liên quan đến các sự kiện trọng đại của đất nước và các danh nhân. Qua những bảo vật, chúng ta thấy được những tinh hoa minh chứng cho tài năng, trí tuệ và phẩm chất của con người Việt Nam.

Bảo vật quốc gia, tượng Thái tổ Mạc Đăng Dung

Để phát huy mạnh mẽ các giá trị của bảo vật quốc gia, ông Nam đề nghị Sở Văn hóa – Thể thao và các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát hồ sơ đề nghị công nhận bảo vật quốc gia trên địa bàn TP. . Yêu cầu chính quyền địa phương, cá nhân, tổ chức sở hữu, quản lý bảo vật quốc gia làm tốt công tác bảo vệ, đảm bảo an toàn, tuyên truyền, phát huy hiệu quả giá trị của di sản văn hóa.

Bảo vật quốc gia, bức phù điêu Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toản (vợ của Thái thượng hoàng Mạc Đăng Dung)

Phát biểu tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cường ghi nhận và đánh giá cao công tác phát huy giá trị các di sản văn hóa của thành phố Hải Phòng.

Ông khẳng định 12 bảo vật được công nhận hôm nay đều là di sản vô giá của Việt Nam.

Xem Thêm : Cách hẹn giờ máy lạnh Daikin cực đơn giản

Theo đó, Bộ đề nghị Hải Phòng và các đơn vị liên quan tổ chức bảo vệ bảo vật quốc gia, ưu tiên đầu tư tu bổ bảo vật, bảo quản nơi lưu giữ bảo vật, xây dựng chương trình quảng bá, phát huy giá trị bảo vật quốc gia. giá trị của bảo vật quốc gia đối với cộng đồng trong và ngoài nước.

9 món đồ gốm sứ có giá trị đặc biệt đã được nâng cấp thành bảo vật

Hải Phòng không chỉ là trung tâm kinh tế lớn, trọng điểm của cả nước mà còn là trung tâm tiếp nhận, giao thoa văn hóa thế giới, nơi hội tụ, kết tinh các giá trị văn hóa dân tộc và nhân văn.

Hải Phòng là vùng đất có hệ thống di tích dày đặc, với 937 di tích; trong đó có 531 di tích đã được xếp hạng; có 2 di tích quốc gia đặc biệt, 118 di tích quốc gia và 413 di tích cấp thành phố; Có 474 lễ hội và 9 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nguyễn Thu Hằng

Nguồn: https://dothi247.net
Danh mục: Đời Sống

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments